Giải mã ẩn số VCB

NHTMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank-VCB) sẽ thực hiện nhiều hình thức tăng vốn khác nhau trong giai đoạn sắp tới để phấn đấu nâng tổng vốn chủ sở hữu đạt 4,5 tỷ USD vào năm 2020. Trong năm nay VCB có kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài tương đương 10% vốn điều lệ và rút vốn hơn 8% cổ phần đang sở hữu tại Eximbank. Tại buổi đối thoại với NĐT và báo giới, bà Lê Thị Hoa, Thành viên HĐQT  VCB, giải đáp xung quanh các hoạt động kinh doanh, xử lý nợ xấu cũng như chiến lược tăng vốn, thoái vốn tại các NH khác.

PHÓNG VIÊN: -VCB đặt kế hoạch nợ xấu năm 2015 khống chế dưới 2,5% nhưng đến thời điểm giữa năm tỷ lệ nợ xấu đã là 2,4%. Vậy NH có chiến lược quản trị rủi ro như thế nào để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu đặt ra, cũng như kế hoạch bán nợ xấu cho VAMC?

Tôi không biết NĐT lấy thông tin từ đâu cho rằng VCB ủy quyền biểu quyết cổ phần cho đại diện NamABank tại ĐHĐCĐ sắp tới của Eximbank. Đến nay đại hội của Eximbank vẫn chưa diễn ra và chúng tôi cũng chưa thực hiện ủy quyền nào. Các NĐT có thể chờ đến đại hội của Eximbank mới xác nhận được thông tin chính xác.

Bà LÊ THỊ HOA: - Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) phê duyệt hồi đầu năm, nợ xấu của VCB trong năm 2015 là 2,5%. Trong đó tổng nợ xấu bao gồm nợ xấu phát sinh trong kỳ cộng với nợ xấu có đầu kỳ, trừ đi những khoản nợ xấu thu được trong kỳ và những khoản nợ đã được xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro (bao gồm cả phần bán cho VAMC).

Do đó, VCB hoàn toàn có thể khống chế tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5% vì NH sẽ nâng cao chất lượng cho vay, đảm bảo trích lập dự phòng rủi ro do có đủ nguồn lực tài chính cùng với khoản bán cho VAMC. Trong 6 tháng đầu năm 2015, VCB đã bán cho VAMC 1.018 tỷ đồng nợ xấu. Theo kế hoạch năm 2016 NH sẽ tiếp tục bán nợ xấu cho VAMC.

- Được biết khoản trích lập dự phòng theo kế hoạch của VCB trong năm 2015 là 5.500 tỷ đồng, liệu có bị vượt?

- Đúng là kế hoạch trích lập dự phòng năm nay của VCB là 5.500 tỷ đồng, nhưng trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện trích dự phòng 2.994 tỷ đồng, vượt khoảng 4,4% so với mức 50% của 6 tháng. Năm nay cũng là năm NH sẽ thực hiện chính sách trích lập dự phòng rủi ro theo Thông tư 02 của NHNN với các tiêu chí khắt khe hơn. Do vậy dự báo nợ xấu 2015 có khả năng sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, phần trích lập dự phòng rủi ro này chủ yếu đến từ nợ xấu theo thông tư mới, nên tính toán của VCB hoàn toàn đủ khả năng.

- Vậy chiến lược tăng vốn trong giai đoạn sắp tới của VCB được thực hiện bằng những hình thức nào?

- Tầm nhìn đến năm 2020 VCB sẽ đạt 55 tỷ USD tổng tài sản và 4,5 tỷ USD tổng vốn chủ sở hữu. Vấn đề tăng vốn sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức như phát hành cổ phần riêng lẻ, trả cổ tức bằng cổ phiếu và một phần thực hiện thông qua mua bán sáp nhập (M&A).

VCB dự kiến từ năm 2016 sẽ đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu và nếu được chấp thuận mỗi năm NH sẽ tăng thêm vốn khoảng 10%. Chính phủ và NHNN đã có chủ trương giảm tỷ lệ sở hữu từ 77,11% xuống 65%. Đây là cơ hội cho VCB thực hiện phát hành riêng lẻ và NH đang lên kế hoạch phát hành cho cổ đông nước ngoài trong năm nay. Mức phát hành sẽ tương đương khoảng 10% vốn điều lệ.

Giải mã ẩn số VCB ảnh 1

- Gần đây VCB có xin NHNN nới room tín dụng lên 16%. Việc nới room này ảnh hưởng đến lợi nhuận của VCB?

- Từ năm 2010, hệ số NIM (tỷ lệ lãi cận biên) của VCB khoảng 3,4%, nhưng đến 2014 còn 2,35%. Tỷ lệ này giảm do hệ quả của giai đoạn thị trường không mấy tích cực. Song trong 6 tháng 2015, NIM của VCB đã cải thiện từ 2,35% lên 2,7%. Đây là tín hiệu tích cực vì lãi suất tương đối ổn định và NH quản trị được chất lượng tài sản. Tuy nhiên trong năm nay không hy vọng hệ số này tăng nhanh, vì nợ xấu sẽ tăng do áp dụng phân loại theo Thông tư 02, dù có cải thiện nhưng sẽ không ở mức quá cao.

Do vậy, mặc dù được cổ đông thông qua mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2015 là 13%, nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu tăng trưởng ở mức 16-17%. Đây là năm rất khó khăn vì phải tăng trích lập dự phòng. Năm ngoái VCB đã thực hiện trích lập 4.500 tỷ đồng và kế hoạch năm nay là 5.500 tỷ đồng, nghĩa là lợi nhuận phải có thêm ít nhất 1.000 tỷ đồng nữa.

Vì vậy tăng trưởng tín dụng phấn đấu ở mức 16-17% là để bù đắp trích lập dự phòng. Thu nhập trước dự phòng 2014 của NH khoảng 10.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau trích lập 4.800 tỷ đồng. Năm nay NH đặt kế hoạch thu nhập trước trích lập 11.400 tỷ đồng và 6.000 tỷ đồng lợi nhuận sau trích lập. Tính đến cuối tháng 6-2015, VCB đã đạt 3.040 tỷ đồng lợi nhuận.

- Vậy kế hoạch thoái vốn của VCB tại 2 NH khác là Eximbank và MB cũng như kế hoạch sáp nhập của VCB với Saigonbank đến nay như thế nào?

- Quy định của Thông tư 36 mỗi NH chỉ sở hữu tối đa 2 NH khác, nên VCB đã có công văn đề xuất lên NHNN về việc thoái vốn tại MB và Eximbank. Tuy nhiên chúng tôi cũng đề xuất sẽ giữ phần vốn hơn 9% tại MB vì cổ phiếu của NH được đánh giá tốt. Còn về việc thoái vốn tại Eximbank vẫn đang chờ trả lời của NHNN.

Tại ĐHĐCĐ hồi đầu năm của VCB đã được chấp thuận chủ trương thực hiện M&A với một NH khác. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa quyết định sẽ sáp nhập với đơn vị nào, mặc dù thị trường có thông tin VCB sẽ sáp nhập với Saigonbank. Về nguyên tắc thực hiện sáp nhập là quá trình phải được giữ bí mật thông tin cho đến lúc có thỏa thuận cuối cùng của 2 bên mới công bố thông tin ra bên ngoài. Hiện nay VCB vẫn đang trong quá trình tìm kiếm, thương thảo và chưa có thông báo chính thức sẽ hợp nhất với NH nào.

- Xin cảm ơn bà.

Xuân Anh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB trao bảng tượng trưng trao 20 căn nhà tình nghĩa tại Long An.

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ