Ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn nhà máy xi măng Sông Lam

(ĐTTC) - Ngày 15-4, tại TPHCM, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và CTCP Xi măng Sông Lam (Thuộc Tập đoàn Vissai – đơn vị đứng thứ hai về sản xuất xi măng  trong nước và đứng đầu về năng lực sản xuất và xuất khẩu xi măng) đã ký kết Hợp đồng tín dụng Tài trợ vốn dự án nhà máy Xi măng Sông Lam trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và tỉnh Ninh Bình (ảnh).

 Ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn nhà máy xi măng Sông Lam ảnh 1

Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam tiền thân là dự án xi măng Đô Lương do CTCP Xi măng Đô Lương làm chủ đầu tư được triển khai tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ban đầu dự án có công suất 2.500 tấn Clinker/ ngày, tương đương 910.000 tấn xi măng/ năm, được đầu tư bởi các Tổng  công ty Nhà nước: Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng Công ty Xây dựng số 1.

Tuy nhiên do thực hiện đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp, các cổ đông hiện hữu đã xin thoái vốn, không tiếp tục đầu tư và chuyển nhượng dự án. Tháng 4 năm 2014 Tập đoàn Xi măng The Vissai đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại CTCP Xi măng Đô Lương theo phương thức thỏa thuận.

Tập đoàn đã đổi tên dự án thành Nhà máy Xi măng Sông Lam và nâng công suất lên 12.000 tấn Clinker/ngày, tương đương 4 triệu tấn Clinker/năm, với tổng mức đầu tư giai đoạn I của dự án là 9.132 tỷ đồng.

Theo Hợp đồng tín dụng này, BIDV và Techcombank tài trợ vốn cho nhà máy Xi măng Sông Lam tài trợ vốn cho dự án Nhà máy Xi măng Sông Lam với trị giá tối đa 6.047 tỷ đồng, trong đó, BIDV tài trợ 5.547 tỷ đồng, Techcombank 500 tỷ đồng với thời gian cho vay là 12 năm, đồng thời BIDV và Techcombank sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ cho chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Nga Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ