Lãi suất liên ngân hàng tăng kỳ hạn dưới 1 tháng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần qua, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng tăng ở hầu hết các kỳ hạn dưới 1 tháng, tuy nhiên giảm ở kỳ hạn 1 tháng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng kỳ hạn dưới 1 tháng ảnh 1 
Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt tăng 1,03 điểm %/năm, 0,37 điểm %/năm và 0,38 điểm %/năm so với tuần trước đó. Trong khi lãi suất bình quân kỳ hạn 01 tháng giảm 0,36 điểm %/năm.

Tuy nhiên, lãi suất huy động VND lại tương đối ổn định. Một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,2%/năm ở các kỳ hạn.

Trong đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) điều chỉnh giảm nhẹ 0,1-0,2 ở các kỳ hạn.

Hiện nay, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và có kỳ hạn dưới 6 tháng; 5,7-6,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,7-7,3%/năm.

Lãi suất cho vay bằng VND cũng tiếp tục ổn định. Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,5-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng tăng ở kỳ hạn qua đêm và 1 tháng, tuy nhiên giảm ở các kỳ hạn còn lại dưới 1 tháng. Theo đó, lãi suất bình quân qua đêm và 1 tháng tăng 0,02 điểm %/năm và 0,03 điểm %/năm, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,17 điểm %/năm và 0,04 điểm %/năm so với tuần trước đó.

Đối với lãi suất huy động USD phổ biến ở mức 0,75%/năm đối với tiền gửi của dân cư; tiếp tục giữ ổn định ở mức 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức. Còn lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3-7%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-6%/năm, cho vay trung và dài hạn phổ biến ở mức 5,5-7%/năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ