IFC thu xếp gói tài chính 150 triệu USD cho ABBANK

(ĐTTCO) – Công ty tài chính Quốc tế - IFC, thành viên của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Sáng kiến Goldman Sachs 10.000 phụ nữ vừa thông báo sẽ cung cấp khoản vay hợp vốn 110 triệu USD cho NHTM cổ phần An Bình (ABBANK) để tăng cường cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). 

IFC thu xếp gói tài chính 150 triệu USD cho ABBANK

Đây là hợp phần đầu tiên của gói tài chính lên tới 150 triệu USD mà IFC dành cho ABBANK, trong đó ít nhất một phần ba tổng vốn vay sẽ hỗ trợ các DN do phụ nữ làm chủ. Với khoản tài trợ này, ABBANK đặt mục tiêu tăng gấp ba lần danh mục cho vay cho DNNVV và tăng gấp bốn lần tổng cho vay đối với các DNNVV do phụ nữ làm chủ trong năm năm tới. Tổng dư nợ cho vay DNNVV dự kiến sẽ đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2021.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nguồn vốn dài hạn phục vụ các DNNVV sẽ trở nên thiết yếu. Bởi các DNNVV hiện nay chiếm hơn 98% tổng số DN trên cả nước và tạo ra 50% việc làm, nhưng chỉ có 30% tổng số DNNVV đã đăng ký kinh doanh được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức. Còn riêng với các DNNVV do phụ nữ làm chủ, khảo sát của IFC cho thấy còn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vay vốn NH so với các DN do nam giới làm chủ, với nhu cầu  tín dụng không được đáp ứng ước tính khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm. 
Do vậy, khoản vay hợp vốn quan trọng này từ IFC và các NH đối tác sẽ giúp cho ABBANK tăng cường danh mục cho vay DNNVV nói chung và DNVVN do phụ nữ làm chủ nói riêng. Trong gói tài chính 150 triệu USD, IFC đóng góp 40 triệu USD, 70 triệu USD đến từ NH Công thương Trung Quốc (ICBC), NH Bangkok và NH Maybank, 40 triệu USD còn lại sẽ được cam kết bởi 2 nhà tài trợ quốc tế khác. 
 
Bà Charlotte Keenan, Giám đốc Sáng kiến 10.000 Phụ nữ cho biết: “Nghiên cứu của Goldman Sachs cho thấy việc đáp ứng nhu cầu tín dụng của các DN do phụ nữ làm chủ tại các thị trường mới nổi sẽ giúp nâng mức thu nhập tính theo đầu người tăng trung bình 12% vào năm 2030. Riêng gói tài chính này sẽ giúp các nữ doanh nhân Việt Nam đóng góp tích cực hơn nữa vào việc xây dựng các DN do phụ nữ làm chủ và phát huy tối đa tiềm năng khi nhận được sự hỗ trợ về vốn.”

Được biết, năm 2009, IFC đã cấp cho ABBANK một hạn mức thương mại theo Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) trước khi trở thành nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 10% cổ phần của NH vào năm 2013. Cùng với đầu tư tài chính, IFC đã giúp ABBANK tăng cường quản trị và nâng cao năng lực phục vụ DNNVV trong 5 năm qua.

TRẦN HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng lại lỗi hẹn lên sàn

Ngân hàng lại lỗi hẹn lên sàn

(ĐTTCO) - Cuối năm 2020 là hạn cuối cùng để các ngân hàng thương mại (NHTM) phải niêm yết cổ phiếu trên sàn. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, có thời điểm các cổ phiếu ngân hàng đã giảm xuống ở mức thấp nhất trong 5 năm qua khiến nhiều ngân hàng tiếp tục lần lữa việc lên sàn.

Vàng - ngoại tệ