Cờ vua Việt Nam đạt trình độ thế giới

(ĐTTCO) - Nhân Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018 vừa chính thức khởi tranh tại Hà Nội, lần đầu tiên Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) đến Việt Nam và đặt những kỳ vọng lớn lao hơn về sự bay xa của những thế hệ đại diện “thương hiệu trí tuệ quốc gia” thông qua bộ môn cờ vua.

Sau 7 mùa giải quốc tế tổ chức liên tục tại TPHCM, lần đầu tiên Giải Cờ vua quốc tế HDBank năm nay được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của ông Kirsan Ilyumzhinov - Chủ tịch FIDE. Người đứng đầu tổ chức quyền lực nhất thế giới trong bộ môn đỉnh cao của thể thao trí tuệ đã khẳng định những đóng góp của Giải cờ vua Quốc tế HDBank và nỗ lực của HDBank đã đưa “thương hiệu trí tuệ Việt Nam” vươn xa trên làng cờ thế giới.
Phát biểu tại lễ khai mạc giải ngày 10-3 tại Hà Nội, Chủ tịch FIDE bày tỏ kỳ vọng cao hơn: “Với những gì mà bộ môn cờ vua và Giải cờ vua Quốc tế HDBank đã làm được trong những năm qua, tôi tin tưởng tương lai Việt Nam sẽ đăng cai thành công kể cả giải vô địch thế giới mà FIDE tổ chức bởi Việt Nam hiện tại đã hội tụ đầy đủ điều kiện để làm điều này”.
Cờ vua Việt Nam đạt trình độ thế giới ảnh 1 Lễ khai mạc Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018. 
Chủ tịch FIDE khẳng định hiện Việt Nam đã có nhiều kỳ thủ, kiện tướng quốc tế đạt được thành tích tốt tại các giải đấu tầm cỡ châu lục và thế giới. Những giải đấu như Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018 vừa khai mạc là sân chơi quốc tế lớn là điều cần thiết để nâng cao trình độ của các kỳ thủ Việt Nam.
Chủ tịch FIDE cho biết sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ các liên đoàn thành viên, trong đó Việt Nam là một thành viên đang ở thứ hạng cao, để đưa cờ vua vào trường học với tư cách môn học chính hoặc ngoại khóa. Đồng thời FIDE sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức các giải cờ vua lớn trong tương lai.
Cờ vua Việt Nam đạt trình độ thế giới ảnh 2  Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi thi đấu cùng Biogdanovich Stannislav. 

Trước đó, Chủ tịch FIDE đã có buổi gặp gỡ cùng Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vào ngày 8-3. Tại buổi gặp, 2 bên đã đánh giá cao sự phát triển của bộ môn cờ vua trong thể thao học đường và chuyên nghiệp với các giải đấu lớn như Giải Cờ vua quốc tế HDBank, với vai trò của “cái nôi” đào tạo và nâng bước cho kỳ thủ đẳng cấp như Lê Quang Liêm bước lên đỉnh cao tại các sàn đấu quốc tế.
Chủ tịch FIDE cam kết sẽ cùng TPHCM phát triển hơn bộ môn cờ vua và các giải đấu, với kỳ vọng TP sẽ cùng đóng góp cho mục tiêu của FIDE, nhân rộng số người chơi cờ vua trên thế giới từ 600 triệu lên 1 tỷ người vào năm 2020.
Cờ vua Việt Nam đạt trình độ thế giới ảnh 3 Kỳ thủ Lê Quang Liêm thi đấu cùng Lianeza Vega Marcos. 

Ghi nhận những đóng góp của HDBank qua sân chơi Giải Cờ vua quốc tế HDBank, đưa cờ vua ra khỏi “biên giới” của một bộ môn thể thao, đại diện FIDE hy vọng sẽ còn được chứng kiến nhiều mùa sau của giải với sự hấp dẫn, chuyên nghiệp, với số lượng hơn 1.100 kỳ thủ thi đấu qua 8 năm tổ chức tiếp tục được nâng lên cao hơn, góp phần vào mục tiêu phát triển trí tuệ, sáng tạo, “Chúng ta là một” mà FIDE và thành viên liên đoàn cờ vua trên toàn cầu cùng hướng tới.

M.TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ