Lại lo ATM dịp tết

Lại lo ATM dịp tết ảnh 1
Như một nỗi lo thường trực từ nhiều năm nay, dịp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm đột biến gây quá tải trong giao dịch rút tiền qua ATM, dù các NHTM đã có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế sự tắc nghẽn tại các điểm ATM.

Thực tế, NHNN đã phải thừa nhận hệ thống mạng lưới ATM hiện có chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng trong những ngày bình thường. Vào dịp tết, do tính chất thời vụ, các doanh nghiệp, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, dồn dập chi trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho công nhân trong cùng khoảng thời gian ngắn, nên lượng người tới rút tiền mặt tại ATM tăng đột biến, gây quá tải cục bộ tại một số điểm.

Để tháo gỡ bất cập này, mới đây NHNN đã chỉ đạo các NHTM phối hợp với doanh nghiệp giãn thời điểm tiến hành chi trả lương, thưởng cuối năm. Và nhằm tránh tình trạng máy ATM thiếu tiền cung ứng, gây ảnh hưởng đến việc rút tiền của người dân, NHNN đã khảo sát những tỉnh, thành có mức bội chi tiền mặt lớn để đảm bảo cung cấp đủ tiền mặt cho các NHTM đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo NHTM bảo trì, bão dưỡng, nâng cao chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM, phục vụ nhu cầu rút tiền trong dịp tết.

Cùng với các giải pháp của NHNN, các NHTM cũng đang nỗ lực để đảm bảo thông suốt giao dịch ATM dịp cuối năm. Ông Trương Đình Long, Phó Tổng giám đốc OCB, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị dự trù và chuẩn bị sẵn sàng lượng tiền mặt cho các quỹ ATM.

Bên cạnh đó, OCB tăng cường kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hệ thống máy ATM của NH; đội ngũ kỹ thuật trực 24/7 tiếp nhận và xử lý các sự cố, đảm bảo máy luôn hoạt động tốt ngay cả trong trường hợp khách hàng giao dịch nhiều. Phía Vietcombank cũng chia sẻ đã lập kế hoạch để đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán trước 1 tháng.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 200 máy ATM trên cả nước. Kế hoạch tiếp quỹ tiền mặt cho ATM bình thường chỉ 1 lần/ngày, nhưng trong dịp tết sẽ được thực hiện tối thiểu 3 lần/ngày, vào những ngày cao điểm có thể tăng lên 6-7 lần/ngày để đảm bảo đủ nhu cầu tiền mặt của người dân.

Tuy nhiên, những năm trước, dù các NH đã chủ động nhiều giải pháp nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng máy ATM bị tắc nghẽn cục bộ. Ngoài nguyên nhân thiếu tiền mặt tạm thời, còn do ATM bị lỗi đường truyền, lỗi thiết bị, cúp điện…

Hiện nhiều NH đã kết nối liên thông ATM qua Banknetvn, VNBC nên người dân có thể chủ động rút tiền ở các máy ATM khác nhau. Đồng thời, ngoài ATM, nếu cần thanh toán khi mua sắm hàng hóa, người dân còn có thể lựa chọn các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác, như mua hàng qua các điểm chấp nhận thẻ (POS), thanh toán qua internet…

Trong dịp tết, các NH cũng kết hợp với doanh nghiệp bán lẻ, các cửa hàng chấp nhận thanh toán qua thẻ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, các chương trình khuyến mại như nhận quà tặng, giảm giá trực tiếp, tích lũy doanh số để trúng thưởng… khi thanh toán qua thẻ. Những nỗ lực này cũng nhằm mục tiêu lớn hơn là không ngừng gia tăng lợi ích cho khách hàng, khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ