NH không mặn mà cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên

Dư nợ cho vay các doanh nghiệp thuộc 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên tại TPHCM quá thấp so với tổng dư nợ.

NH không mặn mà cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên ảnh 1

Tại buổi làm việc giữa đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM với NHNN chi nhánh TPHCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn chiều 12-5, các đại biểu đã đặt câu hỏi vì sao dư nợ cho vay các doanh nghiệp thuộc 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên chỉ đạt 135.071 tỷ đồng, quá thấp so với tổng dư nợ 965.000 tỷ đồng trên địa bàn.

“Như vậy dư nợ phần lớn tăng ở đâu?” - TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM đặt câu hỏi. Ông Lịch cũng chất vấn thêm với tình hình hiện nay, liệu năm 2014 mục tiêu tăng tín dụng có đạt được mục tiêu.

Trả lời vấn đề này, đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho biết dư nợ cho nhóm này ở mức thấp là do quy chế nhóm lĩnh vực ưu tiên chỉ mới áp dụng từ khi NHNN ban hành Thông tư 02. Phần dư nợ còn lại rơi vào những lĩnh vực cũ, DN lớn nhà nước và những lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác không thuộc nhóm ưu tiên.

Đại diện NH Vietcombank TPHCM nói dư nợ cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên chiếm 12.000 tỷ đồng trong tổng số dư nợ 43.600 tỷ đồng, đây cũng là cố gắng lớn của NH.

Trong khi đó ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB dẫn ra các số liệu về cho vay của NH, theo số liệu này hiện cho vay khách hàng cá nhân tại ACB chiếm đến 45.000 tỷ đồng trong tổng dư nợ 110.000 tỷ đồng, còn cho vay DN là 42.000 tỷ đồng. Trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng hơn 30.000 tỷ đồng, còn cho vay nông nghiệp nông thôn dưới 1.000 tỉ đồng, công nghiệp hỗ trợ 4.800 tỷ đồng.

Ông Toàn cũng cho biết sở dĩ cho vay nông nghiệp thấp do NH đẩy mạnh tín dụng cho khu vực thành thị.

Còn ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB nói một lý do khiến NH ngại cho vay nhóm lĩnh vực ưu tiên là do LS quá thấp.

“Tổng chi phí huy động sau khi tính toán các khoản trích lập theo yêu cầu đã 8,4%/năm trong khi LS cho vay nhóm lĩnh vực ưu tiên chỉ 8%/năm, cho vay lúa gạo 7%/năm sao NH cho vay được? Chính sách định hướng là để NH phát triển nhưng động lực kinh tế không có nên NH phải có sự cân nhắc chứ không thể nào kinh doanh mà không tính bài toán hiệu quả. NH đâu có làm từ thiện” - ông Văn nói.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đặt câu hỏi với các NH là liệu trong thời gian tới có nên tiếp tục giảm lãi suất hay không và việc này có ảnh hưởng đến thanh khoản của các NH hay không. Các NH đều cho biết thanh khoản của NH đều rất tốt, tuy nhiên mức lãi suất huy động hiện nay đã quá thấp, ngang ngửa với LS năm 2000 - 2001 nên không nên giảm lãi suất nữa.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ