Nâng cao năng lực quản lý rủi ro dự án

Khi ngân hàng giúp các dự án hạ tầng quy mô lớn quản lý tốt rủi ro môi trường-xã hội thì sẽ thúc đẩy đầu tư bền vững và giảm thiểu rủi ro đối với khoản đầu tư này.

Nâng cao năng lực quản lý rủi ro dự án ảnh 1
Đây là khẳng định của IFC, thành viên nhóm Ngân hàng Thế giới và Viện Nhân lực, Ngân hàng Tài chính (BTCI) tại Hội thảo dành cho ngành Ngân hàng tổ chức ngày 14/5 tại Hà Nội.

Hội thảo giới thiệu các công cụ quản lý, trong đó có "Nguyên tắc Xích đạo", bộ nguyên tắc tự nguyện về quản lý rủi ro môi trường-xã hội trong tài trợ dự án. Nguyên tắc này được xây dựng dựa trên Bộ Tiêu chuẩn hoạt động của IFC với những quy định về vai trò và trách nhiệm của các công ty được IFC tài trợ vốn trong việc đảm bảo tuân thủ các chuẩn bền vững về môi trường-xã hội khi thực hiện dự án. Nguyên tắc này hiện được 78 tổ chức tài chính trên toàn cầu áp dụng.

Bà Đào Chân Phương, Tổng Giám đốc BTCI hy vọng, qua hội thảo này, các đại biểu tham dự sẽ nhận thức rõ hơn các rủi ro tiềm ẩn đối với ngân hàng mình nếu như không xem xét đến các tiêu chuẩn về môi trường-xã hội khi tài trợ một dự án.

Tại Hội thảo, ông Simon Andrews, Giám đốc IFC tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan khẳng định đầu tư vào các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tốt, chế độ đãi ngộ nhân viên ưu việt và có ý thức bảo vệ môi trường mang ý nghĩa chiến lược đối với hiệu quả kinh doanh của các tổ chức tài chính.

Ông Simon cũng cho rằng nếu xử lý hiệu quả các thách thức môi trường -xã hội của các dự án họ tài trợ, các ngân hàng sẽ giảm thiểu được rủi ro cho chính mình, đồng thời mở ra những cơ hội kinh doanh mới như tài trợ tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo.

IFC cũng nhấn mạnh vai trò của các ngân hàng Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua hoạt động đầu tư vào các dự án thủy điện ở các quốc gia lân cận trong khu vực Mekong.

Với sự tư vấn kỹ thuật của IFC, Ngân hàng Nhà nước hiện đang xây dựng quy định về phát triển hoạt động ngân hàng bền vững. IFC cũng hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam quản lý rủi ro môi trường và xã hội một cách hiệu quả hơn trong nghiệp vụ tín dụng để đảm bảo tính bền vững của các dự án cho vay trong và ngoài nước, nhờ đó cải thiện chất lượng của toàn bộ danh mục đầu tư và tín dụng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.