Chuyển vàng sang kênh khác

Giá vàng liên tục lao dốc trong nhiều phiên tuần qua, đã khiến nhiều nhà đâu tư băn khoăn có nên bán vàng cắt lỗ, chờ đà giảm dừng lại để mua vào. Ngược lại với việc kém hấp dẫn của vàng, các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán lại trở nên sôi động.

Chuyển vàng sang kênh khác ảnh 1 
Giá vàng miếng SJC niêm yết tại CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng 15-7 tại TPHCM với giá mua vào 33,86 triệu đồng/lượng, bán ra 33,94 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội giá vàng miếng SJC được PNJ niêm yết chiều mua vào 33,88 triệu đồng/lượng và bán ra 33,92 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC giao dịch bán lẻ ở ngưỡng 33,86 triệu đồng/lượng mua vào và 33,89 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 90.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm ngày 14-7. Giá nhẫn Hưng Thịnh Vượng của Tập đoàn DOJI đang giao dịch với giá mua vào 30,79 triệu đồng/lượng và bán ra 31,09 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của PNJ, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới ở mức 3,53 triệu đồng/lượng. PNJ cho biết trong phiên giao dịch giữa tuần, tổng lượng giao dịch tại hệ thống doanh nghiệp này tăng mạnh và đột biến, lượng và giá trị giao dịch tăng hơn 200% so với những ngày trước đó. Điều đáng nói, sự tăng trưởng này xuất phát từ hiện tượng bán tháo vàng của người dân và các nhà đầu tư.

Theo đó, người dân bán mạnh vàng do sự giảm sút liên tục của giá vàng trong nước trong tuần qua theo sự giảm mạnh của giá vàng thế giới. Điều đáng nói, giá vàng trong nước giảm mạnh nhưng dường như nó không còn hấp lực đối với người dân và nhà đầu tư, dù lượng giao dịch chủ yếu chiếm 70% là xuất bán, trong khi số lượng và giá trị chỉ ở mức cầm chừng. Ghi nhận trên thị trường vàng thế giới thời gian gần đây tiếp tục giảm, nguyên nhân có thể do châu Âu đang chao đảo bởi nợ công của Hy Lạp.

Ngược lại với sự ảm đạm của thị trường vàng, thị trường chứng khoán trong nước đang có sự tăng trưởng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15-7, VN Index đóng cửa ở mức trên 630 điểm, gần đạt mức cao nhất trong 3 năm qua. Hàng loạt cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã tăng 30-50% chỉ trong vài tháng qua.

Hiện thị trường chứng khoán nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư và đang hút một lượng tiền rất lớn. Một kênh đầu tư truyền thống khác là bất động sản cũng tỏ ra hấp dẫn thời gian qua. Lượng và giá giao dịch bất động sản cũng đang dần nóng lên từng ngày.

Như vậy, nhiều khả năng sự ấm lên của 2 thị trường này góp phần khiến nhà đầu tư xa lánh kênh đầu tư vàng. Đối với giá vàng trong nước, nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân không còn mặn mà do yếu tố vĩ mô ổn định và lạm phát được kiềm chế. Bên cạnh đó thị trường vàng trầm lắng còn do việc quản chặt của Nhà nước kể từ sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ra đời làm cho yếu tố đầu cơ giảm.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), cho biết trong báo cáo của Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam có nhấn mạnh về việc Nghị định 24 thành công ở 4 khía cạnh, trong đó quan trọng nhất là việc dẹp được thị trường vàng miếng, giảm kinh doanh vàng miếng, tiến đến ổn định thị trường và tỷ giá.

Theo ông Hải, chủ trương trên nhằm thủ tiêu, tiến đến thu hẹp kinh doanh vàng miếng kể từ năm 2012 đến nay. Do vậy, dù giá vàng giảm phá vỡ mốc 34 triệu đồng/lượng cũng không có giao dịch sôi động. Hơn nữa trong xu thế giá vàng giảm, nhà đầu tư và người dân không mặn mà cũng là yếu tố khiến thị trường này kém hấp dẫn.

Nhận định về trung hạn của thị trường vàng, lãnh đạo VGB cho rằng các ngoại tệ như EUR không tăng; Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ nâng lãi suất USD vào cuối năm hoặc đầu năm sau; NHNN đã sử dụng hết 2% tỷ giá… do đó có thể bằng nhiều hình thức khác nhau người dân đã chuyển từ vàng sang ngoại tệ. Với sự tăng lên của USD, giá vàng không thể tăng cao.

Ngoài ra, có thể sẽ có sự dịch chuyển từ kênh vàng sang bất động sản. Theo ông Trần Thanh Hải, động tác này là tích cực vì chuyển từ kênh không sinh lời sang có kinh lời, để dòng vốn chảy vào nền kinh tế.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng lại lỗi hẹn lên sàn

Ngân hàng lại lỗi hẹn lên sàn

(ĐTTCO) - Cuối năm 2020 là hạn cuối cùng để các ngân hàng thương mại (NHTM) phải niêm yết cổ phiếu trên sàn. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, có thời điểm các cổ phiếu ngân hàng đã giảm xuống ở mức thấp nhất trong 5 năm qua khiến nhiều ngân hàng tiếp tục lần lữa việc lên sàn.

Vàng - ngoại tệ