Cổ đông nhỏ lép vế

 Cổ đông nhỏ lép vế ảnh 1
Phát biểu với giới truyền thông sau khi NHNN công bố việc mua lại VNCB với giá 0 đồng, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN cho rằng, người góp vốn mua cổ phần có thắng có thua và phải chịu rủi ro nếu tổ chức mà mình góp vốn làm ăn thua lỗ, NHNN không thể chịu trách nhiệm với nhà đầu tư mà chỉ có thể chịu trách nhiệm với người gửi tiền. Trong khi đó, theo TS. Trần Du Lịch, cổ đông phải chịu rủi ro vì vốn chủ sở hữu của NH mà họ đầu tư không còn nữa, đặc biệt cổ đông nhỏ thường không có quyền gì, mà tùy thuộc vào người điều hành là các cổ đông lớn.

Liệu sau VNBC còn có NH nào rơi vào tình trạng tương tự, đẩy cổ đông vào cảnh trắng tay. Bởi hiện nay vẫn còn có rất nhiều NH kinh doanh kém nhưng không công khai minh bạch báo cáo tài chính, minh bạch chỉ có ở các NHTM niêm yết trên sàn. Đa số NH chỉ công bố báo cáo tài chính vào các dịp đại hội cổ đông hoặc công bố trên các website, khiến các cổ đông nhỏ khó nắm bắt được hoạt động kinh doanh của NH một cách xuyên suốt và rơi vào thế bị động khi rủi ro xảy ra.

Một cổ đông của NH V. chia sẻ, vào thời cổ phiếu của NH này hưng thịnh anh đã đổ hàng tỷ đồng vào, nhưng mấy năm nay không được chia cổ tức và kết quả hoạt động kinh doanh của NH V. cũng thiếu minh bạch với các cổ đông. Tương tự, một cổ đông NH S. cho biết, sau khi hợp nhất để tái cơ cấu, NH chỉ cho biết đang tái cơ cấu hợp nhất để thực hiện đúng theo lộ trình và kế hoạch, nên cổ tức của cổ đông sẽ được hoàn thành sau khi tái cơ cấu vào năm 2015 và cổ đông cũng chỉ biết thông tin đến đó.

Trong mùa đại hội cổ đông năm 2014, rất nhiều cổ đông của các NHTM đã thẳng thắn nói với hội đồng quản trị rằng họ cảm thấy thất vọng về quyết định NH trong nhiều vấn đề. Thứ nhất, NH vẫn báo lãi và kết quả kinh doanh khả quan với cổ đông nhưng vẫn quyết định không chia cổ tức. Thứ hai, nhiều quyết định quan trọng lớn của NH dù cổ đông phản đối nhưng vẫn được thông qua do hội đồng quản trị nắm tỷ lệ cổ phần chi phối. Không hiếm trường hợp, hội đồng quản trị tự quyết định điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận nhưng lại không thông báo cụ thể đến các cổ đông, đến khi tổ chức ĐHCĐ, NH mới công bố đã hạ chỉ tiêu lợi nhuận khiến nhiều cổ đông rất bất ngờ.

Vài năm gần đây, cổ phiếu NH từ ngôi vua đã rơi vào tình cảnh mất giá và không còn sức hút vì các vấn đề liên quan đến cổ tức, quyền lợi cổ đông. Các cổ đông đầu tư góp vốn vào NH vốn đã chịu thiệt thòi thì nay lại càng nhìn thấy mức độ rủi ro cao khi xảy vụ việc VNBC. Bởi các cổ đông nhỏ hoàn toàn không được bảo vệ khi tham gia góp vốn vào các NHTM. Xuất phát từ những điều này, tâm lý chung hiện nay đều cho rằng mua cổ phiếu NH sẽ được xem là hoạt động đầu tư mang lại rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Như vậy, nếu có giao dịch, cổ đông cũng chỉ sẽ giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.