Khó kiềm cương tỷ giá

Khó kiềm cương tỷ giá ảnh 1 
PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính – Marketing cho rằng, việc NHNN phải điều chỉnh tăng thêm 1% biên độ tỷ giá vừa qua do tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm cải thiện so với cùng kỳ.

Hiện nay dư nợ tín dụng cả nước tăng khoảng 4 triệu tỷ đồng và riêng trên địa bàn TPHCM 4 tháng đầu năm tăng khoảng 1 triệu tỷ đồng. Tín dụng tăng, các doanh nghiệp vay được vốn, trong đó có doanh nghiệp nhập khẩu vay được tiền đồng lãi suất thấp sau đó mua USD để nhập khẩu hàng hóa. Nhập siêu 4 tháng đầu năm nay cũng tăng, tạo áp lực lên nguồn cung ngoại tệ.

Số liệu thống kê tháng 4 tháng đầu năm 2015 thâm hụt thương mại của Việt Nam đã lên tới hơn 3 tỷ USD. Trong khi nhập khẩu máy móc, thiết bị chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch hàng hóa nhập khẩu 4 tháng qua. Như vậy động thái giảm giá tiền đồng lần này của NHNN sẽ góp phần cân bằng cán cân thương mại.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, mặc dù Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) chưa có bất kỳ một thông báo nào cụ thể, nhưng các dự báo đưa ra khả năng FED sẽ tái tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Vì thế áp lực lên tỷ giá trong thời gian cuối năm nay cũng phải xem xét. Tuy nhiên, theo TS. Lịch, mỗi lần điều chỉnh tỷ giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Tăng thêm 1% biên độ tỷ giá vừa rồi ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp nhập khẩu. Chỉ riêng với doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu lần điều chỉnh tỷ giá mới đây đã ảnh hưởng lớn, lỗ gần cả chục ngàn tỷ đồng. Đồng thời, điều chỉnh tỷ giá ảnh hưởng đến nợ quốc gia. Như vậy việc có điều chỉnh tăng thêm tỷ giá vẫn là một ẩn số. Trong khi áp lực đồng USD tăng ảnh hưởng đến nhiều đồng tiền khác.

Quyết định phá giá thêm 1% biên độ tỷ giá vừa rồi đồng nghĩa với việc NHNN đã sử dụng hết cam kết 2% tăng tỷ giá trong năm 2015. Do đó, trong thời gian còn lại của năm NHNN sẽ chủ động điều hành và cân đối cung cầu thận trọng và chặt chẽ hơn trên thị trường ngoại hối. Điều này trong trung hạn áp lực lên tỷ giá hơn 7 tháng còn lại của năm 2015 vẫn là vấn đề cần lưu tâm khi cán cân thương mại của Việt Nam đang quay trở lại tình trạng nhập siêu với tốc độ nhanh.

Mặt khác, theo đánh giá của PGS-TS. Trần Hoàng Ngân, mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm giảm dần cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc chuyển dịch dòng tiền từ VNĐ sang USD gây áp lực lên tỷ giá hối đoái. Vì thế, cần có chính sách giảm lãi suất, kích thích tăng trưởng tín dụng, vừa kiểm soát được tỷ giá, tạo niềm tin cho người dân vào tiền đồng thay vì phải tăng thêm.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ