Nắn dòng tín dụng vào lĩnh vực hiệu quả

 Nắn dòng tín dụng vào lĩnh vực hiệu quả ảnh 1
Trước tình hình lạm phát thấp, NHNN đang nới lỏng tín dụng để doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn và giải quyết bài toán thanh khoản, song các chuyên gia cho rằng cần thận trọng để tránh rủi ro.

Chuyên gia tài chính, TS. Cấn Văn Lực nhận định, tình hình kinh tế năm 2015 sẽ có phần sáng sủa hơn so với năm 2014 nhờ 2 động lực: Thứ nhất, xuất khẩu tăng trưởng nhờ cú hích về sự hồi phục của kinh tế thế giới và thu nhập kinh tế quốc tế.

Thứ hai, cải cách nền kinh tế Việt Nam sẽ góp phần vào tăng trưởng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những rủi ro nhất định như rủi ro môi trường, rủi ro liên quan đến quản lý của doanh nghiệp còn yếu kém. Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế nước ngoài đưa ra quan điểm, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp sẽ là điều kiện để NHNN có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng những ảnh hưởng của một nền kinh tế phát triển dựa trên tín dụng vẫn đeo bám, bởi đã có một thời kỳ sử dụng tín dụng làm cho vay nợ tăng cao, hậu quả nợ xấu NH ở mức cao và đang nỗ lực giải quyết.

Hiện tại Chính phủ đã có những biện pháp giảm dần dòng tín dụng vào lĩnh vực không hiệu quả, ưu tiên tín dụng cho những lĩnh vực phát triển hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để giải quyết được bài toán thanh khoản đang dôi dư của hệ thống NH xem ra không phải là điều dễ dàng, kể cả khi lãi suất được điều chỉnh giảm, vì sức mua của thị trường và tồn kho vẫn là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Hiện các NH vẫn phải giải quyết bài toán thanh khoản dư thừa ngắn hạn dẫn đến việc cạnh tranh khốc liệt trong hoạt động cho vay bằng việc hạ lãi suất vay.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB trao bảng tượng trưng trao 20 căn nhà tình nghĩa tại Long An.

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ