Cổ đông Eximbank tranh luận vì lợi nhuận sa sút

(ĐTTC) - Trễ 3 tháng so với dự kiến ban đầu, Đại hội đồng cổ đông thường niên của NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đã được tiến hành. Mặc dù Đại hội không bàn đến vấn đề nhân sự như kế hoạch nhưng vẫn diễn ra khá “nóng” do những chất vấn của cổ đông liên quan đến việc trích lập dự phòng là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận Eximbank sa sút và không chia cổ tức. Tính đến nay, NH đã bán hơn 6.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC và tự xử lý hơn 1.550 tỷ đồng.

 Còn 2.400 tỷ đồng nợ xấu cần xử lý

 Đại hội thường niên của Eximbank dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4-2014 nhưng đến ngày 21-7 mới được tiến hành và kéo dài hơn 7 giờ làm việc. Mặc dù không bàn về vấn đề nhân sự nhưng đại hội của Eximbank vẫn khá “nóng” do cổ đông liên tục chất vấn Ban điều hành về kết quả kinh doanh sa sút năm 2014 chỉ còn 69 tỷ đồng lợi nhuận, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch 1.600 tỷ đồng. Lợi nhuận trước trích lập của NH năm 2014 là hơn 1.900 tỷ đồng, nhưng Eximbank phải trích lập dự phòng rủi ro dẫn đến lợi nhuận sau trích lập dự phòng giảm mạnh và không chia cổ tức để tập trung xử lý nợ xấu.

 Cổ đông Eximbank tranh luận vì lợi nhuận sa sút ảnh 1

Bà Văn Thái Bảo Nhi-Phó Tổng Giám đốc Eximbank giải thích, nguyên nhân nợ xấu của EIB cao xuất phát từ rủi ro khách quan đến từ nền kinh tế khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp giảm sút, đồng thời chính sách hoạt động của NH dẫn đến tăng trưởng tín dụng nóng, có nhiều sơ hở và chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Bên cạnh đó, NH cũng thiếu nhân sự và chất lượng còn hạn chế trong việc quản lý các khoản cho vay, giám sát việc sử dụng vốn vay và mục đích vay vốn. Tổng nợ xấu cần xử lý tính đến 30-6-2015 của Eximbank là 2.400 tỷ đồng, trong đó nợ hạch toán từ nhóm 2 đến nhóm 5 là 1.746 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 2,82%.

 Về việc xử lý nợ, năm nay NHNN giao cho Eximbank phải xử lý 2.730 tỷ đồng nợ xấu, trong đó bán nợ cho VAMC là 2.000 tỷ đồng và NH đã bán 1.526 tỷ đồng (đạt hơn 75% kế hoạch NHNN giao), dự kiến từ đến 30-9 NH sẽ hoàn tất thủ tục bán nợ cho VAMC. Tính từ 2013 đến nay, Eximbank liên tục bán nợ cho VAMC với tổng cộng là hơn 6.300 tỷ đồng đã bán xong.

 Đến tháng 6-2015, NH đã xử lý hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó 468 tỷ đồng sử dụng bằng nguồn dự phòng rủi ro, hơn 500 tỷ đồng thu từ khách hàng. NH cũng đã xử lý được bằng Quyết định 780 là hơn 400 tỷ đồng. Theo đó tổng cộng NH đã tự xử lý 1.500 tỷ đồng nợ xấu. Cũng theo bà Văn Thái Bảo Nhi, dư nợ cho vay không có tài sản đảm bảo chiếm chưa đến 5% tổng nợ xấu của NH ở khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó 80% là của các doanh nghiệp Nhà nước, Tập đoàn, Tổng công ty.

 Trước nhiều ý kiến chất vấn của cổ đông, Tổng giám đốc Phạm Hữu Phú đã nhận toàn bộ trách nhiệm với vai trò người đứng đầu ban điều hành và sẵn sàng từ chức. Ông Lê Hùng Dũng-Chủ tịch Eximbank cùng bày tỏ, trong nhiều năm qua Eximbank vẫn thực hiện chia cổ tức đều đặn như kế hoạch cho cổ đông khi lợi nhuận tốt. Trong thời gian gần đây, tình hình kinh tế khó khăn và hoạt động NH cũng bị ảnh hưởng do vậy rất cần sự chia sẻ của cổ đông với ban điều hành, HĐQT.

 Còn chờ đại hội bất thường

 Những vấn đề liên quan đến nhân sự và HĐQT nhiệm kỳ mới mà cổ đông chờ đợi nhất đã không được đề cập đến tại đại hội lần này. Điều này hoàn toàn khác biệt với bản tài liệu ĐHĐCĐ công bố từ tháng 3-2015, vì nhiệm kỳ HĐQT của Eximbank là 5 năm và đến năm 2015 là hết nhiệm kỳ nên NH sẽ phải bầu lại toàn bộ thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ mới 2015-2020.

 Nhân sự dự kiến được công bố lúc đó gồm 6 thành viên, trong đó đáng chú ý là có sự xuất hiện của hai thành viên từng là lãnh đạo cấp cao của NH Nam Á đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu hơn 20% cổ phần có quyền biểu quyết. Ông Phạm Hữu Phú giải thích, nhiệm kỳ 2010-2014 đã kết thúc và có khá nhiều ý kiến thắc mắc tại sao đại hội chưa chuẩn bị nhân sự để bầu cử, việc này có hợp lệ không khi nhân sự cũ hết nhiệm kỳ mà chưa có nhân sự mới. Theo ông Phú, để chuẩn bị cho đại hội dự kiến diễn ra vào tháng 4, Eximbank đã trình NHNN nhân sự dự kiến. Tuy nhiên, do có thanh tra đột xuất nên nhân sự mới cho HĐQT đang phải chờ NHNN phê duyệt. Nhân sự sẽ được bầu bổ sung trong thời gian sắp tới sau khi có kết luận của Thanh tra và NHNN thông qua.

 Ngoài vấn đề nhân sự, những nội dung khác mà NHNN đang tiến hành thanh tra tại Eximbank chẳng như khoản nợ vay của Eximland mà cổ đông nhiều lần thắc mắc. Tại đại hội, đại diện đến từ NHNN cũng cho rằng, trong bối cảnh tái cơ cấu, NH phải trích lập dự phòng, quy mô có thể chưa tương xứng với kết quả thu về nhưng phải đặt mục tiêu an toàn hoạt động lên hàng đầu. Tất cả các TCTD đều bị NHNN thanh tra định kỳ, đột xuất, tái cơ cấu và đây là hoạt động bình thường của NH. Kết quả thanh tra tại Eximbank vẫn chưa có kết luận cuối cùng và vẫn là thông tin mật. NHNN sẽ công bố kết luận trong thời gian sớm nhất và HĐQT cũ vẫn tiếp tục điều hành đến khi có nhân sự mới. Sau khi NHNN có ý kiến, Eximbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bầu nhân sự mới.

 Lần này, Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã liên tục thông báo dừng phần thảo luận nhưng cổ đông vẫn đặt câu hỏi. Xem ra diễn biến “căng thẳng” tại đại hội Eximbank có thể sẽ còn tiếp diễn tại Đại hội bất thường kỳ tới. Những kịch bản mà thị trường đặt ra cho Eximbank vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB trao bảng tượng trưng trao 20 căn nhà tình nghĩa tại Long An.

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ