Hút vốn ngoại qua M&A

Trao đổi với ĐTTC, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính-NH, cho rằng: “Với các chính sách được chỉnh sửa, nhất là quy định nới room lên 49% cho nhà đầu tư ngoại sẽ chính thức được ban hành trong tháng 9-2015 tới. Đây là cơ hội để thu hút vốn đầu tư nước ngoài thông qua con đường M&A trong thời gian tới sẽ gia tăng”.

Phóng viên: - Thưa ông, tính bình quân giá trị thương vụ M&A của Việt Nam so với các nước trong khu vực còn thấp có đồng nghĩa với hoạt động M&A còn kém hấp dẫn hay do quy mô doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế Việt Nam còn nhỏ?

 Hút vốn ngoại qua M&A ảnh 1
TS. Cấn Văn Lực: - Tôi cho rằng không hẳn như vậy. Bởi nếu so với Philippines quy mô kinh tế Việt Nam hiện nay khá tương đồng. Có 3 đặc điểm khiến cho giao dịch các thương vụ M&A Việt Nam còn nhỏ hơn các nước trong khu vực. Thứ nhất, DN Việt Nam đa phần còn là các DNVVN, chiếm đến 97%. DN lớn nhất Việt Nam hiện nay cũng chỉ bằng 1/4 đến 1/5 so với DN trong khu vực.

Thứ hai, trong quá trình tái cấu trúc cũng như đẩy mạnh việc cổ phần hóa các DN nhà nước thời gian qua, chúng ta cũng chỉ tập trung cổ phần hóa, tái cơ cấu và bán cổ phần của những công ty con trước, còn công ty mẹ để sau. Vì thế giá trị các thương vụ M&A của Việt Nam còn nhỏ hơn so với các nước trong khu vực cũng là điều đương nhiên.

Thứ ba, việc nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian qua vẫn còn khá dè dặt vì họ còn phải tìm hiểu về lộ trình và khả năng thành công mới quyết định đầu tư. Nhưng tôi tin rằng dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng mạnh mẽ và nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam vào thời gian tới.

- Có nghĩa làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua M&A sẽ gia tăng khi các chính sách được thay đổi theo hướng tích cực hơn?

- Năm 2014 Việt Nam có đến 330 giao dịch, trong khi Philippines chỉ có 250 giao dịch M&A, Malaysia chỉ có 170 giao dịch. Nhưng xét về giá trị, M&A đối với thị trường Việt Nam lại nhỏ hơn. Hiện nay các nước khối ASEAN nói chung đang cạnh tranh để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có cả việc thông qua con đường M&A.

Nhưng với Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục hướng đến trong thời gian tới khi chúng ta đã có những thay đổi, cải cách đáng kể về chính sách và tạo điều kiện thông thoáng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài.

- Nhưng để bắt được “cá lớn” thông qua M&A là không dễ?

- Tôi cho rằng nếu thương vụ đầu tuy nhỏ nhưng thành công, các thương vụ tiếp theo các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn hơn trong việc rót vốn.

Vì họ không thể đường đột M&A một thương vụ giá trị quá lớn đầu tiên. Hay khi một thương vụ nhỏ đầu tiên thành công các nhà đầu tư sẽ giới thiệu cho nhau cơ hội.

- Theo ông vì sao các nhà đầu tư nước ngoài còn dè chừng M&A trong lĩnh vực tài chính-NH?

- Việt Nam đã mở cửa đối với lĩnh vực tài chính-NH và nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể được mua 100% vốn khi có sự đồng ý của Chính phủ. Tỷ lệ 20-30% tuy chưa phải nhiều nhưng cũng đã nới so với trước đây. Còn đối với khối DN, Nghị định 60 đã nới room lên 49% cho nhà đầu tư nước ngoài.

Các quy định trong lĩnh vực tài chính-NH hiện nay đã khá thông thoáng hơn. Tuy nhiên, do NH luôn là lĩnh vực nhạy cảm nên có thể trước mắt vẫn còn những hạn chế nhất định. Trong M&A yếu tố con người rất quan trọng. Một thương vụ M&A có thành công hay không đều do yếu tố từ con người, đòi hỏi 2 bên phải ăn khớp với nhau, đồng tâm hợp lực và thiện chí hợp tác từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất.

Do vậy cả 2 bên phải ngồi lại với nhau để thống nhất được lộ trình, chiến lược thực hiện M&A. Nhiều thương vụ M&A trước đây đã thất bại do chiến lược, văn hóa điều hành giữa 2 bên DN không ăn khớp được với nhau.

- Vậy để thành công trong một thương vụ M&A các DN lĩnh vực NH cần làm gì?

- Xu hướng phát triển các thương vụ M&A trên thế giới đang dần gia tăng. Các nước trong khu vực M&A cũng tăng trưởng khá mạnh. Điều này cho thấy dòng vốn ngoại đang đổ mạnh vào khu vực Đông Nam Á đang ngày một gia tăng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thu hút vốn ngoại khá mạnh thông qua các giao dịch M&A và kỳ vọng sẽ còn bùng nổ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn, tìm đối tác để M&A, cả với lĩnh vực NH, điều quan trọng là có cùng chiến lược phát triển. Điểm lưu ý để M&A sớm thành công đó chính là công tác thẩm tra càng kỹ càng tốt. BIDV trước khi sáp nhập MHB đã cử 6 đoàn thẩm tra, kiểm tra MHB. Lãnh đạo 2 bên có sự phối kết hợp và sẵn sàng kế hoạch hợp tác cụ thể về chiến lược phát triển, tăng trưởng.

- Xin cảm ơn ông.

Bảo Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ