Đẩy mạnh tín dụng BĐS

Thống kê cho thấy số lượng căn hộ đưa ra thị trường và lượng giao dịch tăng mạnh trong thời gian qua. Cùng với đó các NH cũng trở lại quan tâm và tích cực đẩy mạnh các gói tín dụng cho nhu cầu vay mua nhà của người dân thông qua nhiều chương trình ưu đãi lãi suất hay hợp tác, tài trợ tài chính cho các chủ đầu tư. Dù vậy, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Nhiều gói ưu đãi

Ông Phùng Duy Khương, Giám đốc Khối bán lẻ VietinBank, cho biết sản phẩm cho vay nhà đất đang là một trong những mảng cho vay chiếm tỷ trọng và có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại VietinBank. Tính đến 31-8-2015, dư nợ cho vay nhà đất tại VietinBank chiếm hơn 20% tổng dư nợ khách hàng bán lẻ, tăng 62% so với cuối năm 2014 và tăng 178% so với cuối năm 2013.

Theo ông Khương, bám sát những chuyển biến tích cực của nền kinh tế và thị trường BĐS, NH đang chú trọng đẩy mạnh mảng cho vay này. Hiện tại NH liên tục cải tiến nội dung sản phẩm, tăng thời gian cho vay, tinh giản hồ sơ thủ tục và triển khai gối đầu liên tiếp, nhiều chương trình ưu đãi lãi suất trên phạm vi toàn quốc.

NHNN phải tiếp tục tăng trưởng cho vay nhưng phải đảm bảo cơ cấu tín dụng phù hợp. Đặc biệt, NHNN phải có biện pháp giám sặt chặt khi cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như BĐS, các dự án thu hồi vốn thời gian dài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Quan sát trên thị trường trong những ngày đầu tháng 10-2015, nhiều NH tiếp tục công bố hoạt động bảo lãnh dự án BĐS hình thành trong tương lai.

Chẳng hạn những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở thuộc Dự án Mega Village (quận 9, TPHCM) của chủ đầu tư Khang Điền sẽ được VietCapitalbank hỗ trợ vốn vay. Bên cạnh đó, NH sẽ miễn phí định giá tài sản, thực hiện duyệt hồ sơ nhanh chóng chỉ trong 8 giờ làm việc.

Mới đây, PVcombank cũng triển khai chương trình cho vay mua nhà dự án Krista và Vista Verde (TPHCM) với lãi suất từ 5,99%/năm. Pvcombank cho biết sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay sẽ tính bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ trả sau kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 3,8%/năm. 

Một NH khác là Eximbank chi nhánh Thủ Đô đã ký hợp đồng tín dụng trị giá 310 tỷ đồng với CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cho dự án khu nhà ở Ecolife Tây Hồ. Theo hợp đồng đã ký, Eximbank sẽ tài trợ cho chủ đầu tư 310 tỷ đồng cho dự án khu nhà ở Ecolife Tây Hồ, đồng thời cam kết hợp tác trong việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Cùng với việc tài trợ vốn cho chủ dự án, Eximbank dành riêng gói tín dụng 150 tỷ đồng cho cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vay mua căn hộ thuộc dự án trên với mức lãi suất 6,5%/năm.

Trên thị trường nhà đất trong những tháng càng gần về cuối năm cho thấy nhiều chủ đầu tư cũng đã rục rịch đẩy mạnh lượng cung sản phẩm. Điển hình là hàng loạt dự án trung cấp, cao cấp đều thông báo mở bán ở cả khu vực phía Bắc và trong Nam.

Quan sát cho thấy số lượng khách hàng đến tham quan và tìm hiểu các dự án này cũng khá lớn. Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở cho biết hiện nay rất quan tâm đến các gói lãi suất của NH hơn là các ưu đãi tặng xe hay hiện vật khác như trước đây các chủ đầu tư hay áp dụng. Do vậy việc chủ đầu tư và các NH “bắt tay” nhau cũng đã góp phần đẩy mạnh tín dụng lĩnh vực này có sự tích cực hơn trong thời gian qua, qua đó thị trường cũng trở nên sôi động hơn.

Nhu cầu thật

Theo chuyên gia lĩnh vực BĐS Lê Bá Chí Nhân, số căn hộ cung cấp trong 3 tháng cuối năm 2015 lên đến 60.000 ở cả phân khúc trung cấp và cao cấp. Đây là một số lượng rất lớn trong bối cảnh không có dòng tiền mới. Bởi trên thực tế, dòng vốn từ nước ngoài gửi về trong nước chủ yếu phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng cuối năm, còn lĩnh vực BĐS sẽ không kỳ vọng nhiều. Do vậy việc NH và chủ đầu tư kết hợp cũng là tín hiệu tốt nhằm kích thích nhu cầu vay vốn của những người có nhu cầu mua nhà.

Tại báo cáo kết quả tổng quan thị trường BĐS ở Hà Nội và TPHCM của CBRE Việt Nam, cho thấy thị trường đang diễn biến tích cực và thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Cụ thể, tại Hà Nội đã có khoảng 6.880 căn hộ ước tính được giao dịch trong quý III-2015, tăng 154% so với cùng kỳ năm trước. Còn tại thị trường TPHCM, có khoảng 10.114 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng gấp 3 lần quý III-2014. Đồng thời khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch trong quý, tăng 88% so với quý III-2014.

Tính tới 21-9-2015, tổng tín dụng đối với nền kinh tế (cho vay doanh nghiệp, cá nhân và trái phiếu doanh nghiệp) tăng 10,5% so với cuối năm 2014, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,26% của 9 tháng đầu năm 2014.

Đây là con số tăng trưởng ấn tượng của tín dụng trong nhiều năm qua. Được biết, riêng tăng trưởng tín dụng đối với BĐS tính ở thời điểm giữa năm đã tăng khoảng 11%. Kết quả này cũng dễ hiểu vì kể từ đầu năm đến nay đã có rất nhiều NH bắt đầu quan tâm trở lại với thị trường BĐS. Hàng loạt chương trình ký kết, hợp tác, hỗ trợ tài chính của NH đối với chủ đầu tư BĐS được thực hiện.

Không chỉ vậy, nhiều NH còn mạnh dạn cho vay lãi suất 0% trong một thời gian để kích thích người tiêu dùng. Tính đến khoảng giữa tháng 8-2015, số dư nợ tín dụng BĐS khoảng 360.000 tỷ đồng, con số này đã tăng gấp đôi so với lúc thị trường bắt đầu khủng hoảng vào năm 2009 khoảng 180.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh tín dụng BĐS ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng mua nhà vay vốn trong hệ thống tập đoàn Novaland.
Ảnh: L.THANH

Trong một cuộc họp hồi giữa năm, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, điểm đáng chú ý là tín dụng cho thị trường BĐS hiện tập trung vào các dự án dở dang, đang hoàn thiện để bán và cho thuê, phục vụ nhu cầu thật của người dân về nhà ở, chứ không phải để đầu cơ BĐS như trước đây.

Như vậy, việc thị trường nhà đất sôi động trở lại là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. Hiện tại khách hàng đã có nhiều sự lựa chọn về dự án, chủ đầu tư và các gói lãi suất của NH. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường ấm lên tín dụng vào lĩnh vực này tăng lên cũng là quy luật thông thường. 

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ