Linh hoạt điều chỉnh tỷ giá

 Linh hoạt điều chỉnh tỷ giá ảnh 1
NHNN vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên NH giữa đồng và USD, áp dụng từ ngày 7-1-2015, từ mức 21.246 đồng/USD lên 21.458 đồng/USD, tức điều chỉnh giảm giá VNĐ 1%. Với biên độ tỷ giá ±1% tỷ giá trần 21.673 đồng/USD, tỷ giá sàn là 21.243 đồng/USD.

Theo NHNN, thực tế trong năm 2014, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, nhưng tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến khá ổn định, thị trường hoạt động thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời, NHNN tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Như vậy, sau hơn 6 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên NH ổn định, nhưng NHNN vẫn điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến trên thị trường tài chính.

Ngay sau quyết định của NHNN, các NHTM đã đồng loạt tăng tỷ giá trên bảng niêm yết trong sáng ngày 1-7. Tại Vietcombank đã nâng tỷ giá lên 21.450 đồng (mua vào) và 21.510 đồng (bán ra), tương đương với giá bán tăng 105 đồng và chiều mua tăng 75 đồng so với đầu giờ sáng 1 ngày trước đó. Tại BIDV, tỷ giá cũng được điều chỉnh lên 21.435 đồng (mua vào) và 21.435 đồng (bán ra).

Tương tự tại các nhà băng khác như VietinBank, Sacombank, Eximbank, ACB cũng đều có những điều chỉnh theo quy định mới với mức tăng 30 đồng/USD ở chiều mua vào và từ 40-60 đồng/USD chiều bán ra. Đến nay, so tỷ giá trần là 21.673 đồng/USD, chiều bán của các NH vẫn còn khoảng cách xa.

Theo phân tích của HSBC, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu của NHNN là động thái bắt kịp với các loại tiền tệ khác ở những thị trường mới nổi. Việc giảm thêm 1% so với USD thể hiện VNĐ tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á.

Cũng theo HSBC, lạm phát tiếp tục thấp ở Việt Nam, đẩy lãi suất thực về ngưỡng dương; lãi suất tiền đồng liên NH đã thực sự tăng đáng kể từ tháng 10-2014 cho thấy thanh khoản tiền đồng không quá khó khăn. Lãi suất thực cao hơn có thể hỗ trợ giảm bớt một số áp lực đối với nhu cầu về USD trong thời điểm hiện tại khi tỷ giá tham chiếu USD/đồng vừa được điều chỉnh.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ