Huyền thoại "Con đường tiền tệ" lên sóng truyền hình

(ĐTTC) - Để chi viện cho cuộc kháng chiến thống nhất đất nước không thể thiếu nguồn lực tài chính.

Huyền thoại "Con đường tiền tệ" lên sóng truyền hình ảnh 1
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh thông tin về
chương trình Huyền thoại con đường tiền tệ.
Tuy nhiên, từ trước tới nay, hoạt động tài chính ngân hàng trong thời kỳ chiến tranh ít được công chúng biết tới. Để khai mở những bí mật này, lần đầu tiên trên sóng truyền hình có chương trình mang tên “Huyền thoại con đường tiền tệ” được thể hiện một cách xuyên suốt thông qua những tư liệu, hồi ức và những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.

Chào mừng 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và 64 năm ngày thành lập ngành ngân hàng Việt Nam, ngày 17-4 tới tại TPHCM, NHNN giới thiệu chương trình truyền hình trực tiếp giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Huyền thoại con đường tiền tệ”.

Theo lãnh đạo NHNN, những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đặc biệt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1964-1975), song hành cùng đường mòn Hồ Chí Minh trên bộ và trên biển, đội quân của ngân hàng Việt Nam đã tạo nên một "Con đường tiền tệ" rất sáng tạo và hiệu quả.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị và Trung ương Cục miền Nam mang bí số B29 (Trung ương), C32 (bộ phận kho quỹ của Ban Kinh Tài thuộc Trung ương Cục) và B6 (Ban tài chính đặc biệt với các phiên hiệu B68, D270, N2683…), ngành ngân hàng đã vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Từ những phương thức vận chuyển tiền mặt hết sức thô sơ, tốn kém, các cán bộ chiến sĩ ngân hàng đã chuyển đổi sang phương thức chuyển khoản, thông qua sự hỗ trợ, viện trợ của bạn bè quốc tế. Có những giai đoạn khó khăn, “Con đường tiền tệ” còn được mở rộng sang tận Campuchia, Lào, Thái Lan… Tất cả số tiền viện trợ đó đều được vận chuyển, bảo quản an toàn, không thiếu một xu.

Đây thực sự là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và quan trọng, đóng góp thiết thực cho thành công của cuộc kháng chiến trường kỳ. Sau 10 năm đến tháng 7-1975, tổng cộng có khoảng 1 tỷ USD, hàng tỷ đồng tiền Sài Gòn và hàng trăm triệu tiền Campuchia, kíp Lào, bath Thái Lan… đã được vận chuyển qua con đường này.

“Huyền thoại con đường tiền tệ” sẽ được truyền hình trực tiếp trên HTV9 vào lúc 20h05-21h35 ngày 17-4-2015, đồng thời phát trực tiếp trên VTV1 và một số đài truyền hình địa phương trong khu vực.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ