Chênh lệch giá vàng thu hẹp

Tuần qua, tốc độ tăng của giá vàng trong nước chậm hơn so với vàng thế giới, qua đó khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã rút xuống còn 2,1 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh lệch thấp kỷ lục kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó thị trường USD có tuần biến động mạnh với sự điều chỉnh liên tục trên bảng niêm yết của các NH.

Trái chiều

Chốt 1 tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 33,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Tương tự tại CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá mua bán vàng SJC được niêm yết tại 33,89-34,12 triệu đồng/lượng. Càng về những phiên giao dịch cuối tuần giá vàng trong nước duy trì đà tăng nhẹ nhưng vẫn giữ quanh mốc 34 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã có phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp trước khi giảm nhẹ xuống còn gần 1.178USD/oz, tương đương 31,77 triệu đồng/lượng. Trước đó, phiên giao dịch ngày 13-10 giá vàng thế giới đã nhảy vọt lên mức 1.165USD/oz, là mức cao nhất kể từ cuối tháng 8 đến nay. Mức tăng của giá vàng thế giới sau đó không dừng lại mà liên tiếp có những mốc thiết lập mới ở những ngày tiếp theo.

Nguyên nhân dẫn đến sự bứt phá này, theo các chuyên gia do bị ảnh hưởng từ những thông tin từ Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) về việc cân nhắc giữ nguyên lãi suất cũng như được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng USD.

Chính sự không đồng nhịp này của giá vàng, biên độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã rút ngắn xuống còn 2,19 triệu đồng/lượng. Đây cũng là khoảng cách chênh lệch thấp kỷ lục kể từ đầu năm đến nay. Ngay từ thời điểm đầu tuần, không khí giao dịch trầm lắng bao trùm thị trường vàng trong nước bởi nhu cầu của hầu hết khách hàng không cao, đã khiến giá vàng miếng không có động lực để bứt phá.

“Các nhà đầu tư chưa đặt niềm tin vào kim loại màu vàng này sẽ mang lại lợi nhuận cho họ” - phân tích của DOJI nhấn mạnh. Theo quan sát của đơn vị này, khi các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn tạm tích trữ vàng trong ngắn hạn do thị trường quốc tế còn nhiều bất ổn, đã khiến giá kim loại ở thị trường này khởi sắc hơn. Ngược lại với xu hướng chung, các nhà đầu tư trong nước lại có những có động thái tranh thủ bán ra chốt lời khi giá tăng trở lại sau một chuỗi ngày dài giảm giá.

Chênh lệch giá vàng thu hẹp ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tỷ giá hạ nhiệt

Nguyên nhân kim loại vàng được cho là giảm sự hấp dẫn ở thị trường trong nước một phần do tỷ giá USD/VNĐ tiếp tục hạ nhiệt khiến các nhà đầu tư có sự suy xét trước khi đầu tư. Chính vì vậy thị trường vàng giao dịch ngày càng kém sôi động hơn. Theo nhận định của DOJI, với mỗi đợt tăng trở lại, các nhà đầu tư lớn có trạng thái ôm hàng trước đó lại có quyết  định xả hàng ra bán để chốt lời và tiếp tục đứng ngoài quan sát diễn biến.

Điều này cho thấy nhà đầu tư ngày càng tỏ ra rất thận trọng, tính toán nghiên cứu rất kỹ trước khi quyết định đầu tư. Ở một khía cạnh khác, lời khuyên từ đơn vị kinh doanh vàng Bảo Tín Minh Châu cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời; đồng thời được hưởng lợi khi mua vàng làm quà hồi môn, biếu tặng người thân.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá VNĐ/USD có 1 tuần biến động mạnh. Những ngày đầu tuần, giá giao dịch đồng USD bất ngờ tăng mạnh trở lại trên cả thị trường tự do và tại các NHTM. Tại thời điểm này, mức giá mua vào cao nhất đã lên tới 22.380 đồng/USD, giá bán ra cao nhất lên tới 22.455 đồng/USD, tăng thêm 50-70 đồng mỗi USD. Đến những phiên gần về cuối tuần giá USD giảm khá sâu.

Tại Vietcombank, ACB giá bán USD xuống còn 22.320 đồng/USD, tức giảm khoảng 120 đồng so với 2 ngày trước đó. Chốt ngày cuối tuần, tỷ giá Vietcombank niêm yết tại 22.270-22.350 đồng/USD; tại Eximbank 22.290-22.370 đồng/USD. Đáng chú ý diễn biến trong từng ngày giao dịch của tuần qua, giá mua bán USD liên tục biến động mạnh. Các NHTM cũng điều chỉnh giá niêm yết hàng chục lần vì buổi sáng giá giao dịch đồng bạc xanh này giảm 50-70 đồng/USD, đến cuối giờ chiều lại tăng lên.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang khá cân nhắc giữa việc nắm giữ vàng và USD hay những kênh đầu tư khác. Theo một chuyên gia tài chính, vàng là một kênh trú ẩn an toàn và có giá trị bền vững. Tuy nhiên người dân có nguồn tiền nhàn rỗi khoảng 1-2 tỷ đồng vẫn có thể cân nhắc giữ USD. Trong khi đó một nhà đầu tư ở TPHCM chia sẻ không nên “bỏ trứng chung vào một giỏ”.

Trong cơ cấu danh mục của chuyên gia này là 50% đầu tư vào bất động sản, 30% là USD và 20% đầu tư vàng. Theo đó, bất động sản xem như của để dành, còn USD và vàng vẫn là 2 kênh có thể kiếm lời trước mắt.

Anh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ