Không điều chỉnh tỷ giá dù FED có tăng lãi suất

(ĐTTCO) - NHNN vừa phát đi thông báo khẳng định không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2015 và những tháng đầu năm 2016.

Không điều chỉnh tỷ giá dù FED có tăng lãi suất ảnh 1
Cơ quan này khẳng định tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Do đó, thời điểm Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của NHNN.

Trước đó, ngày 17-9, Ủy ban Thị trường mở liên bang Hoa Kỳ (FOMC) kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày với quyết định chưa điều chỉnh tăng lãi suất định hướng thị trường liên ngân hàng Hoa Kỳ do lạm phát chưa đạt mục tiêu 2% và do những biến động trên thị trường tài chính thế giới gần đây.

Sau khi thông cáo báo chí được công bố, tỷ lệ dự đoán FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12-2015 theo khảo sát của CNBC đã giảm mạnh từ mức 84% trước cuộc họp xuống 64%. Thậm chí, một số còn kỳ vọng FED sẽ không tăng lãi suất cho tới tháng 3-2016 do giá dầu và hàng hóa tiếp tục ở mức thấp và kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế Hoa Kỳ trong trung hạn.

Trên thực tế, khả năng FED tăng lãi suất về cơ bản đã được phản ánh vào diễn biến lãi suất, tỷ giá trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối năm 2014 đến nay và đã nằm trong kịch bản tính toán của NHNN về mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ tỷ giá được điều chỉnh thời gian qua.

NHNN sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ