DongA Bank tiếp tục tái cấu trúc

Năm 2014 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm thách thức với nền kinh tế nói chung và hoạt động ngành NH nói riêng. Ngoài các chỉ tiêu được đưa ra tại ĐHCĐ, DongA Bank cho biết tiếp tục triển khai phương án tái cơ cấu đến năm 2015 theo đề án đã được NHNN phê duyệt trong năm 2013.

Bên cạnh đó, DongA Bank đổi mới hệ thống quản trị NH phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế; xây dựng dự thảo quản trị rủi ro thanh khoản, kế hoạch ứng phó khủng hoảng thanh khoản.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của DongA Bank trong năm nay cùng với kiểm soát chất lượng tín dụng sẽ được nâng tầm. Theo đó, DongA Bank sẽ triển khai các sản phẩm tín dụng nông nghiệp, nông thôn, cho vay khách hàng cá nhân, DNNVV cũng như tích cực tham gia các chương trình cho vay bình ổn giá và chương trình kết nối với doanh nghiệp của NHNN. Đồng thời, DongA Bank tiếp tục xây dựng, hoàn thiện mô hình thẩm định, xét duyệt và quản lý rủi ro tín dụng tập trung, đảm bảo hiệu quả về quản lý rủi ro.

Chỉ tiêu lợi nhuận DongA Bank đưa ra cho năm 2014 cũng được tính toán kỹ trước những khó khăn của nền kinh tế. Theo đó, lợi nhuận trước thuế ở mức 500 tỷ đồng; huy động vốn tăng 20%; dư nợ cho vay tăng 12%; nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 3%.

Công tác xử lý nợ trong năm nay DongA Bank triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế gia tăng nợ xấu, đẩy mạnh xử lý nợ xấu thông qua các biện pháp như: bán nợ xấu cho VAMC, xử lý tài sản đảm bảo và đặc biệt chú trọng đối với các khoản nợ đã xử lý rủi ro, cơ cấu lại nợ cũng như xử lý nợ xấu bằng nguồn dự phòng rủi ro, cho dù phải hy sinh lợi nhuận.

Vì các khoản dự phòng sẽ được hoàn nhập, nếu thu hồi được nợ. Cũng trong năm nay, DongA Bank sẽ hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng để nâng cao sức mạnh tài chính, năng lực cạnh tranh… DongA Bank cho biết, trong kế hoạch hành động của năm nay, NH sẽ tiếp tục cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Thực tế, trong điều kiện NH thừa vốn, khó khăn trong việc phát triển tín dụng, DongA Bank tập trung vào đầu tư trái phiếu chính phủ, tín phiếu NHNN, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Đồng thời, phát triển toàn diện nghiệp vụ mua - bán trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Ngoài ra, DongA Bank cũng sẽ tìm kiếm cơ hội để thoái vốn một số danh mục đầu tư không hiệu quả.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh tăng thu nhập từ lãi bằng việc phát triển các gói sản phẩm phù hợp cho phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, kế hoạch triển khai rộng rãi việc cung cấp các sản phẩm ngoại hối đến khách hàng cũng như triển khai máy ATM thế hệ mới có tính năng nộp tiền vào tài khoản thẻ và báo có ngay…

Thực tế cho thấy, kết quả kinh doanh của hầu hết các TCTD sụt giảm trong những năm gần đây và nhất là trong 2013. Lũy kế 11 tháng năm 2013 toàn hệ thống có 17% TCTD lỗ, trong hơn 100 đơn vị có lãi thì có đến 50% có lợi nhuận giảm một nửa so với năm 2012. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) toàn hệ thống NH đạt 5,18% trong năm 2013, giảm so với mức 6,31% năm 2012. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) cũng giảm từ mức 0,62% trong năm 2012 xuống còn 0,49% năm 2013.

DongA Bank tiếp tục tái cấu trúc ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại DongA Bank. Ảnh: LONG THANH

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cũng như của ngành, DongA Bank cũng không thể tránh khỏi khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực cho vay, tăng trưởng tín dụng và giải quyết nợ xấu. Trước bối cảnh nợ xấu trên hệ thống vẫn tăng, việc DongA Bank phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đến 558,8 tỷ đồng năm qua ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận.

Cụ thể, tổng lợi nhuận chưa trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của DongA Bank trong năm qua trên 989 tỷ đồng (đã trừ trích dự phòng đầu tư dài hạn 40 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế sau trích lập dự phòng chỉ còn hơn 430 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch đưa ra cho cả năm 2013 và giảm 44% so với năm 2012.

Nhưng nếu so sánh với tổng thu nhập năm 2013 trước khi trích dự phòng rủi ro, mức độ sụt giảm của lợi nhuận không cao (chỉ giảm 11,8% so với năm 2012), chủ yếu do tăng trưởng tín dụng thấp (7,3%), trong khi huy động vốn vẫn tăng 18%.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ