M&A nóng dần cuối năm

Thống đốc NHNN cho biết trong năm nay sẽ có khoảng 5-6 thương vụ M&A sẽ được xem xét thông qua. Vì thế từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 2-3 thương vụ M&A. Sau thương vụ sáp nhập MHB vào BIDV, MDB vào Maritimebank đã được NHNN chính thức thông qua, các NH này đang gấp rút hoàn tất việc sáp nhập. Sắp tới đây SouthernBank sáp nhập vào Sacombank và PGBank sáp nhập vào VietinBank.

Thông tin từ Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank cho biết, NH sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường 2015 vào ngày 30-6-2015 để thông qua phương án sáp nhập. Ngày 11-6-2015 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền tham gia. Tuy nhiên, đến thời điểm này thông tin về tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu trong thương vụ sáp nhập này vẫn chưa được 2 bên công bố chính thức, trong khi đây là vấn đề được cổ đông quan tâm.

Trước đó vào ngày 20-4-2015, tại ĐHCĐ thường niên SouthernBank, ông Trầm Bê, cố vấn cấp cao của SouthernBank đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank, cho biết tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu trong thương vụ sáp nhập là 1:0,75 (1 cổ phiếu SouthernBank chuyển đổi 0,75 cổ phiếu Sacombank). Thế nhưng, tại ĐHCĐ thường niên 2015 của Sacombank diễn ra ngày 21-4-2015, thông tin về tỷ lệ chuyển đổi không được ông Trầm Bê xác nhận khiến nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc. Vì theo cổ đông của Sacombank, hoạt động SouthernBank yếu kém, thua lỗ trong nhiều năm qua, năm 2014 chỉ đạt 1,2 tỷ đồng lợi nhuận sau trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu.

Trong khi đó, năm 2014 Sacombank đạt tổng thu nhập thuần 8.123 tỷ đồng, tăng 10,4% so với 2013; lợi nhuận trước thuế 2.851 tỷ đồng (nếu loại trừ các yếu tố bất thường do ảnh hưởng từ các khoản nợ bán cho VAMC, lợi nhuận trước thuế 3.445 tỷ đồng). Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE đạt 13,21%; lợi nhuận trên tổng tài sản ROA đạt 1,31%; lợi nhuận trên một cổ phần EPS đạt 1.931 đồng. Tuy nhiên, do 2 nhà băng này có dáng dấp của 1 chủ sở hữu, nên cái được lớn nhất trong thương vụ sáp nhập SouthernBank - Sacombank chính là xóa sở hữu chéo.

Với thương vụ PGBank sáp nhập vào VietinBank, khả năng vài ngày tới đây sẽ chính thức được ký kết. VietinBank có vốn điều lệ 38.000 tỷ đồng, sáp nhập PGBank tăng thêm 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ là mức tăng không lớn, nhưng lãnh đạo VietinBank lại nhìn thấy không ít lợi ích khác từ thương vụ sáp nhập này. Đến cuối năm 2014, nợ xấu PGBank dưới 3% (theo sổ sách thống kê sau bán nợ cho VAMC tính đến 31-12-2014), các chỉ số tài chính kinh doanh khác của PGBank như tăng trưởng tổng tài sản, huy động lẫn tăng trưởng dư nợ và thị phần khiêm tốn.

Nhưng đổi lại sau sáp nhập, thị trường cung cấp tài chính, tín dụng, dịch vụ sản phẩm cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu là các thành viên, con, cháu và các tổ chức liên doanh, liên kết, góp vốn, hoặc có liên quan đến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đối với VietinBank rất lớn. Hiện Petrolimex đang nắm 40% cổ phần của PGBank. Với tỷ lệ hoán đổi cổ phần VietinBank-PGBank 1:0,9 tỷ lệ sở hữu cổ phần của Petrolimex tại VietinBank tương lai sẽ giảm xuống theo lộ trình bắt buộc thoái vốn xuống 20% tại PGBank của Petrolimex. Vì thế, thương vụ sáp nhập giữa PGBank vào VietinBank cũng sẽ giảm bớt áp lực thoái vốn đầu tư đa ngành cho Petrolimex.

M&A nóng dần cuối năm ảnh 1

Giao dịch tại Sacombank. Ảnh: LONG THANH

Thương vụ M&A được thị trường chờ đợi chính là Eximbank -Nam A Bank. Hiện thông tin giữa bên vẫn chưa được lãnh đạo các nhà băng này tiết lộ, nhưng trong danh sách ứng cử vào thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 đã có 2 gương mặt đến từ Nam A Bank với tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại Eximbank trên 20%.

Thông tin DongA Bank sáp nhập ABBank cũng được rộ lên trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, đến nay DongA Bank vẫn chưa chốt ngày ĐHCĐ thường niên 2015. Còn với Saigonbank, tại kỳ ĐHCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 4-2015, điều được cổ đông trông chờ nhiều nhất là HĐQT trình phương án sáp nhập vào Vietcombank như thông tin rộ lên trước đó, song nhà băng này vẫn chưa tính đến sáp nhập.

Mục tiêu chung năm 2015 NHNN sẽ triển khai quyết liệt M&A để theo dõi trong 6 tháng cuối năm hoạt động ổn định hơn. Quá trình tái cơ cấu ngành trong 3 năm qua chủ trương của NHNN khuyến khích các NH sáp nhập tự nguyện. Nhưng hiện còn một số NH nhỏ hoạt động yếu kém và khó có thể tăng năng lực tài chính, phải tìm kiếm đối tác để cùng hợp sức phát triển mới có thể tồn tại trong thời gian tới. 

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ