NHNN bất ngờ hạ trần lãi suất USD còn 0,25%

Trần lãi tiết kiệm đôla với cá nhân giảm từ 0,75%/năm về 0,25%/năm, trong khi tổ chức gửi USD sẽ không còn được hưởng lãi từ ngày 28/9.

Thông cáo của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất tiền gửi đôla được cơ quan này phát đi vào cuối ngày Chủ nhật. Theo đó, từ ngày 28/9, lãi suất gửi đôla với các cá nhân giảm từ 0,75% về 0,25%. Lãi tiền gửi ngoại tệ này với các tổ chức từ 0,25% về còn 0%.

Theo lý giải của nhà điều hành, quyết định này nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.

NHNN bất ngờ hạ trần lãi suất USD còn 0,25% ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh trần lãi suất tiết kiệm
nhằm hạn chế tình trạng găm giữ ngoại tệ. Ảnh: Anh Quân.

Trước đó, ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ quyết định chưa nâng lãi suất USD, Ngân hàng Nhà nước đã tái khẳng định không điều chỉnh tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm và thậm chí cả đầu năm 2016.

Theo cơ quan này, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Trong tháng 8, nhà điều hành vừa tăng tỷ giá 1% vừa nới biên độ mua bán tại các ngân hàng thương mại từ 1% lên 3%.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ