MASAN lại huy động vốn bằng trái phiếu?

 MASAN lại huy động vốn bằng trái phiếu? ảnh 1
Theo thông tin phát đi từ CTCP Tập đoàn Masan (MCH), Vietcombank cùng các nhà đầu tư là các TCTD trong nước đã ký thỏa thuận mua 9.000 tỷ đồng trái phiếu có thời hạn 5 năm từ Masan Consumer Holdings (MCH), là công ty con thuộc sở hữu toàn phần của tập đoàn. Đây là thương vụ được đánh giá có giá trị lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam bởi một công ty tư nhân. Vậy tại sao Masan không vay vốn như thông thường mà lại bằng phát hành trái phiếu?

Theo Masan, số tiền huy động được từ đợt phát hành này sẽ trả các khoản nợ hiện hữu và giảm các chi phí do điều kiện thị trường đã trở nên thuận lợi hơn. Một số thông tin cho biết cụ thể trong thương vụ thu xếp vốn này, Vietcombank mua 5.400 tỷ đồng, VIB 1.000 tỷ đồng, BIDV 900 tỷ đồng… Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) là đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu cho MCH.

Thông thường doanh nghiệp có 2 cách để vay vốn là phát hành trái phiếu và vay vốn trực tiếp từ các TCTD. Với cách huy động vốn bằng trái phiếu với số lượng lớn thường chỉ doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao mới thực hiện được. Ưu điểm của hình thức vay vốn bằng trái phiếu này là thời gian vay thường kéo dài và ít chịu ràng buộc giải ngân theo các dự án đầu tư cụ thể.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tổ chức huy động phải chịu lãi suất cao hơn so với việc đi vay. Hiện một số doanh nghiệp lớn như  Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Kinh Bắc, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII), Masan… đã phát hành lượng trái phiếu khá lớn.

Theo một chuyên gia trong ngành tài chính, sở dĩ doanh nghiệp ưa thích phát hành trái phiếu còn có lý do quan trọng khác. Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN, tổng mức dư nợ cấp tín dụng không được vượt quá 15% đối với một khách hàng và người liên quan; không được vượt quá 25% vốn tự có của TCTD. Với một NH có vốn tự có khoảng 40.000 tỷ đồng như Vietcombank, số tiền cho một khách hàng vay tối đa chỉ khoảng 6.000 tỷ đồng.

Hiện con số 5.400 tỷ đồng trái phiếu Vietcombank mua của MCH gần bằng ngưỡng này. Hơn nữa hiện cả Tập đoàn Masan đang phát hành lượng trái phiếu lên đến hơn 13.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với vốn vay. Như vậy, chỉ bằng cách phát hành trái phiếu, các doanh nghiệp mới có thể huy động một số vốn lớn mà không vi phạm các quy định hiện hành.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ