Khuyến nghị linh hoạt điều hành tỷ giá

 Khuyến nghị linh hoạt điều hành tỷ giá ảnh 1
Tại hội thảo chính sách tỷ giá của Việt Nam giai đoạn hiện nay do Học viện Tài chính, (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 15/4, một số chuyên gia cho rằng công tác điều hành tỷ giá cần tránh xu hướng tăng đột ngột một chiều rồi giữ nguyên cả thời gian dài, dễ dẫn đến những tâm lý đồn đoán trên thị trường về việc nhà điều hành sắp điều chỉnh.

Nhìn lại chính sách tỷ giá của NHNN trong những năm gần đây, ông Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính nhận xét cơ quan quản lý tiền tệ của Việt Nam đang theo đuổi mục tiêu tỷ giá tăng không quá 2%/năm. Với tầm nhìn dài hạn, đây là một định hướng hoàn toàn đúng đắn, bởi một quốc gia không thể giàu lên nếu chỉ nhờ vào việc in tiền và phá giá đồng nội tệ.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, cùng với chính sách tài khoá, các chính sách tiền tệ và tỷ giá lại giữ vai trò to lớn trong việc điều tiết tổng cầu và ổn định sản lượng, nhất là khi nền kinh tế gặp những cú sốc tiêu cực. Nhất là đối với Việt Nam vốn có độ mở kinh tế cao, tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu vẫn còn rất lớn.

Còn  TS Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, nên để tỷ giá thay đổi với tần suất nhiều lần hơn, thay vì như hiện nay.

Trước đó, trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô 2014 được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giới thiệu với chủ đề "Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu", chuyên gia kinh tế Tô Trung Thành cũng cho rằng nên để tỷ giá lên xuống nhiều lần trong năm thông qua những bước điều chỉnh nhỏ liên tục.

Tỷ giá cần tránh xu hướng tăng đột ngột một chiều rồi giữ nguyên cả thời gian dài, dễ dẫn đến những tâm lý đồn đoán trên thị trường về những điều chỉnh sắp tới của cơ quan quản lý.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ