HDBank và câu chuyện 25 năm

Bắt đầu từ tháng 4-2015, đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của các ngân hàng (NH) được diễn ra rầm rộ. Mùa ĐHCĐ NH được xem là “nóng” nhất trên thị trường tài chính, bởi việc phân chia cổ tức, sáp nhập, nợ xấu... và đây cũng là năm cuối cùng hoàn tất việc tái cơ cấu hệ thống NH. Đi dự nhiều cuộc ĐHCĐ nhưng phải thừa nhận ĐHCĐ của NHTMCP Phát triển TPHCM (HDBank) diễn ra trong không khí nhộn nhịp nhưng không ấm ức. Không ít cổ đông đã ở tuổi 70-80 mua cổ phiếu từ ngày đầu phát hành vẫn đến dự ĐHCĐ bởi đã đặt niềm tin. Sự tin tưởng và gắn bó của các cổ đông trong suốt 25 năm qua được xem là niềm vinh dự cho HDBank đã và đang đi những bước vững chắc hôm nay.

Đi trên nền tảng vững chắc

2014 là năm đầu tiên HDBank hoạt động trên nền tảng vừa sáp nhập thành công DaiABank vào HDBank, vừa mua lại 100% vốn Công ty Tài chính Việt (SGVF) để hình thành Công ty Tài chính TNHH MTV HDBank (HD Finance).

Vì vậy các cổ đông rất quan tâm đến hoạt động và kết quả kinh doanh của NH. Đáp lại sự quan tâm đó, HDBank đã mang đến niềm vui cho cổ đông với kết quả kinh doanh rất khả quan, năm 2014: lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng; tổng tài sản đạt 99.525 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2013; tổng vốn huy động đạt 88.682 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2013; tổng dư nợ đạt 54.146 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2013. Bên cạnh đó, nợ xấu của HDBank cũng được kiểm soát ở mức 1,4%; ROA (lợi nhuận ròng trên tổng tài sản) là 0,6% và ROE (lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) là 6,9%.

Mạng lưới đã đạt 220 điểm giao dịch gồm các chi nhánh, phòng giao dịch của HDBank và hơn 3.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc của HD Finance. Đáng chú ý, trong số các NH có Hội sở tại TPHCM, HDBank vươn lên thứ 5/14 về tăng trưởng; là 1 trong 5 NH có chỉ số hoạt động tốt nhất và xếp thứ 3/14 các NH chia cổ tức cao nhất. Trong kế hoạch tương lai, HDBank cũng đang xúc tiến lựa chọn đối tác chiến lược để nâng cao quy mô và năng lực tài chính.

HDBank và câu chuyện 25 năm ảnh 1

Ông Lê Thành Trung, Phó TGĐ HDBank phát biểu tại Đại hội.

Sở dĩ có được kết quả khả quan này là do ngay từ đầu năm, HDBank đã ưu tiên hàng đầu cho các nhiệm vụ quan trọng như ổn định bộ máy, tổ chức, hoạt động an toàn, kinh doanh hiệu quả, tận dụng lợi thế và sức mạnh cộng hưởng của 3 định chế tài chính (HDBank, HD Finance và Công ty AMC) sau sáp nhập để khai thác và phát huy hiệu quả một cách tối đa.

Điều này cũng cho thấy nỗ lực không ngừng nghỉ của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban điều hành lẫn cán bộ công nhân viên của HDBank, dù chỉ trong một thời gian rất ngắn có thể thực hiện tốt định hướng cốt lõi sau sáp nhập. Đúng như HDBank đã tuyên bố sau khi chính thức sáp nhập DaiABank và mua lại SGVF.

Vươn tầm hoạt động

Với sự phát triển bền vững, HDBank đã nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng do các tổ chức uy tín trong và ngoài nước trao tặng và nhiều năm liền nhận giải thưởng “NH Quản lý tiền tệ tốt nhất” do Tạp chí tài chính quốc tế uy tín như Asiamoney, Euro Money trao tặng.

Từ thương hiệu NHTMCP Phát triển Nhà TPHCM, là một trong những NHTMCP có lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống NHTMCP từ những năm đầu thời kỳ đất nước đổi mới với sứ mệnh góp phần xây dựng và phát triển TPHCM văn minh hiện đại, với vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng cùng 17 cán bộ nhân viên đã tích cực tham gia các dự án trọng điểm, cung ứng nguồn vốn cho mọi tầng lớp khách hàng...

Nay đã trở thành NHTMCP Phát triển TPHCM góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Những giá trị cốt lõi truyền thống cùng những nỗ lực đổi mới toàn diện đã khoác lên HDBank một diện mạo mới, bắt nhịp với các bước chuyển mình của đất nước và thế giới.

Vượt ra khỏi phạm vi TPHCM và vùng Đông Nam bộ, HDBank vươn mình trở thành NH đa năng, hiện đại, tài trợ vốn cho nhiều công trình quốc gia, các dự án quốc phòng, an sinh xã hội quan trọng trên toàn quốc như nhà máy thủy điện, dự án giàn khoan biển, các khu công nghiệp lớn; tài trợ vốn cho các dự án an sinh xã hội như xây trường học, bệnh viện..; cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ về tài chính doanh nghiệp và cá nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với hàng triệu khách hàng trên cả nước, HDBank được tin chọn như một người bạn đồng hành tin cậy, tận tâm. Hiện HDBank đang mở rộng mạng lưới ra quốc tế và đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 300 NH, chi nhánh tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.  

Định vị cho tương lai

Năm 2014, HDBank đã khẳng định uy tín và vai trò của mình khi luôn tích cực cung ứng vốn cho nền kinh tế, bằng các chương trình tín dụng ưu đãi lớn dành cho khách hàng và hợp tác phát triển kinh doanh với các đơn vị như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Công ty Bảo hiểm Great Eastern, Công ty Tài chính Pru-Finance, CTCP Chứng khoán TPHCM (HSC), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Toyota Finance… để cung cấp những dịch vụ tài chính tối ưu nhất cho khách hàng.

25 năm qua, HDBank đã vượt qua nhiều thách thức để khẳng định sức mạnh quá trình liên tục đổi mới, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, sẻ chia, gắn bó cùng khách hàng kể cả những lúc khó khăn nhất...

HDBank và câu chuyện 25 năm ảnh 2

Cổ đông phát biểu đóng góp xây dựng tại ĐHCĐ HDBank.

Xuyên suốt chặng đường 25 năm đó, HDBank luôn quan tâm đến lợi ích dài hạn, sự hài hòa lợi ích để cùng nhau phát triển, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng trong mối tương quan hài hòa với an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững.

Công tác xử lý nợ xấu đã được HĐQT, Ban điều hành coi trọng và xác định nhiệm vụ trọng tâm với các giải pháp tổng thể, chuyên nghiệp và quyết liệt nên đã sớm kéo giảm nợ xấu về mức thấp. Những thành quả HDBank đạt được những năm qua và đặc biệt là trong năm 2014 đã tạo ra một nền tảng vững chắc để NH tiếp tục mục tiêu kinh doanh an toàn, bền vững.

Bước sang năm 2015, năm đánh dấu mốc tuổi 25 năng động và đầy sức bật hơn bao giờ hết, HDBank tiếp tục cần sự ủng hộ của cổ đông và khách hàng để tích lũy nội lực, bứt phá đi lên với những chỉ tiêu kế hoạch như tổng tài sản đạt 120.882 tỷ đồng; huy động từ dân cư và tổ chức đạt 76.950 tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng 11% so với năm 2014; lợi nhuận trước thuế đạt 830 tỷ đồng; nợ xấu dưới 3%; ROA: 0,6%; ROE: 8%.

Với sự nhất trí cao thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cổ đông và các cấp quản lý đối với HDBank trong ĐHCĐ vừa qua, HDBank tự tin sẽ tiếp tục câu chuyện thành công của mình bằng việc liên tục cải tiến và đổi mới các sản phẩm dịch vụ tài chính cá nhân và doanh nghiệp, trên nền tảng mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, đối tác, cổ đông và cộng đồng xã hội.

PHAN TÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ