Lãi lớn từ trái phiếu chính phủ

Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) vừa diễn ra trong bối cảnh cổ đông không ngừng chất vấn về sự sụt giảm lợi nhuận của các NH năm 2013, nhưng mới đây trong báo cáo tài chính và một số thông tin được công bố chính thức, các NH lớn có kết quả lợi nhuận trong quý I-2014 đã khiến nhiều cổ đông bất ngờ.

Quý I suôn sẻ

Lãi lớn từ trái phiếu chính phủ ảnh 1
Năm 2013, lợi nhuận của đa số NHTM không đạt kế hoạch đề ra khiến nhiều cổ đông tỏ ra nghi ngại về khả năng điều hành của hội đồng quản trị (HĐQT) và lo lắng cho kế hoạch kinh doanh năm 2014. Song tại ĐHCĐ, nhiều NH đã phấn khởi báo cáo về lợi nhuận quý I-2014.

Trả lời cổ đông về hoạt động kinh doanh 3 tháng đầu năm, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, cho biết đến hết quý I ACB ghi nhận lợi nhuận trước thuế 303 tỷ đồng trong khi mục tiêu cả năm 1.189 tỷ đồng. Hiện huy động vốn tại ACB tăng trưởng 4,1%, dư nợ cho vay giảm 0,28% và nợ xấu khoảng 3%. Trong kế hoạch đề ra cho năm 2014, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 26,9% so với năm 2013, với 1.279 tỷ đồng, nhưng tính đến hết quý I lợi nhuận trước thuế đạt được 271,5 tỷ đồng.

Tại Eximbank, mặc dù lợi nhuận trước thuế năm 2013 không như kỳ vọng, nhưng lãnh đạo NH này cũng cho biết bước sang năm 2014 đã có nhiều khởi sắc khi lợi nhuận trước thuế tính đến hết quý I đã đạt 441 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận như vậy, Eximbank tin tưởng lợi nhuận trước thuế năm 2014 sẽ đạt mức 1.800 tỷ đồng như mục tiêu đề ra. Lãnh đạo BIDV cũng cho biết lợi nhuận trước thuế quý I của NH đạt 1.800 tỷ đồng sau khi trích lập dự phòng 700 tỷ đồng.

VIB dù cả năm 2013 chỉ đạt 81 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng đến hết quý I NH này công bố lợi nhuận trước dự phòng đạt 199 tỷ đồng, tăng 24% so với quý IV-2013 và lợi nhuận trước thuế đạt 52 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là dư nợ cho vay đã tăng trưởng 7,1% so với cuối năm 2013, các lĩnh vực tăng trưởng chủ yếu là tín dụng nhà đất, cho vay vốn lưu động khách hàng doanh nghiệp và tài trợ thương mại. Thời điểm này, một số NH cũng đã chính thức công bố lợi nhuận 3 tháng đầu năm thông qua báo cáo tài chính.

Trong đó, có NH đã vượt hơn nửa chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2014. Như trong báo cáo tài chính quý I của Techcombank công bố đã đạt 673 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi mục tiêu lợi nhuận của năm nay là 1.181 tỷ đồng. Như vậy đến thời điểm này, Techcombank đã thực hiện được 57% kế hoạch. Trong báo cáo tài chính công bố vào ngày 29-4, Sacombank cũng thông báo tổng lợi nhuận trước thuế quý I đạt 793,8 tỷ đồng.

NH lớn có lợi thế

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, cho biết khi đề ra kế hoạch 2013, các NH không hình dung thị trường năm 2013 rất xấu, trong đó có một số hoạt động không như mong đợi như phải tất toán trạng thái vàng vào tháng 6-2013, trong khi đây là dịch vụ đem lại lợi nhuận rất lớn cho NH. Đối với những người kinh doanh NH sợ nhất 2 điều, một là rủi ro về đạo đức của cán bộ nhân viên, đây là điều không thể tiên liệu được; hai là rủi ro chính sách, bởi hiện tại NH tính toán hết nhưng sang năm có chính sách vĩ mô nào đó thay đổi không thể lường trước được.

Năm 2013, rủi ro chính sách kinh doanh vàng là phục vụ cho nhiệm vụ chung của toàn nền kinh tế, chống vàng hóa theo mục tiêu của Chính phủ, NHNN, khi NH chấp hành đã bị ảnh hưởng đến lợi nhuận. Đồng thời tăng các khoản trích lập dự phòng rủi ro dù Thông tư 02 có lùi lại NH vẫn phải trích lập đầy đủ nên lợi nhuận không như mong đợi. Năm 2014, HĐQT và ban điều hành Eximbank thảo luận kỹ năng lực để đưa ra kế hoạch lợi nhuận 1.800 tỷ đồng. Song đến thời điểm này, mục tiêu có khả năng đạt được vì đến ngày 28-4 lợi nhuận của Eximbank đã đạt hơn 600 tỷ đồng, sau khi trích lập dự phòng rủi ro 30 tỷ đồng còn lại khoảng 570 tỷ đồng.

Ghi nhận đến thời điểm này, lợi nhuận các NH thu được đa số là dựa vào các hoạt động dịch vụ và đầu tư. Như tại Techcombank, thu nhập từ hoạt động dịch vụ đạt 435 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 65% tổng lợi nhuận trước thuế. NHNN cho biết các NHTM đang tăng cường đầu tư vào trái phiếu chính phủ, trong tổng số 81.600 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành, các NH nắm khoảng 83%, trong 3 tháng đầu năm, số dư trái phiếu chính phủ các NH mua vào tăng thêm khoảng 43.000 tỷ đồng. Còn mảng tín dụng, nguồn thu nhập chính đóng góp vào tổng lợi nhuận của các NH trước nay lại đang tạm thời mất vị thế khi đến hết ngày 22-4, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ đạt 0,62% so với năm 2013.

Nhìn nhận về lợi nhuận NH 2014, một chuyên gia NH cho rằng, ngành NH sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn, trong đó những NH lớn sẽ có điều kiện thuận lợi hơn còn các NH nhỏ dự báo sẽ vẫn còn khá chật vật với hoạt động kinh doanh của mình. Vậy nên trong kế hoạch 2014, các NH nhỏ cũng khiêm tốn hơn về mục tiêu lợi nhuận.

Trong số các NH nhỏ chỉ mới có NHTMCP Quốc dân (Navibank cũ) công bố báo cáo tài chính quý I, theo đó NH này chỉ đạt lợi nhuận trước thuế 3,2 tỷ đồng do lãi suất giảm kéo thu nhập lãi thuần đi xuống, còn các NH khác vẫn chưa công bố lợi nhuận quý I nhưng dự kiến sẽ không cao.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB trao bảng tượng trưng trao 20 căn nhà tình nghĩa tại Long An.

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ