Dễ vay mua ô tô

Nhiều lãnh đạo NH có chung chia sẻ với cổ đông về chiến lược phát triển hướng đến NH bán lẻ trong giai đoạn hiện nay. Do vậy hầu như NH nào cũng đua nhau mở ra các chương trình khuyến khích vay tiêu dùng cá nhân và nhắm đến khách hàng cá nhân. Trong đó loại hình vay mua ô tô nổi trội trong thời gian gần đây và được hàng loạt NH triển khai với các chương trình khuyến mại cạnh tranh.

Hàng ngàn tỷ đồng cho vay

Theo giới thiệu của Techcombank, chỉ với 5 triệu đồng/tháng, khách hàng sẽ sở hữu ngay chiếc ô tô. Đây cũng là sản phẩm nằm trong danh mục khách hàng ưu tiên của Techcombank, lãi suất cho vay 8,99% trong 6 tháng đầu, 9,99% trong 12 tháng đầu và giảm lãi suất 0,5% nếu khách hàng mua bảo hiểm của GIC. Trong khi đó tại Sacombank, gói 1.000 tỷ đồng ưu đãi cho vay ô tô áp dụng lãi suất linh hoạt ở 7,99% trong 6 tháng đầu và 8,99% trong 12 tháng đầu. TPBank cũng vừa triển khai chương trình vay mua ô tô với lãi suất từ 7,9%/năm cố định trong 1 năm. BIDV với gói 2.000 tỷ đồng ưu đãi vay mua ô tô với lãi suất được cho cực kỳ hấp dẫn chỉ từ 6%/năm.

Các NH đang tỏ ra là đối thủ nặng ký của các công ty tài chính trên lĩnh vực cho vay tiêu dùng vốn chỉ có các đơn vị này nắm giữ thị trường trước đây, bởi lợi nhuận thu được dù ở mức nhỏ lẻ nhưng chắc ăn và ít tốn thời gian hơn so với cho vay dự án. Hơn nữa, xu hướng của các NH trên thế giới hiện nay là lợi nhuận nên đến từ các hoạt động dịch vụ mới mang yếu tố bền vững.

Không chỉ lãi suất cạnh tranh, thời gian để hoàn tất thủ tục cho vay cũng được đẩy nhanh tối đa. Tại VietBank có hẳn chương trình “Cho vay mua ô tô siêu tốc trong 8h” với lãi suất từ 0,75%/tháng. Nơi nào chậm hơn cũng chỉ qua ngày hôm sau là được hồi âm và giải ngân. Thậm chí để “kích” người tiêu dùng, nhiều NH còn kết hợp với các hãng xe để tăng ưu đãi.

Chẳng hạn SHB hợp tác với CTCP Ô tô Trường Hải (THACO), Eximbank áp dụng lãi suất 9%/năm trong 3 tháng đầu, 12%/năm trong 9 tháng tiếp theo dành cho khách hàng mua xe tại các đại lý ô tô của THACO như Mazda, Kia, Peugoet..; ABBank hợp tác Công ty TNHH Toyota An Sương; VIBank hợp tác với Mercedes...

Nhu cầu vay mua ô tô của khách hàng cá nhân đang được nhiều NH săn đón. Hiện chưa có nhà băng nào công bố số liệu chính thức về tình hình giải ngân tín dụng mua ô tô của khác hàng, nhưng các số liệu thống kê cho thấy thị trường ô tô đang tăng trưởng nên các nhà băng không thể bỏ qua cơ hội. Theo Tổng cục Thống kê, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 1.551 chiếc, tăng 286% so với cùng kỳ năm 2014. Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (Vama), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 5-2015 tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó xe ô tô du lịch tăng 48%, xe thương mại tăng 72% và xe chuyên dụng tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 58%, trong khi xe nhập khẩu tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ cấu tín dụng có phù hợp?

Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống theo báo cáo của NHNN 6 tháng đầu năm đã tăng hơn 6%, mức tăng vượt trội so với cùng kỳ các năm trước. Mặc dù vẫn còn lo ngại trước áp lực nợ xấu nhưng việc tín dụng tích cực cũng mở ra triển vọng lạc quan cho lợi nhuận NH trong năm nay. Thống đốc cũng đã chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 cho một số NH lên mức cao nhất 36%. Đặc biệt tín dụng cho khách hàng cá nhân trong lĩnh vực tiêu dùng được nhiều NH quan tâm xuất phát từ nhận định thị trường này còn tiềm năng lớn. Trong đó tín dụng mua ô tô được đánh giá là sôi động từ đầu năm đến nay.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, NH bán lẻ OCB có 4 sản phẩm cho vay cơ bản: vay mua nhà, vay mua xe, vay tiêu dùng và cho vay sản xuất kinh doanh. Trong năm 2015, OCB tập trung vào phân khúc khách hàng cụ thể như cho vay vào khách hàng mua xe sử dụng cá nhân (dưới 9 chỗ), vay mua căn hộ trị giá khoảng 1 tỷ đồng..

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, việc cho cá nhân vay mua ô tô gần như không có rủi ro về phía NH. Thông thường trong các hợp đồng giữa bên bán, NH và người mua vay mua ô tô, NH sẽ nắm chủ sở hữu chiếc xe đó (chiếc xe là tài sản thế chấp). Do vậy trong những trường hợp hiếm hoi xảy ra rủi ro, đây là tài sản dễ thanh lý, phát mãi và giá trị không cao. Tuy nhiên, về phía khách hàng sẽ gặp rủi ro nếu không cân đối được dòng tiền để trả nợ NH. Mặt khác, với mức lãi suất khuyến mại cho vay mua ô tô hiện nay dao động ở mức 8-9% trong thời gian đầu NH vẫn hưởng chênh lệch 2-3% so với lãi suất huy động. Do đó nếu số lượng cho vay mua ô tô càng nhiều lợi nhuận NH có được càng cao.

Dễ vay mua ô tô ảnh 1

Mặc dù Chính phủ yêu cầu NHNN thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm cơ cấu tín dụng phù hợp, trong đó tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Trong khi các doanh nghiệp cho rằng họ khó tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi của NH, thì nhóm khách hàng cá nhân lại có nhiều lựa chọn với khá nhiều chương trình được thiết kế cho nhu cầu tiêu dùng khác nhau từ vay mua nhà, mua xe, mua sắm, cưới hỏi, du học…

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ