Lãi suất huy động & sức ép đầu ra

Hiện lãi suất huy động của phần lớn NH đang giảm ở mức khá sâu so với lãi suất trần theo quy định của NHNN. Trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống NH vẫn khá tốt và mới đây NHNN có yêu cầu giảm thêm 1-1,5% lãi suất cho vay trung, dài hạn, liệu các NH có tiếp tục giảm lãi suất cho vay?

Hiện tại lãi suất huy động theo quy định của NHNN đối với kỳ hạn dưới 6 tháng 5,5%/năm. Tuy vậy, mức lãi suất trần này chỉ có ý nghĩa “tượng trưng” vì nhiều NH đang huy động dưới xa mức trần. Tại Vietcombank và BIDV, tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng đều ở mức từ 4,5%/năm trở xuống, VietinBank kỳ hạn dưới 3 tháng cũng giảm mạnh từ 4,3%/năm trở xuống. Nhóm NHTMCP huy động kỳ hạn dưới 6 tháng chênh lệch cao hơn 0,2-0,5% so với mức trần. Sacombank áp dụng kỳ hạn dưới 4 tháng 4,8%/năm, Techcombank lãi suất kỳ hạn 4 tháng 4,7%/năm áp dụng từ ngày 30-3 trong chương trình Tiết kiệm phát lộc, Eximbank mức dưới 4,8%/năm kỳ hạn 4 tháng trở xuống.

Trong khi đó một vài NH áp dụng mức lãi suất cao hơn như SHB với lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng 5,92%/năm và dưới 6 tháng giao động từ 4,98-5%/năm. Tại OCB, kỳ hạn 6 tháng được niêm yết 6,024% lãnh lãi hàng tháng, dưới 6 tháng 5,2%/năm. Tại SCB cũng áp dụng mức sát với trần 5,5%/năm.

Rõ ràng hiện nay chênh lệch giữa lãi suất huy động với lãi suất trần của NHNN đang khá lớn. Điều này cho thấy hoạt động NH đang khá ổn định. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nhiều NH sẽ gặp sức ép trước bài toán lợi nhuận nếu thực hiện chỉ thị giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn xuống thêm 1-1,5%/năm.

Trong một báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất cho vay tại Sacombank sẽ giảm do NH chủ động để mở rộng tăng trưởng tín dụng nhưng mức giảm này sẽ ít hơn và lãi suất huy động sẽ không còn nhiều dư địa để giảm mạnh trong năm 2015. Do đó, BVSC dự báo tỷ lệ NIM (mức độ sinh lời của NH trong hoạt động tín dụng) trong năm 2015 của Sacombank sẽ thu hẹp về mức 4,06%, giảm 0,32% so với năm 2014. Theo BVSC tỷ lệ NIM như trên cũng là khá cao.

Lãi suất huy động & sức ép đầu ra ảnh 1

Trước đó, trong kế hoạch kinh doanh 2015 Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong khi tăng trưởng huy động là 12%. Với kế hoạch này, Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) đánh giá kế hoạch huy động sẽ khó có thể thấp hơn và tỷ lệ NIM sẽ được cải thiện, tăng 0,08% lên 2,5% trong năm 2015.

Mới đây, tại hội thảo “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp trong và sau năm 2015”, TS. Võ Trí Thành chia sẻ: “Trên thực tế các NH đã và đang cố gắng giảm lãi suất huy động đầu vào để giảm lãi vay đầu ra cho doanh nghiệp, nhưng dư địa giảm là vô cùng ít. Trước đó, chuyên gia vĩ mô của HSC cũng từng nhấn mạnh lãi suất huy động đang lập đáy và dự báo khoảng 5,8%/năm.

Một chuyên gia trong ngành tài chính cho rằng lãi suất huy động vẫn có thể giảm trong thời gian tới, bởi lạm phát đang ở mức rất thấp. Với hiện trạng kinh tế thế giới lẫn trong nước hiện tại, mức lạm phát thấp có thể được duy trì trong cả 5 năm dưới 2%. Như vậy mức lãi suất thực người gửi tiền được hưởng hiện nay vẫn khá cao. Do đó, khả năng giảm lãi suất huy động vẫn còn khá lớn.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ