Gói 50.000 tỷ đồng: Không ưu đãi, khó kích thị trường

Thông tin về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng dành cho người vay mua nhà ở thương mại phân khúc trung và cao cấp với những điều kiện ban đầu cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, gói tín dụng này có thu hút được sự tham gia của các NH lẫn người vay thì chưa thể khẳng định.

Chưa tạo kỳ vọng vì hiệu ứng gói 30.000 tỷ

Gói 50.000 tỷ đồng: Không ưu đãi, khó kích thị trường ảnh 1 
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, NHNN đang trình Chính phủ gói tín dụng 50.000 tỷ đồng dành cho người vay mua nhà ở thương mại. Các NHTM tham gia gói tín dụng này có thể cho vay 10-20 năm, lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức 7%/năm trong 10 năm đầu nhằm tạo điều kiện cho người vay tính toán khả năng trả nợ.

Gói tín dụng này nếu được bơm ra thị trường hướng vào phân khúc trung, cao cấp sẽ hỗ trợ tốt hơn cho thị trường bất động sản tiếp tục hồi phục. Thế nhưng, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng vừa được nhắc đến đã không thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường, do trước đó đã có gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội được triển khai nhưng kết quả không như mong đợi.

Tháng 6-2013, gói 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP đã được Bộ Xây dựng và NHNN phối hợp triển khai nhằm hỗ trợ các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

Việc giải ngân cho vay hỗ trợ của NHTM đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN tối đa 36 tháng kể từ ngày 1-6-2013. Song quá trình triển khai gói 30.000 tỷ đồng đã phát sinh nhiều vướng mắc về điều kiện vay, thủ tục... nên người dân rất khó tiếp cận gói tín dụng này.

Trước tình hình gói 30.000 tỷ đồng giải ngân quá chậm, tháng 8-2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 61 để bổ sung sửa đổi Nghị quyết 02 và sau đó NHNN đã ban hành Thông tư 32 để sửa đổi Thông tư 11 nới lỏng một số điều kiện hỗ trợ người mua nhà. Song theo số liệu từ NHNN, đến ngày 15-12-2014, các NH tham gia chương trình chỉ mới ký hợp đồng tín dụng với 10.904 khách hàng, tổng số tiền cam kết cho vay từ các NH là 9.400 tỷ đồng, chiếm 31,33% tổng nguồn vốn dành cho chương trình, giải ngân theo tiến độ đạt 4.700 tỷ đồng.

Mới đây, NHNN lại tiếp tục chấp thuận cho 10 NHTMCP tham gia triển khai gói 30.000 tỷ đồng với kỳ vọng tốc độ giải ngân gói tín dụng này sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới. Trong bối cảnh như vậy, gói 50.000 tỷ đồng vừa được nhắc đến đã không tạo được nhiều kỳ vọng cho thị trường.

Không dễ thu hút NH tham gia

Các NH đang tập trung ưu đãi tín dụng đối với các dự án nhà ở NH liên kết đầu tư. Trong điều kiện như vậy, gói 50.000 tỷ đồng chỉ là gói tín dụng thương mại thông thường, không kèm ưu đãi hay hỗ trợ cho NHTM, khó thu hút sự tham gia của NH.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, gói 30.000 tỷ đồng là gói tín dụng có ưu đãi của Nhà nước, còn gói 50.000 tỷ đồng hoàn toàn là gói tín dụng thương mại thông thường, việc giải ngân hoàn toàn là vấn đề thị trường có sự tự nguyện, thỏa thuận và giao kết giữa các bên tham gia. Một chuyên gia tài chính phân tích, nếu hoạt động theo nguyên tắc này khó có thể thực hiện.

Bởi các NHTM tham gia gói 30.000 tỷ đồng được NHNN tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay khoảng 1,5%/năm, chứ không phải từ nguồn tiền huy động được, nhưng thực tế các NH vẫn chưa thật sự mặn mà cho vay nên tiến độ giải ngân chưa cao. Còn nếu NH tham gia gói 50.000 tỷ đồng như vừa công bố, sẽ không không được cấp vốn hay bù lãi suất mà còn phải cam kết giữ lãi suất 7%/năm trong suốt 10 năm, trong khi mặt bằng lãi suất ở Việt Nam biến động không ngừng. Chỉ tính riêng ở thời điểm hiện tại, lãi suất huy động trung và dài hạn đang ở mức 6,5-7,3%/năm, các NH khó lòng tham gia khi không được tái cấp vốn.

Hiện nhiều NH cũng có các gói tín dụng ưu đãi dành cho bất động sản, nhưng ưu đãi của NH chỉ áp dụng cho 1-2 năm đầu tiên và sau đó áp dụng chính sách thả nổi lãi suất theo thị trường. Điều này cho thấy NH luôn muốn là người quyết định lãi suất, đảm bảo lợi nhuận thu về khi cho vay. Nhưng ở chiều ngược lại, người vay sẽ e ngại bởi lãi suất 7%/năm chỉ được áp dụng trong 10 năm đầu, trong khi thời hạn 10 năm với thu nhập của người Việt Nam sẽ không đáp ứng được số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng.

Trong khi đó, với nhu cầu kích tăng trưởng tín dụng, các NHTM cũng đã tung ra hàng loạt gói tín dụng ưu đãi cho vay mua nhà. Ngược lại với gói 30.000 tỷ đồng, các gói tín dụng này hiệu quả khá cao. Theo thống kê của NHNN chi nhánh TPHCM, chỉ trong 10 tháng năm 2014, dư nợ tín dụng bất động sản của các NHTM trên địa bàn TPHCM đạt 130.000 tỷ đồng, bao gồm cho vay cá nhân mua nhà và cho vay doanh nghiệp bất động sản (không tính dư nợ của gói 30.000 tỷ đồng).

Với kết quả như vậy, rõ ràng các NH sẽ không mặn mà tham gia các gói hỗ trợ bất động sản mà lợi ích không cao như gói 50.000 tỷ đồng. Đồng thời, theo dự báo năm 2015, thị trường bất động sản có thể hồi phục ở một số mảng thị trường nhất định như nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại đáp ứng cho người nước ngoài.

Vì vậy, các NHTM đang tập trung vào phân khúc này để hoàn thiện hơn nữa các dòng sản phẩm cho vay bất động sản và các chương trình cho vay ưu đãi, mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ