EVN rút người, Maybank tăng đại diện tại ABBank

(ĐTTCO)-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thoái xong vốn tại ABBank và rút người đại diện, trong khi đó cổ đông chiến lược nước ngoài Maybank tăng thêm đại diện vào Hội đồng quản trị (HĐQT). ABBank cũng chưa có dự tính niêm yết trong năm nay.

EVN rút người, Maybank tăng đại diện tại ABBank ảnh 1 

Sáng ngày 28-4, ABBank tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 thông qua danh sách Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Trong năm qua, EVN đã hoàn tất việc thoái vốn sở hữu tại ABBank. Do đó theo quy định, đơn vị này sẽ thôi cử người đại diện tại ngân hàng.

Đại hội đã thông qua danh sách HĐQT nhiệm kỳ mới sẽ tăng lên bảy thành viên. Trong đó, cổ đông chiến lược nước ngoài là Maybank sẽ tăng thêm một đại diện. Như vậy tổ chức này sẽ có hai đại diện tại ABBank là bà Sim Sio Hoong và bà Lim Siew Ming giữ chức thành viên HĐQT. Cổ đông chiến lược nước ngoài khác là IFC vẫn giữ một đại diện tại ngân hàng là bà Iris Fang. Cũng theo nội dung cam kết hợp tác với các cổ đông chiến lược nước ngoài, đại hội đã thông qua việc bầu bổ sung một thành viên HĐQT độc lập là ông Trịnh Thanh Hải.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán, ông Vũ Văn Tiền-Chủ tịch HĐQT cho biết, đại hội thường niên các năm trước đã thông qua chủ trương niêm yết cổ phiếu nhưng do tình hình thị trường vẫn còn nhiều khó khăn nên chưa thể thực hiện được. Việc niêm yết sẽ giúp cho hoạt động ngân hàng lành mạnh, sáng sủa hơn tuy nhiên trong năm nay ABBank chưa có kế hoạch lên sàn, có thể trong vài năm tới mới tiếp tục đề xuất vấn đề này.

Ông Cù Anh Tuấn-Tổng giám đốc giải thích với cổ đông về lý do trích lập dự phòng trong năm 2016 tăng mạnh lên 700 tỷ đồng. Theo ông Cù Anh Tuấn, các khoản dự phòng chủ yếu trích lập là cho trái phiếu đặc biệt VAMC. Theo đó năm 2013, ABBank đã bán khoảng 600-700 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC và năm 2014 bán gần 2.000 tỷ đồng cho VAMC. Do đó năm 2015 là năm ngân hàng bắt đầu trích lập sau khi bán và điểm rơi trích lập dự phòng cao vào năm này lên đến 432 tỷ đồng cho trái phiếu đặc biệt VAMC. Đây là điểm chính khiến cho trích lập dự phòng tăng cao cộng với kế hoạch dự phòng 199 tỷ đồng trong năm 2016.

Ông Tuấn cho biết thêm, tương tự năm ngoái, kế hoạch tăng trưởng doanh thu của ngân hàng năm nay tốt nhưng vẫn phải trích lập dự phòng lớn nên ảnh hưởng đến kinh doanh. Tuy nhiên từ năm 2017 thì sẽ giảm trích lập lại, đến năm 2018 sẽ không còn trích lập và dự kiến tăng trưởng đột biến.

Cổ tức tiền mặt 3,9%, tăng vốn lên 5.300 tỷ đồng

Cổ đông tại đại hội đã thông qua phương án phân chia lợi nhuận năm 2015 với mức cổ tức bằng tiền mặt là 3,9%. Có cổ đông cho rằng mức chia cổ tức này là còn thấp. Chủ tịch Vũ Văn Tiền giải thích, nhiều cổ đông lớn tham gia điều hành cũng rất muốn cổ tức hằng năm được chia từ 10% nhưng tình hình thị trường không cho phép. Hơn nữa, chi chí trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC lên đến 20% hằng năm cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của ngân hàng. Sang các năm sau, cổ tức sẽ tốt hơn khi ngân hàng giảm bớt trích lập dự phòng.

Bên cạnh cổ tức bằng tiền, trong năm 2016, ABBank còn phát hành khoảng 52 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn lên 5.320 tỷ đồng. Qua đó, tổng tỷ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông sẽ vào khoảng 13%. Thời gian thực hiện ngau sau khi NHNN chấp thuận.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2016, vốn điều lệ đạt 5.320 tỷ đồng (tăng 11% so với kết quả thực hiện trong 2015); Dư nợ (bao gồm thị trường 1 và 2) đạt 45.632 tỷ đồng (tăng 11% so với kết quả thực hiện năm 2015); Huy động (bao gồm thị trường 1 và 2) đạt 58.305 tỷ đồng (tăng 2% so với kết quả thực hiện năm 2015); Lợi nhuận trước thuế đạt 214,5 tỷ đồng (tăng 99% so với kết quả thực hiện năm 2015); Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ 2 thị trường được giữ ở mức 1,78%. ABBank cũng đã được NHNN cấp phép mở rộng mạng lưới tại 4 tỉnh thành lớn (Nghệ An, Thái Bình, Điện Biên, Lạng Sơn), đồng thời mở mới 14 Phòng giao dịch.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.