Mục tiêu 12-14%?

Để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) từ đầu năm đến nay NHNN đã đưa ra nhiều gói kích cầu vốn nhằm khơi thông dòng chảy tín dụng. Thế nhưng, 7 tháng năm 2014, tín dụng mới tăng trưởng được 3,68%. Xem ra mục tiêu tăng trưởng cả năm từ 12-14% là bài toán cực kỳ gian nan khi chỉ còn 5 tháng.

Nỗ lực giảm lãi vay

Mục tiêu 12-14%? ảnh 1
Vào nửa cuối của năm 2011, mặt bằng lãi suất cho vay ở mức rất cao, phổ biến từ 20-25%/năm, nhiều TCTD lâm vào tình trạng khó khăn thanh khoản phải vay trên thị trường liên NH với lãi suất cao, từ đây xuất hiện tình trạng TCTD huy động vượt trần lãi suất 14%/năm để cạnh tranh lôi kéo tiền gửi lẫn nhau. Lãi suất cho vay cao đã đẩy chi phí vay vốn tăng theo, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước bối cảnh đó, NHNN đã xác định mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất, chủ động tuyên bố đưa lãi suất cho vay về mức phổ biến 17-19%/năm vào cuối năm 2011, giảm lãi suất huy động về 9-10%/năm vào cuối năm 2012. Năm 2013 và 2014 tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất phù hợp với diễn biến thực tế của lạm phát để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực điều chỉnh giảm.

Tính đến ngày 24-7-2014, dư nợ, lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,5% tổng dư nợ cho vay VNĐ, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,9% tổng dư nợ. NHNN cho rằng đến nay lãi suất cho vay đã ở mức thấp và không còn là yếu tố trở ngại cho hoạt động sản xuất kinh doanh DN.

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng định hướng toàn hệ thống cả năm 2014 khoảng 12-14%, NHNN đã thông báo trong quá trình thực hiện sẽ bám sát diễn biến tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống nhằm linh hoạt điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng TCTD.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ như: chỉ đạo các TCTD cân đối nguồn vốn phục vụ kịp thời để cho vay thu mua, tạm trữ lúa, gạo để hỗ trợ cho nông dân vụ đông-xuân 2013-2014;  tích cực triển khai gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng cùng chương trình liên kết 4 nhà trong xây dựng cơ bản; chỉ đạo các NHTM nhà nước thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ đối với lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản; chủ động tiếp cận DN cùng nhận diện những khó khăn để có các giải pháp tháo gỡ phù hợp, triển khai nhân rộng mô hình kết nối NH-DN tại TPHCM, tạo điều kiện cho các TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả.

Tuy nhiên, tín dụng sau khi giảm 2 tháng đầu năm theo tính quy luật đã có sự cải thiện từ tháng 3 và từ tháng 5 tăng chậm cho đến nay.

Nhưng tín dụng tăng nhỏ giọt

Theo NHNN, trong 6 tháng đầu năm mặt bằng lãi suất tiếp tục cắt giảm so với cuối năm 2013, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, đến ngày 30-6 tín dụng chỉ tăng được 3,52% so với cuối năm 2013, nhưng trong đó lại có sự đóng góp từ việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao (tín dụng ngoại tệ tăng 12,03%, tín dụng bằng VNĐ tăng 2,17%).

Tín dụng cho nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2014 vẫn tăng thấp so với cùng kỳ năm ngoái và thấp so với chỉ tiêu đưa ra của cả năm 2014. NHNN tiếp tục lý giải, dù tăng thấp nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tính quy luật tín dụng thường tăng thấp những tháng đầu năm, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chưa được xử lý dứt điểm, cơ chế bảo lãnh cho DN vay vốn chưa được đẩy mạnh.

Song đến ngày 31-7, tín dụng toàn hệ thống đối với nền kinh tế chỉ cao hơn 0,16% so với tháng 6, đạt mức tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Để lưu thông dòng vốn tín dụng, NHNN cho biết thời gian tới đòi hỏi cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp chính sách vĩ mô để tháo gỡ những nút thắt quan trọng như xử lý nợ xấu, tăng tổng cầu, hỗ trợ thị trường, tiêu thụ sản phẩm đầu ra của DN, giải quyết dứt điểm nợ đọng ngân sách, xử lý các vướng mắc liên quan đến tài sản bảo đảm... để tăng tín dụng.

Hiện thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và dư thừa, thị trường liên NH hoạt động thông suốt, lãi suất thị trường liên NH tăng nhẹ nhưng vẫn có xu hướng ổn định ở mức thấp. Đến ngày 31-7, tổng phương tiện thanh toán tăng 7,36%, huy động vốn tăng 6,98% (huy động bằng VNĐ tăng 7,92%, huy động bằng ngoại tệ tăng 1,31%) so với cuối năm 2013.

Để kích cầu tín dụng, NHNN cho biết sẽ giữ ổn định các mức lãi suất điều hành, lãi suất huy động tối đa bằng VNĐ và USD, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên; yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay. Trong tháng 7, lãi suất huy động và cho vay VNĐ của các TCTD tương đối ổn định sau khi đã giảm nhẹ trong tháng 6. Đến nay mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VNĐ đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế - tài chính, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% là bài toán thách thức khi sức hấp thụ vốn yếu. Cái khó đối với tăng trưởng tín dụng là nợ xấu không ngừng tăng. Vì vậy, mặc dù chính sách lãi suất cho vay sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống, nhưng tăng trưởng tín dụng không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào lãi suất mà còn phụ thuộc vào chính sách tăng trưởng dư nợ của các NHTM. Bên cạnh đó, môi trường sản xuất, kinh doanh cũng là yếu tố quyết định việc tăng trưởng tín dụng.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.