Mở hầu bao cho bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu có những chuyển biến khá tích cực, nhiều dự án “trùm mền” trước đó bỗng dưng hồi sinh nhờ NH bơm vốn song song với tín dụng cho người mua nhà mở ra sau thời gian bị siết. Các hợp tác thỏa thuận giữa NH và chủ đầu tư nở rộ trong thời gian gần đây được dự báo là xu hướng tích cực trong năm tới.

Liên kết, bảo lãnh

Mở hầu bao cho bất động sản ảnh 1 
Thông tin được giới BĐS chú ý gần đây là dự án khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền (quận 2, TPHCM) của chủ đầu tư CTCP Đầu tư Thảo Điền công bố thông tin khởi công, ngoài sự tham gia của ông lớn trong ngành BĐS là Vingroup dự án này còn có NHTMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa là nhà tài trợ tín dụng, đồng thời quản lý mọi khoản tiền khách hàng chi trả cho chủ đầu tư.

Techcombank còn cam kết chi trả toàn bộ các lợi ích cho khách hàng theo quy định tại hợp đồng trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết bàn giao nhà, bao gồm các khoản tiền khách hàng đã trả trước, tiền lãi và phí phạt liên quan mà chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán. Như vậy, NH không chỉ hỗ trợ vốn cho dự án BĐS mà còn đứng ra bảo lãnh cho những khách hàng của dự án.

Đây là động thái cho thấy NH đang phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư BĐS để tăng niềm tin cho người mua nhà, yếu tố đã bị đánh mất phần nào trong thời gian trước đó. Việc NH liên kết với chủ dự án đầu tư BĐS diễn ra khá phổ biến trong thời gian này. Thông thường chủ đầu tư chọn một số NH làm đối tác cho những dự án của mình. Một trường hợp khác được công bố là BIDV cam kết tài trợ vốn và thỏa thuận hợp tác toàn diện với CEO Group.

Theo đó, BIDV sẽ cung cấp các dịch vụ tín dụng và thu xếp vốn cho CEO Group. Tập đoàn BĐS này cho biết hiện nay BIDV và họ đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho các dự án như Sunny Garden City với tổng hạn mức 290 tỷ đồng. Đặc biệt ngay cả đối với những dự án nhà ở xã hội như Bamboo Garden vốn bị các NH "chê", BIDV cũng đã chấp thuận nguyên tắc thu xếp vốn vay ưu đãi để CEO Group thực hiện dự án.

Ngoài ra, trong thời gian tới BIDV sẽ cung cấp tín dụng cho các dự án của CEO Group tại Phú Quốc, Hà Nam… Bên cạnh tài trợ vốn BIDV còn hỗ trợ cho tập đoàn này trong việc quản lý vốn, bảo hiểm và quản trị rủi ro đối với các dự án và phương án kinh doanh.

Một NH khác cũng mạnh tay trong việc giải ngân cho thị trường BĐS là NHTMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB), bên cạnh giải ngân vào các ngành kinh tế ưu tiên như nông-lâm-thủy sản, SHB còn tài trợ vốn cho nhiều dự án xây dựng như tổ hợp chung cư cao tầng NO3 – T2, hay dự án chung cư cao cấp D.’ Le Pont D’ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các dự án khác. Tổng dư nợ của SHB dành cho ngành xây dựng và BĐS chiếm đến 23,7% tính đến cuối tháng 9-2014.

NH, chủ đầu tư và khách hàng đều có lợi

Thị trường BĐS những tháng cuối năm 2014 đã có sự ấm dần lên. Một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường này hồi sinh là việc các NH bắt đầu trở lại đồng hành cùng doanh nghiệp, người mua nhà. Hầu hết các dự án mở bán hoặc đang khởi công đều có dáng dấp NH đứng phía sau. Khách hàng mua nhà thường được NH cam kết hỗ trợ cho vay từ 70-80% giá trị hợp đồng mua nhà trong thời gian lên đến 10-20 năm.

Quy mô các gói tín dụng thường cả ngàn tỷ đồng. Hơn nữa, hiện nay việc vay vốn của khách hàng cũng dễ dàng hơn so với trước. Các NH cạnh tranh nhau để cho vay. Chẳng hạn một dự án căn hộ tại TPHCM, người mua nhà có thể tiếp xúc với nhân viên tín dụng của 2 đến 3 NH khác nhau nếu có nhu cầu vay vốn và quyền lựa chọn thuộc về khách hàng.

Tăng trưởng huy động vốn cao hơn khá nhiều so với cho vay trong thời gian qua đã khiến nhiều NH đang “tồn kho” lượng vốn lớn nên quyết liệt tìm đầu ra. Một trong những hướng để giải quyết bài toán này là tăng tín dụng vào BĐS. Theo Vụ Tín dụng (NHNN), cuối tháng 8 năm 2014, dư nợ cho vay BĐS tăng tới 9,85% so với đầu năm, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (5,82%).

Số liệu này cho thấy tín dụng dành cho BĐS đang tăng vượt trội so với mức bình quân chung. Dự báo trong năm 2015, tại một hội thảo khoa học cuối tháng 12-2014, TS. Cao Thị Ý Nhi, Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, và nhiều chuyên gia đều khẳng định năm 2015 sẽ có một lượng vốn lớn đổ vào thị trường BĐS.

Theo phân tích từ Công ty Chứng khoán VPbank, Luật Nhà ở sửa đổi sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với thị trường BĐS. Việc  tạo  điều kiện  thuận lợi  cho  người nước ngoài được sở  hữu nhà  ở giúp làm nóng lên nhu cầu  BĐS tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều kỳ vọng Thông tư 36 có hiệu lực từ đầu tháng 2-2015 đã giảm hệ số rủi ro các khoản cho vay chứng khoán và BĐS từ mức 250% xuống còn 150%. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NH có thể đổ tiền vào BĐS.

Việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp BĐS và các NH nở rộ trong thời gian gần đây được chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng sẽ là xu hướng và là yếu tố tích cực trong năm 2015. Sự cộng tác này đôi bên cùng có lợi. Phía NH cũng hỗ trợ các dự án vì dòng tiền tại NH còn rất lớn nhưng đang loay hoay tìm đầu ra. Trong khi đó chủ đầu tư cũng có nguồn vốn để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, không có nghĩa là chủ đầu tư nào cũng được NH lựa chọn, họ phải dựa trên những nghiên cứu về thanh khoản, tiềm năng dự án đến lượng khách hàng. Như vậy bên thứ ba là những khách hàng đang thực sự có nhu cầu cũng được hưởng lợi.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.