NamAbank lại tính chuyện lên sàn

(ĐTTCO) - Sáng 15-8, NamABank tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016 thông qua tờ trình về việc giao HĐQT chọn thời điểm niêm yết cổ phiếu, trên cơ sở cân nhắc thị trường. Năm 2015, NamAbank cũng đã một lần thông qua nội dung này.

 NamAbank lại tính chuyện lên sàn ảnh 1

Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội, vì sao sao NamAbank vẫn chưa thực hiện kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán, tại sao lại chia cổ tức bằng cổ phiếu và là ngân hàng hoạt động ổn định vậy tại sao thị giá cổ phiếu hiện nay chỉ bằng nửa giá trị thực? Vậy hướng khắc phục của HĐQT sắp tới như thế nào?

Theo ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT, năm 2015 HĐQT đã thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông cho phép HĐQT triển khai nội dung niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên thị trường chứng khoán và tài chính ngân hàng vừa tiếp tục trải qua một năm rất nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều ngân hàng trong đó có Namabank.

Hơn nữa, cổ phiếu lĩnh vực ngân hàng trên thị trường chứng khoán cũng kém sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên để đạt được kỳ vọng lên sàn, HĐQT NamAbank sẽ tiếp tục trình kế hoạch tìm kiếm phương án niêm yết với điều kiện thị trường thuận lợi.

Liên quan đến việc tại sao chia tức bằng cổ phiếu? Chủ tịch NamAbank giải thích phương án chia cổ phiếu nhằm tạo cho ngân hàng một khoản tiếp tục đầu tư và duy trì để phát triển trong tương lai. Hiện nay việc mở rộng mạng lưới của các ngân hàng là phải tuân theo yêu cầu của NHNN đáp ứng đủ năng lực tài chính.

Theo kế hoạch, NamAbank sẽ mở mới 20 điểm giao dịch, trong đó có 5 chi nhánh và 15 phòng giao dịch. Ông Phan Đình Tân nhấn mạnh, việc đầu tư vào hệ thống cơ sở vất chất, trang thiết bị, cho đến vấn đề nhân sự là không thể không đầu tư. Điều này liên quan đến sự phát triển lâu dài cho ngân hàng.

Nói về giá cổ phiếu đang ở mức thấp, bà Võ Thị Tuyết Nga, Phó Tổng giám đốc, giải thích: Giá trị cổ phiếu NamAbank nếu tính trên giá trị sổ sách hiện nay cao hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên thị giá trên thị trường được nhà đầu tư đánh giá ở nhiều góc độ khác nhau. Do đó nếu thị giá có thấp hơn là điều cổ đông lớn và HĐQT không mong muốn.

Năm 2016, NamAbank tiếp tục thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu khác như tổng tài sản đạt 40.000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Huy động khách hàng dự kiến tăng trưởng 17%, đạt 28.500 tỷ đồng và dư nợ tăng 20% đạt 25.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2016 theo kế hoạch 300 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu kểm soát dưới mức 3%.

Kết thúc năm 2015, huy động vốn của ngân hàng tăng 20%, cho vay tăng 25% so với năm trước. Tổng số nợ xấu NamAbank còn 189 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ, chiếm 0,9% tổng dư nợ cho vay. Trong đó, nhóm nợ có khả năng mất vốn giảm 54%. Lợi nhuận trước thuế đạt 252 tỷ đồng. Về kế hoạch phân chia lợi nhuận 2015, Đại hội thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 5%.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ