LienVietPostBank cho PVN vay 2.000 tỷ đồng

Số tiền này để phục vụ cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 01 nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Sáng 17-12-2013 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký kết hợp đồng tín dụng cam kết tài trợ 2.000 tỷ đồng cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 01.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 01 (xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có tổng vốn đầu tư đã phê duyệt là 1,595 tỷ USD và đang triển khai công tác điều chỉnh tổng mức đầu tư với giá trị khoảng 1,77 tỷ USD. Cơ cấu nguồn vốn đầu tư Dự án bao gồm 30% vốn Chủ đầu tư và 70% vốn vay.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 01 có công suất thiết kế 1.200 MW (gồm 02 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 600 MW). Tổng thầu EPC của Dự án Nhà máy Nhiệt điện này là Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA).

Dự án này là một trong những dự án điện cấp bách được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/11/2005, nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng Quốc gia, cung cấp sản lượng điện đáng kể (7,2 tỷ kWh/ năm) đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải của khu vực Miền Trung, giảm tổn thất do phải truyền tải đi xa, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực này nói riêng và toàn bộ hệ thống điện Quốc gia nói chung, phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực cũng như cả nước.

Khi đi vào hoạt động chính thức, Nhà máy sẽ cung cấp điện cho toàn bộ khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An, đặc biệt tập trung cho Khu Công nghiệp Vũng Áng tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án có vai trò hạt nhân phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực Bắc miền Trung Việt Nam.

Dự án được khởi công từ tháng 12-2006 và hiện nay đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự án đang được Ban Quản lý dự án, Tổng thầu EPC và các Nhà thầu phụ tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các hệ thống/ hạng mục còn lại của Dự án với mục tiêu phát điện Tổ máy 1, hòa vào lưới điện Quốc gia trong tháng 12/2013; vận hành thương mại Tổ máy 1 vào tháng 06/2014 và Tổ máy 2 vào tháng 12-2013.

Tổng khối lượng công việc của Dự án đến nay đã hoàn thành khoảng 93,27% (trong đó công tác thiết kế 99,88%, công tác mua sắm thiết bị 99,50%, công tác thi công xây lắp 95,80%, công tác chạy thử 34,30%). Tổng giá trị giải ngân của Dự án đến nay ước đạt khoảng 23.034,20 tỷ đồng.

Lãnh đạo NHNN nhận định, cam kết tài trợ cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 01 không chỉ khẳng định tiềm lực tài chính của LienVietPostBank, với tư cách là nhà tài trợ tín dụng cho hàng loạt dự án điện lực, mà còn là một điểm sáng trong hoạt động tín dụng trên thị trường tài chính – ngân hàng Việt Nam năm 2013.

Trước đó, tháng 10-2012, LienVietPostBank cũng đã ký hợp đồng tín dụng với Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), thành viên của PVN, để PVEP đầu tư dự án phát triển và khai thác mỏ dầu khí lô 15-2/01 gần TP Vũng Tàu. Tổng số tiền tài trợ dự án lên đến 140 triệu USD, trong đó riêng LienVietPostBank tài trợ tín dụng 17,5 triệu USD.

LienVietPostBank cho PVN vay 2.000 tỷ đồng ảnh 1

LienVietPostBank cho PVN vay 2.000 tỷ đồng.

Hay tháng 4-2013, LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào, Thành viên của Tổng Công ty Sông Đà, đã ký kết Hợp đồng tín dụng đầu tư Dự án Thủy điện Xekaman 3, tỉnh Sekong, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Thời hạn cho vay Dự án tối đa là 10 năm và tổng số tiền vay lên tới 51,5 triệu USD...

Trao đổi bên lề buổi lễ ký kết sáng 17-12, TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực HĐQT của LienVietPostBank cho biết, LienVietPostBank không đơn thuần là cho PVN vay để thu nợ mà còn được lợi rất nhiều từ các hoạt động khác từ tập đoàn này.

Về việc cạnh tranh với các ngân hàng khác để có thể dành được gói tín dụng khổng lồ này, theo ông Hưởng, LienVietPostBank có lợi về mạng lưới rộng lớn, phù hợp với các dự án của PVN (khắp các xã nghèo). Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cạnh tranh về lãi suất, thậm chí có những đơn vị của PVN ngân hàng Liên Việt cho vay chỉ lãi suất 5%.

"Mặt bằng chung thì mức lãi suất này thấp hơn mặt bằng huy động nhưng đối với LienVietPostBank chúng tôi đã tính toán kỹ và có lãi chúng tôi mới thực hiện", ông Hưởng trả lời khi được hỏi liệu việc cho vay lãi suất 5% có thuộc diện bị thanh tra của NHNN theo chủ trương mới đây hay không.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ