Gam màu sáng cho các nhà băng

Mặc dù dự phòng rủi ro tăng lên do phải đẩy mạnh bán nợ xấu cho VAMC theo chỉ tiêu NHNN áp xuống, song nhờ tín dụng tăng cũng như việc thu hồi nợ dần cải thiện theo sự hồi phục của bất động sản, đã đóng góp phần nào vào lợi nhuận của nhiều NH trong 9 tháng năm 2015.

 Gam màu sáng cho các nhà băng ảnh 1
Dù phải gánh thêm nợ xấu của MHB, nhưng ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ sáp nhập MHB, BIDV đã vận hành ổn định hệ thống sau sáp nhập, lợi nhuận trước thuế đạt 5.535 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đã trích lập dự phòng rủi ro đáp ứng theo quy định.

Tỷ lệ nợ xấu của BIDV dưới 2%. Tính đến 30-9, Vietcombank đạt 4.528 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nợ xấu chỉ còn 7.776 tỷ đồng, trong khi cuối quý đầu năm từng lên gần 9.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống 2,1% sau khi lên gần 3% hồi đầu năm. Sở dĩ lợi nhuận đạt mức khả quan, theo Vietcombank, do NH đã chính thức “ghìm cương” nợ xấu sau hơn 2 năm dồn lực trích lập dự phòng và xử lý.

MB đặt kế hoạch lợi nhuận hợp nhất 3.250 tỷ đồng, nhưng kết thúc 9 tháng năm 2015 đã đạt 2.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy so với kế hoạch MB đã đạt 76% chỉ tiêu cả năm. 9 tháng năm 2015, MB hoàn tất bán nợ cho VAMC, đồng thời hoàn tất việc thu hồi nợ theo kế hoạch đưa ra cả năm.

ACB kết thúc 9 tháng đạt hơn 1.029 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (sau trích lập dự phòng rủi ro). Một trong những yếu tố tác động tích cực đến kết quả hoạt động của ACB trong 3 quý đầu năm do tăng trưởng tín dụng được cải thiện nhờ lãi suất giảm dần về mức hợp lý 7,5 - 8%/năm cho các khoản vay mới, đồng thời tiến trình xử lý thu hồi nợ xấu tốt hơn.

SHB cho biết lợi nhuận trước thuế tính đến ngày 30-9-2015 đạt 702 tỷ đồng, hoàn thành 62% mục tiêu đề ra từ đầu năm (1.120 tỷ đồng). ABBank cũng báo lãi 9 tháng ấn tượng để hoàn thành vượt chỉ tiêu đưa ra với 257 tỷ đồng lợi nhuận, tỷ lệ nợ xấu 1,76%.

Theo lãnh đạo Vietcombank, công tác thu hồi nợ tiếp tục được đẩy mạnh trong hơn 2 năm qua. Từ năm 2013 trở về trước nợ xấu Vietcombank thu hồi được khá thấp, nhưng đến năm 2014 thu hồi lên tới hơn 1.800 tỷ đồng (hơn gấp đôi năm 2013). Đáng chú ý, 9 tháng năm 2015, thu nợ ngoại bảng lũy kế của Vietcombank tiếp tục đạt 1.313 tỷ đồng. Trong đó thu hồi nợ đã xử lý bằng dự phòng rủi ro 1.024 tỷ đồng, thu nợ bán cho VAMC là 289 tỷ đồng. Chính điều này đã tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của NH khi dự phòng được hoàn nhập.

Với ACB đã xử lý thu hồi nợ được 900 tỷ đồng 9 tháng năm 2015 và kế hoạch bán nợ xấu cho VAMC năm nay 1.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ năm 2014, tổng nợ xấu ACB bán cho VAMC đến cuối năm khoảng 2.000 tỷ đồng và mục tiêu kiểm soát nợ xấu về dưới 1% cuối năm nay.

Như vậy, chỉ với khoản nợ xấu bán cho VAMC từ năm 2014 đến nay, ACB phải trích dự phòng 20% cho trái phiếu đặc biệt khoảng 400 tỷ đồng. Các khoản nợ xấu liên quan đến vụ án “bầu Kiên”, lãnh đạo nhà băng này cho biết vẫn được NH thực hiện theo phương án đã trình NHNN và ACB trích lập dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ này.

Trong 9 tháng năm 2015, ABBank đã bán cho VAMC hơn 400 tỷ đồng nợ xấu và đã hoàn thành kế hoạch bán nợ, cho dù nhà băng này không thuộc diện bắt buộc bán nợ cho VAMC. Đồng thời, NH đã thu hồi được 656 tỷ đồng nợ quá hạn, chủ yếu bằng tiền mặt.

Việc tín dụng ở từng NH tăng trưởng tốt cũng đúng với tình hình hiện nay. Tại TPHCM, số liệu mới nhất cho thấy tính đến cuối tháng 10-2015 dư nợ cho vay ước tăng 9,5% so với cuối năm 2014. Đây cũng là năm đầu tiên tín dụng tăng mạnh sau một thời gian dài bị tắc nghẽn. Số liệu chung của cả nước từ đầu năm đến nay cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng khả quan, đạt hơn 10% trong 9 tháng, cao hơn so với 7% của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được nhiều lãnh đạo NH giải thích là do tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế và sự phục hồi sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một diễn biến khác cho thấy trong thời gian qua các NH-khách hàng chính của trái phiếu Chính phủ gần như không quan tâm đến kênh đầu tư này. Do đó một lượng vốn đã được các nhà băng dùng để đẩy vào hoạt động tín dụng.

Tuy còn những khó khăn, song lãnh đạo các NH kỳ vọng hoạt động của tín dụng sẽ dần được cải thiện trong năm khi quá trình tái cấu trúc ngành dần đi vào giai đoạn cuối. Cùng với đó, thị trường bất động sản ấm lên sẽ là điều kiện tốt cho quá trình xử lý, phát mãi tài sản thu hồi nợ xấu… tác động tích cực lên kết quả lợi nhuận.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ