Hai chủ tịch cùng xin từ nhiệm

“Bản thân tôi cũng là người đi làm thuê nên luôn chấp nhận cuộc chơi khắc nghiệt, làm giỏi được khen còn chưa giỏi bị chê, phê bình, thậm chí bị mắng nhiếc” - Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Hùng Dũng chia sẻ và cho biết sẽ rút khỏi danh sách ứng cử HĐQT tại ĐHĐCĐ.

Không hẹn mà gặp, cả 2 NH DongABank và Eximbank đều tổ chức đại hội thường niên vào cùng một thời gian, cùng một địa điểm sau sự mong mỏi nhiều tháng liền của cổ đông 2 bên. Không chỉ vậy, cả 2 NH cũng đều xin “khất” nội dung quan trọng là bầu danh sách HĐQT NH nhiệm kỳ mới. Nếu với Eximbank,  danh sách nhân sự mới phải đợi NHNN phê duyệt mới chính thức công bố biểu quyết, thì đối với DongABank chờ đợi kết quả phát hành cho cổ đông chiến lược mới vì đơn vị này sẽ cử người đại diện. Theo dự kiến, trong thời gian tới cả 2 NH sẽ tiến hành đại hội bất thường để có câu trả lời cuối cùng.

Đáng nói, dù không bàn về nhân sự nhưng 2 vị chủ tịch của 2 NH đều cho biết sẽ xin rút khỏi danh sách ứng cử HĐQT nhiệm kỳ mới. Theo đó, ông Cao Sỹ Kiêm xin rút khỏi HĐQT DongABank và xin rời ghế Chủ tịch HĐQT vì lý do cá nhân. Ông Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, năm nay đã 74 tuổi và là thành viên HĐQT độc lập của DongABank từ tháng 3-2012. Đến cuối tháng 4-2014, ông được bầu làm Chủ tịch DongABank trong một bối cảnh được đánh giá là không nhiều thuận lợi.

Ông Lê Hùng Dũng cũng xin rút khỏi danh sách ứng cử HĐQT nhiệm kỳ mới sau 5 năm tại vị. Vào đại hội thường niên của Eximbank năm 2014, ông Dũng cũng đã đến tuổi nghỉ hưu và không còn đại diện phần vốn sở hữu của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) - nơi ông cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Tuy nhiên, do tiếp tục được 3 cổ đông thể nhân và 1 pháp nhân ứng với tỷ lệ sở hữu 10,4% cổ phần Eximbank đề cử và ông tiếp tục trúng cử Chủ tịch HĐQT. Ông Dũng tâm sự, cổ đông cũng nên thông cảm với những người trực tiếp công tác trong ngành NH phải làm ra tiền cũng không dễ dàng gì nếu so với người đi đầu tư.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ