Điều chỉnh tăng trưởng tín dụng lên 17%?

Đại diện NHNN khẳng định mặt bằng lãi suất đến cuối năm sẽ không có nhiều biến động so với hiện nay. Việc tín dụng đang tăng trưởng cao hơn so với huy động có thể gây áp lực lên lãi suất huy động và NHNN đang đứng trước tình thế vừa phải giữ lãi suất ổn định đồng thời duy trì đà tăng trưởng tín dụng.

Tín dụng vượt mục tiêu

Tại buổi báo cáo kết quả hoạt động NH 6 tháng đầu năm 2015 của NHNN, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết tính đến ngày 15-6-2015, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,88%, huy động vốn tăng 4,37% so với cuối năm 2014. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ.

Trong đó, nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực ưu tiên được ngành NH tích cực đầu tư, dư nợ đến 30-6-2015 tăng 7,71% so với cuối năm 2014. Đến cuối tháng 3-2015, kết quả cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm xuất khẩu tăng 3,9%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 1,88%, công nghiệp ưu tiên phát triển tăng 0,2%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,02% so với cuối năm 2014. Tuy nhiên, nhận định của NHNN thanh khoản của hệ thống vẫn ổn định và có dư thừa.

Việc NHNN cam kết diễn biến lãi suất không có nhiều biến động và vẫn đảm bảo thúc đẩy tín dụng vào sản xuất trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát, NHNN vừa phải nhìn tỷ giá, vừa phải nhìn vào lạm phát để quyết định chính sách lãi suất theo mục tiêu mong muốn. Nhưng hiện nay NHNN đang gặp thách thức do tình hình nhập siêu ở mức cao. Chính vì vậy, vấn đề kiểm soát nhập siêu cũng có tác động nhất định đến quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ của NHNN. Xem ra việc giữ lãi suất ổn định đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tín dụng không phải là bài toán dễ đối với NHNN.

PGS. Trần Hoàng Ngân,
Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính-Marketing

Ông Cát Quang Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, nhận định khác với các năm trước, tín dụng đã tăng ngay từ những tháng đầu năm 2015.

Trong 6 tháng cuối năm, NHNN tiếp tục bám sát tình hình thị trường, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, triển khai thực hiện các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, người dân nhằm mở rộng tín dụng. Trong đó, đáng chú ý là tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2015 ở mức 13-15%. Đồng thời với đà tăng trưởng như hiện nay, trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, NHNN có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17%.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 hoàn toàn có thể thực hiện được. Bởi trong 6 tháng đầu năm 2015 tín dụng đã tăng đáng kể so với mức tăng trưởng 3,72% tại thời điểm cuối tháng 6-2014.

 Và nếu như mục tiêu tăng trưởng tín dụng được điều chỉnh lên 17%, đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Điều này phản ánh sự cải thiện của niềm tin dẫn đến cầu tăng và các hoạt động kinh tế sôi động hơn.

Giữ lãi suất ổn định

Số liệu NHNN cũng cho thấy đến hết tháng 5, tín dụng bất động sản tăng 10,89% (chiếm tỷ trọng 8,3% tổng dư nợ). Trong khi đó, 5 tháng đầu năm 2014, vốn đổ vào bất động sản chiếm tỷ trọng 7,96%.Tuy nhiên đáng chú ý là tăng trưởng tín dụng tốt trong khi tổng phương tiện thanh toán và tổng huy động từ đầu năm đến hiện tại tăng trưởng chậm hơn so với thời điểm vào cuối tháng 6-2014, đạt lần lượt là 6,99% và 8,2%.

 Điều này cho thấy khả năng khách hàng gửi tiền cảm thấy lãi suất huy động đang ở mức quá thấp. Trong khi đó thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán có tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn vào thời điểm hiện tại.

Gần đây lãi suất huy động của các NH bắt đầu đảo chiều tăng trở lại ở hầu hết các kỳ hạn với mức tăng 0,2-0,5%. Diễn biến này khiến nhiều ý kiến lo ngại lãi suất cho vay sẽ khó giảm như kỳ vọng. Câu chuyện lãi suất rục rịch tăng đã được đề cập tại cuộc họp báo tổng kết 6 tháng của NHNN.

Nhìn nhận về tình hình này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng đây chỉ là diễn biến mới chứ không phải là xu hướng phổ biến. Theo Phó Thống đốc, lãi suất tăng ở kỳ hạn ngắn là do một số nhà băng trước đây đã huy động vốn lãi suất thấp hơn thị trường và nay họ tăng lên để đưa lãi suất trở lại mức ngang với các nhà băng khác.

Điều chỉnh tăng trưởng tín dụng lên 17%? ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng tại NamABank. Ảnh: LONG THANH

Số liệu từ NHNN cho biết mặt bằng lãi suất trong 6 tháng đầu năm tiếp tục giảm 0,2-0,5%/năm so với cuối năm 2014. Trong đó, lãi suất huy động giảm 0,2-0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài hơn 6 tháng, tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,2-0,3%/năm, hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Phó Thống đốc tiếp tục khẳng định lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ giữ mức như hiện nay. NHNN sẽ bơm hút tiền linh hoạt để các NH đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ