Liên kết đào tạo nhân lực

Hướng đến nguồn nhân lực bền vững trong dài hạn, nhiều NHTM bắt đầu chủ động hơn trong việc đào tạo nhân lực thông qua các trường đại học, nhằm hỗ trợ sinh viên sau khi tốt nghiệp vào làm việc tại NH còn “hổng” cả về kỹ năng và kiến thức thực tế. Như mới đây, Sacombank ký kết thỏa thuận hợp tác với và Trường Đại học Ngân hàng TPHCM nhằm tăng cường hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC trao đổi với bà Nguyễn Thị Lệ An, Phó Tổng giám đốc Sacombank.

PHÓNG VIÊN: - Thưa bà, chi tiết của việc ký kết này như thế nào?

Liên kết đào tạo nhân lực ảnh 1
Bà NGUYỄN THỊ LỆ AN: - Sau khi ký kết thỏa thuận, 2 bên sẽ hợp tác triển khai các khóa đào tạo nâng cao kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên Sacombank, hợp tác nghiên cứu khoa học những dự án phát triển hoạt động NH, tiếp tục đồng hành cùng với trường trong các chương trình góp phần phát triển nguồn nhân lực, như ngày hội việc làm, hội thảo chuyên đề…

Đặc biệt, Sacombank sẽ trao tặng học bổng định kỳ hàng năm cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên của trường thực tập tại tất cả các chi nhánh của Sacombank trên toàn hệ thống. Ngoài ra, Sacombank và trường sẽ hợp tác để phát hành thẻ thanh toán nội địa đồng thương hiệu Sacombank-BUH dành cho sinh viên của trường.

Đây là thẻ ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tích hợp chức năng của thẻ ra vào ký túc xá (access control), thẻ thư viện, thẻ gửi xe máy cùng với chức năng thanh toán, rút tiền mặt, chuyển khoản... và vẫn được hưởng các chương trình ưu đãi, giảm giá của Sacombank. Sacombank sẽ tiến hành lắp đặt máy POS và ATM tại trường để phục vụ nhu cầu đóng học phí và giao dịch thẻ của sinh viên và cán bộ nhân viên của trường. Bên cạnh đó, Sacombank còn cung ứng nhiều dịch vụ tiện ích khác như chi lương qua thẻ cho cán bộ nhân viên của trường, thanh toán học phí qua NH cho sinh viên… 

- Khó khăn nhất của sinh viên hiện nay là thiếu về kiến thức thực tế bởi trong các trường chủ yếu đào tạo lý thuyết. Là NH có bề dày kinh nghiệm, Sacombank có hỗ trợ gì cho sinh viên trường Đại học Ngân hàng trong việc tiếp cận với thực tế?

- Hàng năm, Sacombank tiếp nhận một lượng lớn sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, trong đó có sinh viên Đại học Ngân hàng tham gia thực tập tại Sacombank. Trong năm 2014, Sacombank cũng đã tiếp nhận khoảng 300 sinh viên Đại học Ngân hàng tham gia thực tập tại Sacombank. Tại Sacombank, chúng tôi có một số chương trình dành riêng cho sinh viên ngành tài chính NH thực tập.

Sinh viên tham gia thực tập sẽ được cán bộ nhân viên có kinh nghiệm hướng dẫn, kèm cặp và sẽ được đánh giá sau thực tập. Những sinh viên có kết quả đánh giá phù hợp sẽ được tiếp nhận vào làm việc chính thức tại Sacombank.  Đặc biệt, Sacombank còn có chương trình “thực tập viên tiềm năng”, đây là một chương trình tạo nguồn nhân sự cho Sacombank và dành cho các sinh viên khá, giỏi, có tố chất được lựa chọn qua các vòng thi tuyển.

Các sinh viên trúng tuyển chương trình thực tập viên tiềm năng sẽ được Sacombank tài trợ kinh phí trong toàn bộ thời gian thực tập (3 tháng), được đào tạo những kiến thức nghiệp vụ liên quan đến chức danh công việc cụ thể (20 ngày), được trải nghiệm những công việc thực tế và được đánh giá về sự phù hợp trước khi trở thành cán bộ nhân viên chính thức của Sacombank.

- Vậy Sacombank có tính đến việc hàng năm sẽ chọn nguồn nhân lực từ lực lượng sinh viên các trường kinh tế?

- Sacombank là NHTMCP có lợi thế về mạng lưới và đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động. Hàng năm chúng tôi tuyển dụng một số lượng lớn các sinh viên mới ra trường để phục vụ cho kinh doanh và mở rộng hoạt động.

Theo kế hoạch, năm 2014 nhu cầu tuyển dụng của Sacombank khoảng 2.000 nhân sự và 6 tháng đầu năm đã tuyển chính thức 704 nhân sự, tập trung chủ yếu những sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm thực tế (với khoảng 80%).

- Lâu nay cũng có rất nhiều NH hợp tác ký kết với các trường đại học và cao đẳng, nhưng thực ra không hỗ trợ gì nhiều trong việc đào tạo, mà chủ yếu tận dụng lực lượng đông đảo sinh viên đế tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Quan điểm của Sacombank như thế nào?

- Thực tế hiện nay, các chương trình đào tạo của các trường đđại học, cao đẳng dành cho sinh viên chưa đáp ứng được các yêu cầu của công việc thực tế tại các doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp thường được doanh nghiệp đào tạo lại khi được tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng hàng năm của Sacombank là khá lớn, nên việc Sacombank định hướng và hợp tác ký kết với các trường đại học, cao đẳng nhằm mục đích chính là tạo nguồn nhân lực cho hoạt động và phát triển của NH, nâng cao thương hiệu và hình ảnh của Sacombank với cộng đồng và xã hội.

Riêng với Sacombank, ngoài việc ký kết hợp tác lần này với Đại học Ngân hàng, các năm qua Sacombank cũng đã triển khai rất nhiều chương trình dành cho sinh viên, học sinh như học bổng Sacombank ươm mầm những ước mơ; thực tập viên tiềm năng; ngày hội việc làm ngành tài chính NH,… và lộ trình tiếp theo là Sacombank sẽ phối hợp với các trường trong việc cử những chuyên gia trong lĩnh vực NH để chia sẻ kiến thức với sinh viên.

Điều đó cho thấy Sacombank sẵn sàng đồng hành với các trường đại học, cao đẳng theo các chương trình cụ thể, nhằm định hướng nghề nghiệp và đào tạo kiến thức thực tế cho sinh viên. Thông qua các chương trình hợp tác cũng nhằm giúp các sinh viên tiếp cận, hiểu, sử dụng và khai thác những tiện ích của những sản phẩm dịch vụ NH đang ngày một phát triển.

- Xin cảm ơn bà.

YÊN LAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ