Lãi suất tiếp tục giảm, tín dụng xu hướng tăng

Báo cáo cập nhật của NHNN tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 4 đạt xấp xỉ 1% so với tháng 12/2013, một số NHTM tiếp tục áp lãi suất cho vay thấp nhất ở mức 6-7%/năm.

Tăng trưởng tín dụng đảo chiều 

Lãi suất tiếp tục giảm, tín dụng xu hướng tăng ảnh 1 
Theo Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), tín dụng sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm theo tính quy luật của những năm gần đây đã có sự cải thiện từ tháng 3 đến nay. Đến cuối tháng 4 tín dụng tăng gần 1%, so với tháng 12/2013, nếu so với cùng kỳ năm trước, tín dụng tăng khoảng 11,04%.

Thậm chí, nếu xét theo các tổ chức tín dụng cụ thể, thì nhiều ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng tín dụng vượt trội so với mức tăng của toàn ngành. Cụ thể, tính đến ngày 31/3, dư nợ cho vay khách hàng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) có mức tăng trưởng tới 7,1% so với cuối năm 2013.

Tương tự, đến hết tháng 4, cho vay khách hàng của Sacombank cũng có được mức tăng tới 4% so với cuối năm 2013, Techcombank đạt mức cho vay tăng 2,25%, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có mức tăng trưởng tín dụng 2,7%.

Vẫn còn dư địa hạ lãi suất

Lãi suất cho vay bằng VND tiếp tục ổn định và giữ phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7-8%/năm, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9-10,5%/năm đối với ngắn hạn; 11-12,5%/năm đối với trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay USD cũng vẫn ổn định, hiện lãi suất phổ biến ở mức 4-7%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 4-6%/năm, 5,5-7%/năm đối với trung và dài hạn.

Tăng trưởng tín dụng trong những tháng tới được dự báo có khả năng tiếp tục tăng mạnh hơn khi lãi suất được định hướng tiếp tục giảm khi thanh khoản ngân hàng được đảm bảo và dư thừa so với yêu cầu dự trữ bắt buộc và nhu cầu thanh toán.

Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5,5-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và dưới 6 tháng; 6-7,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, kỳ hạn trên 12 tháng 7,5-8,3%/năm. Lãi suất huy động USD về mức trần quy định của NHNN là 1%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức.

Một yếu tố khác khiến lãi suất cho vay thấp là lãi suất thị trường liên ngân hàng diễn biến ổn định và có xu hướng giảm so với cuối năm 2013, đến ngày 22/4, lãi suất qua đêm là 1,8-2,2%/năm, 1 tuần là 2,0-2,5%/năm, 1 tháng là 3,0-3,4%/năm.

Tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

NHNN khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng, đảm bảo an toàn, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên.

NHNN đã yêu cầu 5 NHTM Nhà nước thực hiện cho vay mới đối với các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển sản xuất chăn nuôi, giết mổ để cấp đông, chế biến thịt lợn, thịt gia cầm, nuôi và chế biến cá tra, tôm xuất khẩu với lãi suất tối đa 8%/năm; quy định mức lãi suất cho vay đối với các thương nhân vay thu mua tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2014 tối đa là 7%/năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, NHNN tiếp tục kêu gọi các tổ chức tín dụng trên cơ sở khả năng tài chính điều chỉnh giảm lãi suất đối với những khoản cho vay cũ về dưới mức 13%/năm.

NHNN cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn tích cực triển khai gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NĐ-CP của Chính phủ, chương trình liên kết 4 nhà trong xây dựng cơ bản, chỉ đạo các NHTM Nhà nước thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ đối với lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng đã chủ động tiếp cận doanh nghiệp cùng nhận diện những khó khăn để có các giải pháp tháo gỡ phù hợp, triển khai nhân rộng mô hình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã và đang triển khai có hiệu quả tại TPHCM áp dụng cho các địa bàn kinh tế trọng điểm.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ