MBB - Dư địa tăng trưởng còn lớn

(ĐTTCO) - Nền kinh tế tăng trưởng cao và quá trình cơ cấu xử lý nợ xấu về cơ bản đã ổn định, ngành ngân hàng (NH) được kỳ vọng có kết quả lợi nhuận cao trong năm 2018. 
Và kết quả 6 tháng đầu năm 2018 đã công bố, cho thấy lợi nhuận của các NH đang rất tích cực. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy đang có sự phân hóa giữa các NH. Trong khi một số NH còn các khoản nợ xấu lớn tiếp tục phải dồn lực tập trung xử lý, thì nhóm các NH còn lại đã có thể thực hiện các chiến lược tạo sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận. 
Tăng trưởng dịch vụ vệ tinh
NHTMCP Quân Đội (MB) là một trong những NH (giao dịch trên HOSE với mã CK MBB) nằm trong top đầu về tăng trưởng lợi nhuận, nhờ chiến lược đẩy mạnh các dịch vụ trong hệ sinh thái của tập đoàn bên cạnh tăng trưởng tín dụng truyền thống. Trong kết quả kinh doanh lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 vừa được công bố, MB đã có sự bứt phá về kết quả kinh doanh và tăng trưởng.
 Hiện MB đang triển khai quyết liệt chiến lược giai đoạn 2017-2021 với 3 trụ cột chính là: NH cộng đồng, NH chuyên nghiệp theo ngành và đặc biệt là NH số. IBM là tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới, cũng là đối tác lâu năm với MB. 
Thượng tướng LÊ HỮU ĐỨC,
Chủ tịch HĐQT MB
(Phát biểu tại lễ ký kết giữa MB và IBM)
Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của MB và các công ty con đạt mức 3.829 tỷ đồng, tăng 51,7% so với cùng kỳ và hoàn thành 56% kế hoạch năm. Tổng tài sản đạt 333.203 tỷ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 11% so với năm 2017, đạt 202.027 tỷ đồng; huy động tiền gửi tăng 6,6% so với năm 2017, đạt 234.796 tỷ đồng. Thu nhập lãi thuần đạt 6.797 tỷ đồng, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các hoạt động phi tín dụng đều có kết quả khả quan, đóng góp 25% vào tổng thu nhập của NH (cùng kỳ chỉ 19%). Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 50% đạt 992 tỷ đồng; lãi từ ngoại hối tăng hơn 3 lần đạt 174 tỷ đồng; lãi từ mua bán chứng khoán tăng 2,5 lần đạt 311 tỷ đồng; lãi từ hoạt động khác đạt 32 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ.
So với các NH đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng, MB thuộc nhóm NH có quy mô lớn nhưng ROE vẫn ở mức khá cao, trong khi vẫn giữ được tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp. Cùng với tỷ lệ chi phí so với thu nhập (CIR) ở mức thấp, đã đảm bảo cho lợi nhuận của MB ổn định ở nhóm trên của các NH. 
Để đạt được những kết quả lợi nhuận vượt trội trên trong bối cảnh dư địa tăng trưởng tín dụng hạn chế, MB không chỉ dựa vào hướng đi truyền thống dựa vào tín dụng, mà có giải pháp đẩy mạnh các dịch vụ vệ tinh xung quanh hoạt động tín dụng cốt lõi. MB đã đi sát chiến lược giai đoạn 2017-2021 với mục tiêu top 5 về hiệu quả kinh doanh và an toàn, theo 4 chuyển dịch then chốt: NH số; nâng cao quan hệ khách hàng; quản trị rủi ro vượt trội; nâng cao hiệu quả hoạt động công ty thành viên. Thực hiện đồng bộ 4 nhóm giải pháp: quản trị điều hành, kinh doanh, công nghệ và nhân sự.
MBB - Dư địa tăng trưởng còn lớn ảnh 1

Chất lượng tài sản an toàn
Đi sâu phân tích các mảng hoạt động trong báo cáo sẽ thấy bức tranh rõ ràng hơn về đóng góp tăng trưởng chung vào kết quả kinh doanh của MB trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng thu nhập lãi thuần hơn 32%, trong đó tốc độ thu nhập ngoài lãi tăng đến hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng lợi nhuận từ hoạt động phi tín dụng tăng mạnh. Nếu như cùng kỳ 2017, trong cơ cấu đóng góp vào tổng thu nhập hoạt động, thu nhập lãi thuần chiếm đến 80%, đến năm nay tỷ lệ này chỉ còn 75%. Điều này đồng nghĩa các hoạt động khác đã tăng từ 20% lên mức 25%. 
Theo đại diện MB, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đạt mức 11%, tương ứng với 202.027 tỷ đồng, và huy động tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ cho vay/tổng tiền gửi (LDR) của NH xung quanh mức 72% là khá thấp để tiếp tục cho vay đầu ra. So với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 15% của NH năm 2018, MB hoàn toàn có khả năng đạt tăng trưởng 20% như các năm trước. Tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của MB bắt đầu tăng trưởng mạnh từ 2016, lên mức 4,2% trong 2017. Với NIM luôn duy trì ở mức trên 4%, MB đang có tỷ lệ cao hơn hẳn các NH khác, đến từ lợi thế chi phí huy động vốn giá rẻ và đóng góp từ mảng tín dụng tiêu dùng của MCredit.
Thu nhập từ phí và dịch vụ đa dạng từ hệ sinh thái công ty con của MB Group, trong đó doanh thu phí và dịch vụ của NH có mức tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 992 tỷ đồng. Hoạt động bancassurance từ MB Ageas Life bắt đầu thu về lợi nhuận khi doanh thu bảo hiểm tăng trưởng 46% và lợi nhuận thuần từ hoạt động này tăng trưởng ở mức 121% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp 410 tỷ đồng do khoản lỗ kỹ thuật đã ghi nhận giảm. Thêm vào đó, với công ty con MBS và thị trường chứng khoán sôi động trong đầu năm 2018, doanh thu từ dịch vụ chứng khoán cũng có mức tăng ấn tượng 81% so với cùng kỳ 2017. 
Ngoài ra, với những cải tiến trong dịch vụ thanh toán và đẩy mạnh mảng khách hàng cá nhân, thu nhập từ mảng này cũng đạt mức tăng ấn tượng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu tài sản đầu tư của MB đã có xu hướng dịch chuyển phù hợp với các biến động trên thị trường chứng khoán, giúp NH ghi nhận 311 tỷ đồng lợi nhuận (tăng 155% so với cùng kỳ năm ngoái) từ mua bán chứng khoán kinh doanh và đầu tư. Trước bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, NH chủ động hạ tỷ trọng trái phiếu chính phủ và tăng tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp trong tài sản đầu tư của NH. Thêm vào đó, với những biến động tỷ giá tương đối lớn, hoạt động ngân quỹ cũng đem về cho NH 174 tỷ đồng lợi nhuận (tăng 222% so với cùng kỳ năm ngoái).
Bên cạnh việc tăng trưởng kết quả kinh doanh, chất lượng tài sản của MB ngày càng duy trì an toàn khi nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp trên thị trường. Việc trích lập dự phòng của NH cũng luôn ở mức an toàn so với các NH khác. Tỷ lệ chi phí CIR tiếp tục được cải thiện mạnh từ mức 43% tại cuối năm 2017 xuống 39% tại quý II-2018. CIR của MB đang ở vùng khá thấp so với bình quân CIR ngành xấp xỉ 45%, nằm trong top đầu các NH hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.
Theo đánh giá của các nhà đầu tư, trong dài hạn rất khó để lợi nhuận NH tạo được mức tăng trưởng cao nếu chỉ dựa vào tăng trưởng tín dụng và tổng tài sản. Tuy nhiên, tiềm năng của các hoạt động phi tín dụng sẽ là điểm khác biệt duy trì tốc độ tăng trưởng. So với thị giá giao dịch, chỉ số P/B của CP MBB chưa phản ánh được hết kết quả vượt trội về lợi nhuận của NH và kỳ vọng tích cực của thị trường cho cổ phiếu NH. P/B tại ngày 17-7 của MB ở mức 1,64x, mức phù hợp với mặt bằng định giá NH. Vì vậy, với kết quả lợi nhuận lũy kế khả quan trong quý II-2018, các chuyên gia phân tích dự báo cổ phiếu MB còn nhiều dư địa để tiếp tục có cơ hội tăng mức vốn hóa thị trường trong thời gian tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

(ĐTTCO) – Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

(ĐTTCLO)-Giá vàng miếng SJC trong nước phiên sáng 26/7 điều chỉnh không đồng nhất, song vẫn giữ chênh lệch với thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu ở mức rất cao.