NHNN đẩy mạnh tín dụng nông nghiệp

Thống đốc NHNN mong muốn Thái Bình tiếp tục duy trì phát triển nông nghiệp ở mức hợp lý để phát triển kinh tế, xây dựng một số dự án mẫu để hệ thống ngân hàng xem xét, hỗ trợ giúp nông dân và địa phương tham gia...

NHNN đẩy mạnh tín dụng nông nghiệp ảnh 1
Ngày 8/9, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thái Bình về đẩy mạnh triển khai tín dụng nông nghiệp để xây dựng nông thôn mới và hoàn thành các dự án trọng điểm tại địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBDN tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 18 ngân hàng và 85 quỹ tín dụng nhân dân cơ sở. 8 tháng đầu năm 2014, hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, đóng góp tích cực vào phát triển KTXH của tỉnh.

Đến ngày 31/8, tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn đạt 25.400 tỷ đồng, tăng 15,8% so với thời điểm 31/12/2013, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Tổng dư nợ cho vay đầu tư phát triển KTXH của tỉnh đạt 35.500 tỷ đồng, tăng 5,9% so với thời điểm 31/12/2013, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2013.  Tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,5% tổng dư nợ, giảm 0,4% so với cuối năm 2013.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiến nghị với NHNN Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được vay vốn tín dụng ngân hàng để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án xây dựng công trình đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình; dự án xây dựng công trình đường 39B từ thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương) đến thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy); dự án đầu tư Nhà máy xử lý rác thải…

Tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN đã ứng vốn cho ngân sách Nhà nước làm đường giao thông với số tiền lên đến khoảng 400 nghìn tỷ đồng. Với các dự án giao thông tại Thái Bình, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn khẩn trương cho vay và báo cáo lại NHNN.

Thống đốc NHNN cũng chỉ đạo các đơn vị NHNN phối hợp với các tổ chức tín dụng xem xét, thẩm định cho vay nếu dự án có hiệu quả và có khả năng thu hồi vốn đối với các dự án thuộc hình thức đầu tư xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT), đồng thời cùng tỉnh tháo gỡ để tiếp tục cho vay các dự án còn vướng mắc.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải ưu tiên cho những dự án mang tính chất cấp bách, phân tích cụ thể hiệu quả của mỗi dự án trước khi xem xét cho vay; khuyến khích các tổ chức tín dụng mở rộng mạng lưới hoạt động ở địa bàn nông thôn.

Ông Bình cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tập trung cho vay các dự án trọng điểm của tỉnh, kịp thời báo cáo những khó khăn để có giải pháp tháo gỡ.

Là tỉnh có dân số đông, có nhiều thuận lợi trong phát triển nông nghiệp, lại là tỉnh còn nhiều tiềm năng nên Thống đốc NHNN mong muốn Thái Bình tiếp tục duy trì phát triển nông nghiệp ở mức hợp lý để phát triển kinh tế, xây dựng một số dự án mẫu để hệ thống ngân hàng xem xét, hỗ trợ giúp nông dân và địa phương tham gia...

Cũng tại buổi làm việc, thay mặt NHNN Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã trao tặng tỉnh Thái Bình 30 tỷ đồng và tặng các hộ nghèo trong tỉnh 200 con bò giống. Sau buổi làm việc, Thống đốc NHNN cùng Đoàn công tác đã đến thăm mô hình cánh đồng mẫu lớn xã Bình Định (Kiến Xương).

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ