Ngăn chặn đầu cơ tỷ giá

 Ngăn chặn đầu cơ tỷ giá ảnh 1

Tỷ giá niêm yết tại nhiều ngân hàng (NH) liên tục sụt giảm khoảng 65 đồng mỗi USD trong 3 phiên đầu tuần, tỷ giá chợ đen cũng đi xuống khoảng 10 đồng/USD mỗi phiên. Đợt giảm sâu này của đồng bạc xanh nối tiếp sau quyết định của NHNN với những quy định cụ thể chặt chẽ hơn về việc mua bán và hạn chế tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Xem ra việc kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá và nắm giữ đồng tiền này để đầu cơ hưởng lợi sẽ khó thành hiện thực.

Giá mua bán USD tại Vietcombank đầu giờ chiều ngày 7-10 điều chỉnh xuống 22.375-22.435 đồng/USD, giảm 20 đồng ở cả 2 chiều so với bảng giá niêm yết đầu ngày. Như vậy chỉ trong 3 phiên giao dịch kể từ đầu tuần, tỷ giá tại Vietcombank đã bốc hơi 65 đồng mỗi USD. Tại VietinBank, tỷ giá USD niêm yết tại 22.380-22.440 đồng/USD, sụt giảm 45 đồng/USD.

Tại Techcombank, giá USD cũng đã sụt giảm 65 đồng/USD trong 3 ngày qua và niêm yết tại ở mức 22.355-22.455 đồng/USD. Tại Eximbank ngoại tệ này được giao dịch mức 22.380-22.440 đồng/USD, mất 45 đồng/USD. Tương tự, tại ACB, giá mua bán đồng bạc xanh cũng giảm 40-45 đồng/USD. Hiện tại giá mua thấp nhất trên thị trường là khoảng 22.370 đồng/USD và giá bán ra cao nhất là 22.460 đồng/USD.

Không chỉ tại các NH mà giá USD chợ đen cũng liên tục giảm trong những ngày qua với mức mua vào xung quanh 22.460 đồng/USD và bán ra 22.490 đồng/USD, sụt giảm 10 đồng/USD so với phiên trước đó. Với đà đi xuống của đồng tiền này khiến những người cố tình găm giữ có thể mất khoảng 10 đồng mỗi phiên đang thực sự lo lắng. Cộng thêm đó đồng USD trên thế giới đang giảm mạnh so với những đồng tiền khác trên rổ tiền tệ vì những số liệu thất vọng từ nền kinh Hoa Kỳ.

Dù vậy, tại thị trường trong nước, theo những người quan sát thị trường thì giá USD chịu tác động mạnh bởi quyết định của NHNN. Tức là từ ngày 5-10, Thông tư 15/2015/TT-NHNN của NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại tệ của các TCTD được phép hoạt động ngoại hối có hiệu lực.

Cụ thể, doanh nghiệp và người dân khi giao dịch ngoại tệ với NH phải xuất trình giấy tờ và chứng từ chứng minh mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán. Căn cứ vào đó, NH mới bán và giao ngay ngoại tệ. Đồng thời, chỉ những doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán ngay trong vòng 2 ngày mới được mua ngoại tệ giao ngay. Từ ngày thứ ba trở lên, NH chỉ được phép bán ngoại tệ kỳ hạn.

Như vậy với tinh thần rất rõ ràng là ngăn chặn việc đầu cơ và găm giữ tỷ giá, do vậy những giao dịch mua bán được “siết” lại khá chặt chẽ. Cùng với việc giảm lãi suất đồng USD về mức 0% đối với khách hàng doanh nghiệp và 0,25% đối với khách hàng cá nhân cũng đang làm giảm sự hấp dẫn của đồng tiền này vì kỳ vọng vào sự phá giá của NHNN.

Nhiều người cho rằng, Thông tư 15 là bước tiếp theo trong lộ trình chống đô la hóa nền kinh tế mà nhà điều hành đang triển khai quyết liệt.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ