LienVietPostBank: Định hướng phục vụ đại chúng

Sau 7 năm xây dựng và phát triển, quy mô của LienVietPostBank sở hữu mạng lưới gồm gần 100 chi nhánh/phòng giao dịch và hơn 10.000 điểm cung cấp dịch vụ trên hệ thống phòng giao dịch Bưu điện trên toàn quốc. Với thế mạnh vượt trội đó, LienVietPostBank hiện đang là NH có mạng lưới lớn nhất trong hệ thống NHTM tại Việt Nam.

Bứt phá ấn tượng

Chia sẻ những kết quả đạt được trong 7 năm qua, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank, cho biết: Điểm khác biệt của LienVietPostBank trong những năm qua, là trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và quốc tế khủng hoảng, LienVietPostBank không những không giảm biên chế mà còn tăng biên chế so với những năm trước.

Số lượng nhân sự đến cuối năm 2014 là gần 4.000 CBNV, tăng gấp 10 lần so với thời điểm thành lập, và dự kiến tiếp tục gia tăng. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực mở rộng mạng lưới, hoàn thiện hệ thống, trong năm 2015, LienVietPostBank phấn đấu hoàn thành mục tiêu mở rộng chi nhánh/phòng giao dịch tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời, LienVietPostBank cũng chủ động trích lập dự phòng rủi ro, theo chỉ đạo của NHNN.

Một điểm mới đặc biệt triển khai trong năm 2015 LienVietPostBank là NH đầu tiên cho ra đời Tài khoản lưỡng tính, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay và gửi tiền. Trong điều kiện nguồn vốn đang dư thừa, LienVietPostBank thực hiện phương châm “trâu đi tìm cọc chứ không để cọc đi tìm trâu”, tức là cán bộ NH phải đi sát cơ sở, tìm các đối tượng đầu tư. Chẳng hạn như việc phát triển cây mắc ca, cán bộ tín dụng phải trở thành người nông dân thực thụ để hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng mắc ca hiệu quả vào 5-7 năm tới. LienVietPostBank sẽ dành 20.000-22.000 tỷ đồng để cho vay phát triển mắc ca tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Đức Hưởng,
Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank

Việc đổi mới biên chế, chi phí mở rộng mạng lưới và trích lập dự phòng rủi ro, tập trung đầu tư phát triển công nghệ chính là lý do lợi nhuận năm 2014 của LienVietPostBank giảm từ 644 tỷ đồng xuống còn 535 tỷ đồng so với năm 2013.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Hưởng, đối với LienVietPostBank, việc chủ động giảm lợi nhuận là để “tính đường dài”. Thực tế năm 2014, LienVietPostBank đã hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu Dự phòng để đảm bảo dữ liệu kinh doanh luôn được sao lưu, cập nhật liên tục. Đây là bước tiến mới về nền tảng công nghệ thông tin mà hiện tại mới chỉ có một số NH lớn như BIDV, VietinBank… xây dựng được.

Tính đến thời điểm 31-12-2014, tổng tài sản LienVietPostBank tăng từ 7.453 tỷ đồng lên 100.800 tỷ đồng, tăng 14 lần và hiện đang dẫn đầu so với các NHTMCP ra đời cùng thời điểm; huy động vốn đạt 91.759 tỷ đồng, tăng 24 lần, trong đó chủ yếu từ nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư (85% tổng huy động vốn), thể hiện tính ổn định, bền vững trong tăng trưởng nguồn vốn huy động của LienVietPostBank.

Trong khi đó, dư nợ đạt 50.076 tỷ đồng, tăng 19 lần, góp phần hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của nền kinh tế và tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng tại thời điểm 31-12-2014 ở mức 1,23%, thấp hơn so với các NHTM khác và thấp hơn nhiều so với mức tối đa Đại hội đồng cổ đông cho phép (3%).

Sau 7 năm hoạt động, tổng lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank đạt gần 5.000 tỷ đồng, bình quân hơn 700 tỷ đồng/năm, tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt được duy trì hàng năm và đảm bảo ở mức trung bình 10-15%/năm.

Phát triển dịch vụ đa năng

Thực hiện chỉ đạo của NHNN về việc góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế, hỗ trợ nông nghiệp - nông thôn, LienVietPostBank đã điều chỉnh chính sách lãi suất nhanh nhạy nhằm hạ lãi suất tín dụng; tham gia tài trợ vốn cho nhiều dự án lớn, trọng điểm của quốc gia; hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Đáng chú ý, về hoạt động kinh doanh ngoại tệ, tính riêng trên thị trường liên NH, doanh số giao dịch ngoại tệ của LienVietPostBank năm 2014 tăng gần 40% so với năm 2013. Doanh số giao dịch ngoại tệ của LienVietPostBank với NHNN cũng tăng mạnh, đạt hơn 1,5 tỷ USD. Hoạt động này đưa LienVietPostBank tiếp tục nằm trong nhóm NH có giao dịch ngoại tệ nhiều nhất với NHNN.

Doanh số giao dịch hoán đổi ngoại tệ của LienVietPostBank đạt hơn 3,5 tỷ USD trong năm 2014, đưa LienVietPostBank nằm trong top 10 NH có doanh số giao dịch hoán đổi ngoại tệ lớn nhất thị trường. Tuy thời gian hoạt động còn ngắn, nhưng LienVietPostBank đã và đang khẳng định vị thế là một đối tác năng động, tích cực và hiệu quả trên thị trường liên NH.

LienVietPostBank: Định hướng phục vụ đại chúng ảnh 1

Có được kết quả trên do chính sách quản trị của LienVietPostBank luôn điều chỉnh kịp thời, làm thông suốt khâu tổ chức thực hiện, tận dụng nguồn vốn giá rẻ và ổn định, ứng phó kịp thời với những diễn biến của thị trường bám sát về chính sách điều hành của NHNN. 

Năm 2015 được LienVietPostBank xác định là năm bản lề trong quá trình chuyển đổi hoạt động của NH với định hướng mục tiêu đề ra: “NH của mọi người”. Theo đó, LienVietPostBank tiếp tục triển khai và hoàn chỉnh các chương trình, dự án chiến lược bao gồm các nội dung trọng tâm sau: phát triển sản phẩm, dịch vụ, quản trị rủi ro, tổ chức vận hành, nhân sự, công nghệ thông tin...

LienVietPostBank sẽ tập trung nguồn lực phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực kinh doanh chủ đạo và đồng thời kiểm soát chất lượng tăng trưởng dư nợ ngay từ 6 tháng đầu năm 2015: triển khai các chiến dịch bán hàng quy mô lớn, chăm sóc khách hàng và bán chéo sản phẩm giữa các kênh bán hàng truyền thống và các kênh thay thế mới, phát triển các sản phẩm dịch vụ NH hiện đại.

NGÂN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.