Cơ hội sóng vàng lặng

Thời gian qua, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp điều hành, từ chính sách đến nguồn cung. Đến thời điểm này, thị trường vàng đang cho thấy tín hiệu ổn định. Song một phần của sự ổn định còn do thị trường thế giới không biến động, trong khi đó tâm lý giữ vàng của người dân vẫn còn.

Giảm mua, không bán

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), trong quý II, số lượng vàng tiêu thụ tại Việt Nam khoảng 19,3 tấn, trong đó vàng miếng 16,5 tấn và vàng trang sức khoảng 2,8 tấn. Lượng tiêu thụ này so với mức 33,4 tấn của cùng kỳ năm ngoái đã sụt giảm 42%. Thực tế trên thị trường vàng những tháng gần đây, giao dịch rất trầm lắng.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), lượng giao dịch mỗi ngày chỉ xoay quanh mức 1.000-1.500 lượng. Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giao dịch vàng miếng chủ yếu là khách lẻ, số lượng không đáng kể, mua bán trên toàn hệ thống chỉ ở mức 250-300 lượng/ngày. Nếu xét giá vàng trong những tháng của năm 2014, giá vàng trong nước có tăng. Cụ thể, giá vàng bán ra hồi đầu năm 35 triệu đồng/lượng và thời điểm hiện tại nhích lên 36,52 triệu đồng/lượng.

Tuy vậy, vài tháng gần đây đã không còn hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng. Hiện nay các NHTM đã đóng trạng thái, không NHTM nào được huy động và cho vay vàng, mà chỉ còn được giữ vàng hộ và lập công ty riêng buôn bán trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, NHNN cũng đã tạm ngừng đấu thầu vàng do nhu cầu mua vàng không còn nhiều. Chiều hướng diễn biến này của thị trường trong nước thời gian qua một phần nhờ tác động từ những giải pháp quản lý thị trường vàng của NHNN đã phát huy hiệu quả, nhưng một phần cũng do thị trường vàng thế giới không có những đợt sóng lớn như những năm trước.

Nhìn vào diễn biến giao dịch trên thị trường, có thể thấy người dân chỉ tạm ngưng mua vào, chưa có xu hướng bán vàng ra. Trong khi đó, thời gian qua hàng loạt biện pháp siết chặt thị trường vàng nhằm mục đích xóa bỏ tình trạng đầu cơ, làm giá, nhập lậu vàng và thu hút vốn vàng trong dân. Sau khi nhu cầu thị trường giảm, NHNN đã ngưng các phiên đấu thầu vàng và chưa có động thái mới hút vàng trong dân, dù nhiều chuyên gia đã đề xuất các giải pháp thực hiện.

Trong khi đó, báo cáo của WGC cho biết hiện nay nguồn nhập vàng chính thức không có, trong khi vàng nhập không chính thức tuy giảm so với năm trước nhưng vẫn đang bổ sung nguồn cung trong nước, vì dự báo có khả năng người tiêu dùng sẽ chuyển hướng đầu tư từ vàng miếng sang nhẫn tròn trơn. Điều này cho thấy nhu cầu vàng trong dân giảm do bị siết chặt, còn thực tế tâm lý người dân vẫn chuộng nắm giữ vàng.

Khơi dậy vốn vàng

Thời gian qua, 2 nhiệm vụ chống vàng hóa và đô la hóa được thực hiện song song, trong đó quá trình chuyển đổi việc nắm giữ USD sang VNĐ diễn tiến thuận lợi hơn. Cụ thể, tính đến ngày 31-7, huy động vốn của nền kinh tế tăng 6,98%, trong đó huy động bằng VNĐ tăng 7,92%; trong khi huy động bằng ngoại tệ chỉ tăng 1,31% so với cuối năm 2013. Nguyên nhân do lợi tức của VNĐ đang cao hơn nhiều so với lợi tức USD, mức biến động của tỷ giá không lớn.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi vàng thành VNĐ vẫn chưa suôn sẻ. Chỉ riêng trong mua bán vàng, giao dịch mua của người dân vẫn chiếm ưu thế hơn giao dịch bán. Hồi cuối năm 2013, đại diện Vụ Quản lý Ngoại hối cho biết mục tiêu NHNN điều hành thị trường vàng theo Nghị định 24, tiếp tục bình ổn thị trường và dài hơi hơn là chống vàng hóa trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, dự đoán xu hướng giá vàng sẽ giảm giá trong 6 tháng hoặc 1 năm tới, NHNN cũng chuẩn bị phương án mua vào vàng miếng.

Tuy nhiên, những tháng qua, dù giá vàng không có nhiều yếu tố hỗ trợ để đi lên, nhưng xu hướng bán ra cũng không đủ nhiều để NHNN phải thực hiện phương án mua vào, cũng như để người dân bán vàng ra cần phải có thêm chính sách hỗ trợ.

Cơ hội sóng vàng lặng ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nói về thị trường vàng, một chuyên gia về vàng chia sẻ tình hình chính trị trên thế giới sẽ chi phối diễn biến thị trường vàng trong 6 tháng cuối năm. Yếu tố này gây khó cho việc dự báo giá vàng tăng hay giảm. Nếu thị trường thế giới biến động tăng, giá trong nước cũng sẽ tăng theo, vực dậy nhu cầu nắm giữ vàng của người dân và nguồn cung phải được bổ sung.

Đây là thời điểm được xem là tốt nhất để triển khai các giải pháp hút vốn vàng trong dân, nhưng NHNN vẫn chưa có giải pháp nào được triển khai. Bởi đến một lúc nào đó giá vàng thế giới tăng trở lại, không chỉ người dân mà cả các NHTM cũng có thể lách luật bằng việc chuyển vàng cho các cá nhân ký gửi thông qua dịch vụ giữ hộ tại NH, sau đó vay vốn thế chấp bằng tài sản vàng giữ hộ để đầu tư vàng.

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng bối cảnh thị trường đang bình lặng là thời điểm thích hợp để tính toán thực hiện đến những phần chưa làm được trong chiến dịch chống vàng hóa nền kinh tế được đề ra từ nhiều năm nay.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ