Chưa thông các gói tín dụng kích cầu BĐS

Các chương trình kích cầu là cần thiết, song thực tế thời gian qua chưa gói kích cầu nào đem lại hiệu quả, kể cả với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp mua nhà, lãi suất 5%/năm. Nguyên nhân là NH không thể nắm đằng lưỡi nên điều kiện tiên quyết vẫn là tài sản đảm bảo, khả năng trả được nợ.

NH không thể nắm chuôi

Nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh giải ngân gói vốn hỗ trợ lãi suất 5%/năm cho người có thu nhập thấp mua nhà ở, Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa bổ sung Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Dự kiến trong tuần này, điều kiện sửa đổi về gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ được NHNN ban hành.

Theo đó, ngoài việc mở rộng đối tượng, gói 30.000 tỷ đồng cũng kéo dài thời gian cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân lên 15 năm. Thế nhưng, theo đánh giá của TS. Trần Du Lịch, khó kỳ vọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân của gói vốn này.

Nhu cầu vốn của lĩnh vực BĐS rất lớn, song lại khá rủi ro nên phía NH phải hết sức thận trọng cho vay. Do đó, kể cả với chủ đầu tư dự án xã hội cũng chưa hẳn dễ dàng vay được vốn để triển khai. Bởi NH cũng lo ngại rủi ro khi đầu ra sản phẩm không thể khơi thông, ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn vay, nợ xấu tăng.

Ông Nguyễn Phước Thanh,
Phó Thống đốc NHNN

Thực tế, đến nay sau gần 2 năm triển khai, nhưng dư nợ tín dụng của gói vốn ưu đãi lãi suất này chỉ đạt xấp xỉ 10%. Nguyên nhân chậm trễ do người có nhu cầu mua nhà muốn được vay vốn phải chứng minh được tình trạng nhà ở, thu nhập cũng như khả năng trả nợ, đồng thời phải có xác thực của cơ quan, chính quyền địa phương làm căn cứ vay vốn với lãi suất thấp. Trong khi đó, để chứng minh được điều này vẫn rất khó khăn đối với những cá nhân có thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở. Do đó, phía NH rất ngại cung ứng vốn.

Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân gói vốn ưu đãi 30.000 tỷ đồng với sự tham gia của lãnh đạo NHNN TPHCM, UBND TPHCM, các NH cho biết còn nhiều khó khăn khi giải ngân.

Đại diện BIDV cho biết đã nhiều lần làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, văn phòng chứng thực tài sản đảm bảo tại địa phương để cùng tìm giải pháp cho khách hàng, nhưng vẫn chưa có kết quả khả thi. Đối với trường hợp khách hàng là lao động tự do, người có thu nhập trung bình thấp không chứng minh được khả năng trả nợ, các NH không thể cấp vốn là điều đương nhiên. Do NHTM luôn phải đặt điều kiện về an toàn vốn lên hàng đầu dù đây là các đối tượng hướng đến của gói 30.000 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Kình, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TPHCM, cho rằng không ít hồ sơ vay vốn của cá nhân không đáp ứng đủ điều kiện vay. Còn với doanh nghiệp lại càng khó khăn vì đòi hỏi phải có quỹ đất được cấp triển khai dự án nhà ở xã hội cùng nhiều thủ tục. Vì thế, đến nay tổng vốn Agribank chi nhánh TPHCM giải ngân cho doanh nghiệp gói 30.000 tỷ đồng còn hạn chế.

Lãnh đạo Vietcombank cho biết không có chủ trương đẩy mạnh vốn cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ đồng mà hướng đến khách hàng cá nhân, chiếm tỷ lệ hơn 70%. Tuy nhiên, do việc chứng minh khả năng trả nợ của nhiều khách hàng vẫn không đáp ứng được điều kiện nên khó giải ngân.

Phó Giám đốc NHNN TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tính đến cuối tháng 8-2014, số lượng khách hàng tiếp cận vay vốn đã ký hợp đồng tín dụng với các NHTM trên địa bàn thành phố là 1.088 khách hàng, với tổng hạn mức tín dụng cam kết hơn 1.248 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân gồm 1.086 khách hàng với số tiền đã giải ngân hơn 300 tỷ đồng và chỉ mới giải ngân cho 2 doanh nghiệp khoảng trên 300 tỷ đồng.

“Về vướng mắc từ phía một số địa phương trong khâu xác nhận tình trạng nhà ở hoặc thu nhập cho người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà, hiện NHNN TPHCM đã có kiến nghị với UBND TP chỉ đạo các quận, huyện nhanh chóng tìm ra biện pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi cho khách hàng có đủ điều kiện tiếp cận vốn vay, không để vốn NH nằm chờ vì khó khăn về thủ tục, giấy tờ”.

Chưa kết nối NH-BĐS

 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho rằng, các chương trình kích cầu thị trường bất động sản (BĐS) là cần thiết, nhằm góp phần làm ấm phân khúc nhà ở và phần nào khơi được dòng chảy tín dụng ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, gói tín dụng ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng hạn chế về đối tượng được tiếp cận vốn, vì người có thu nhập thấp rất khó có thể tích cóp để mua nhà... Sản phẩm dành cho gói vốn này cũng còn hạn chế, do đó cần phải mở rộng ra để tạo điều kiện tốt hơn cho những người có nhu cầu về nhà ở thực sự, vì thực tế hiện nay nhu cầu rất lớn.

Chưa thông các gói tín dụng kích cầu BĐS ảnh 1

Tài sản đảm bảo là tiêu chí hàng đầu khi tiếp cận vốn. Ảnh: LONG THANH

Thực ra các gói hỗ trợ chính sách từ Nhà nước cho BĐS hiện không chỉ có gói 30.000 tỷ đồng nhằm giúp người thu nhập thấp có nhà, mà các gói tín dụng khác như 50.000 tỷ đồng hay 70.000 tỷ đồng… do NH Xây dựng (VNCB) đưa ra trước đó, nhưng thực chất các gói tín dụng này cũng chỉ mới hô hào, còn tiến độ giải ngân chưa có.

Sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà mà NHNN đưa ra mới đây cũng có mục tiêu kỳ vọng góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho BĐS, tồn kho vật liệu xây dựng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang có nợ quá hạn có thể vay vốn, giúp dự án có đủ vốn để triển khai, hoàn thành đúng tiến độ...

Thế nhưng, chỉ sau gần 2 tháng đưa ra sản phẩm liên kết 4 nhà đã sớm bị chìm. Hay mới đây, một gói tín dụng hỗ trợ khác về mua nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đã được NHNN thông qua chủ trương, nhưng đã bị dư luận phản ứng vì không khả thi.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ