Đôn đốc lên sàn

 Đôn đốc lên sàn ảnh 1
Sau 3 năm tiến hành tái cơ cấu hệ thống NHTM đã giảm xuống về số lượng, nhưng tính đến nay toàn hệ thống chỉ mới có 9 NH niêm yết trên sàn dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo từ năm 2012.

Ngày 1-3-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 254/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cơ cấu các TCTD giai đoạn 2011-2015, trong đó có yêu cầu thực hiện giải pháp niêm yết cổ phiếu của các NHTMCP trên thị trường chứng khoán nhằm tăng cường tính minh bạch và hạn chế sở hữu chéo.

Ngày 18-12-2013, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành NH, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN xem xét bắt buộc bằng văn bản pháp lý để các NHTMCP thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đến đầu năm 2014 chỉ có BIDV tiến hành niêm yết, nâng tổng số NH niêm yết lên con số 9, còn các NHTMCP khác vẫn chưa “rục rịch”.

Tháng 7-2014, NHNN và Ủy ban Chứng khoán tiếp tục nhắc lại và yêu cầu tất cả các NHTM phải niêm yết trên sàn trong năm 2015, nhưng đến nay kế hoạch niêm yết của các NH vẫn “dậm chân tại chỗ”. Năm nay là năm cuối cùng để thực hiện đề án tái cơ cấu các TCTD nhưng các NH vẫn chưa có động tĩnh gì, Thống đốc NHNN lại tiếp tục ban hành Văn bản 657/NHNN-TTGSNH về việc hoàn thiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các NHTMCP.

Có thể thấy, thời gian qua trong khi NHNN “sốt ruột” đốc thúc niêm yết các NHTMCP vẫn khá thong thả. Bằng chứng là dù nhiều NH đã trình cổ đông kế hoạch niêm yết trên sàn từ các năm trước, nhưng trong mùa đại hội cổ đông năm 2014 các NH đưa ra nhiều lý do không thể lên sàn, như thị trường chứng khoán diễn biến xấu, phải chờ khi có điều kiện tốt nhất hoặc chờ hoàn tất xong quá trình tái cơ cấu mới có thể tiến hành niêm yết.

Đến thời điểm này, hiện chỉ có NamA Bank đưa ra kế hoạch niêm yết chậm nhất là vào tháng 6-2015, còn các NH còn lại vẫn chưa nhắc đến kế hoạch niêm yết trong năm nay. Theo một chuyên gia kinh tế, sở dĩ các NHTMCP vẫn chưa gấp rút niêm yết vì một số NH vẫn đang trong quá trình tiếp tục tái cơ cấu hoặc còn phải chờ sáp nhập, hợp nhất hoàn thành mới có thể thực hiện niêm yết, trong khi một số khác lại có tâm lý chờ thị trường chứng khoán phục hồi và tăng trở lại mới niêm yết để tránh “mất giá”.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ