Cân nhắc mở thẻ tín dụng

Việc mở thẻ tín dụng không chỉ dành cho khách VIP, doanh nghiệp để thanh toán, mua sắm mà ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Chỉ cần thu nhập từ 5 triệu đồng trở lên là mở được một chiếc thẻ tín dụng và lập tức có một khoản tiền (ghi nợ) để sử dụng khi mua hàng hoặc rút tiền mặt (phí rất cao) lúc cần. Bên cạnh đó, khách mở thẻ còn được hưởng rất nhiều chương trình khuyến mại khi mua hàng. Tiện ích trong tiêu dùng nhưng thực tế việc tiêu trước trả sau cũng khiến cho khách hàng phải chấp nhận các khoản phí, lãi suất cao hoặc rơi vào “bẫy” thói quen tiêu xài.

Mở và sử dụng có thưởng

Tại một trung tâm điện máy, một khách hàng quyết định mua chiếc laptop có giá gần 20 triệu đồng dù chưa có đủ số tiền vào lúc này. Anh cho biết do trung tâm điện máy đang có chương trình khuyến mại tặng khách hàng 1 triệu đồng khi mua bằng thẻ tín dụng, số tiền mua hàng cũng không phải trả một lúc mà được NH cho trả chậm trong vòng 12 tháng.

Những trường hợp dùng thẻ tín dụng được khuyến mại như trên không hiếm gặp. Hiện nay để thu hút người dùng thẻ tín dụng và đồng thời “kích cầu”, các NH thường kết hợp với doanh nghiệp bán hàng liên tục tung ra các chương trình khuyến mại.

Đơn cử như NH nước ngoài HSBC áp dụng mua trả góp lãi suất 0% đối với một số sản phẩm công nghệ, giảm đến 50% một số chuyến bay, tặng phiếu mua hàng khi mua sắm, hay thậm chí mua 1 bánh pizza được tăng thêm 1 bánh nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tại ANZ cũng có những chương trình như hoàn tiền khi mua sắm trực tuyến, giảm giá khi đặt phòng du lịch, hay khuyến mại khi mua vé xem phim… bằng thẻ tín dụng.

Việc mở thẻ tín dụng cũng hết sức đơn giản và còn được tặng nhiều món quà hấp dẫn để hút người tiêu dùng. Chẳng hạn, HSBC áp dụng chương trình tặng 1 triệu đồng khi mở thẻ tín dụng HSBC Visa khi thực hiện các giao dịch có tổng giá trị từ 1 triệu đồng trở lên, đồng thời chương trình còn tặng thêm một 1 túi du lịch dành cho 4.000 khách hàng đầu tiên nộp đầy đủ hồ sơ mở thẻ tín dụng.

Tương tự, tại TPBank cũng đưa ra chương trình khi khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng TPBank Visa sẽ được tặng 1 triệu đồng khi chi tiêu từ 10 triệu đồng trở lên, hoặc được tặng 500.000 đồng khi chi tiêu từ 2 triệu đồng trở lên. Còn tại CitiBank nhận tiền trực tiếp vào tài khoản và những món quà có giá trị khi giới thiệu bạn bè mở thẻ được chấp nhận tại NH.

Một khách hàng đã từng thừa nhận đã lọt vào bẫy “ngọt ngào” khi mở thẻ tín dụng vì thủ tục khá đơn giản, nhanh và nhân viên tư vấn dịu dàng. Khách hàng không khó để được các nhân viên tư vấn trực tiếp mở thẻ tín dụng tại các siêu thị và trung tâm mua sắm. Điều kiện thu nhập để được mở thẻ cũng ở mức chấp nhận được. Tại TPBank thu nhập hàng tháng tối thiểu từ 5 triệu đồng trở lên là có thể mở thẻ tín dụng quốc tế Visa Credit. Tại ANZ, thu nhập hàng tháng tối thiểu 8 triệu đồng nếu đăng ký mở thẻ tín dụng ANZ chuẩn, còn tại HSBC là 6 triệu đồng...

Cân nhắc lãi suất, phí

Trong cuộc sống hiện đại việc sử dụng chiếc thẻ tín dụng là hết sức phổ biến. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt và cũng không cần có tiền trong tài khoản NH khi mua hàng, mà NH sẽ ứng trước tiền cho người bán. Sau đó chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho NH và thường không phải chịu lãi suất trong vòng 45 ngày. Nhiều NH còn cho phép khách hàng "trả dần" số tiền thanh toán trong tài khoản mà không chịu lãi suất.

Việc sử dụng thẻ tín dụng mua hàng có lợi hơn rất nhiều so với việc mua hàng trả góp và phải chịu lãi suất “cắt cổ”. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể rút trực tiếp tiền mặt, tất nhiên là phải trả một khoản phí và lãi suất khá cao cho NH. Không chỉ vậy, đối với nhiều người thẻ tín dụng là công cụ hữu hiệu khi họ thường xuyên đi nước ngoài. Vì nhiều thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia khiến việc tiêu tiền dễ dàng hơn.

Cân nhắc mở thẻ tín dụng ảnh 1

Một chương trình khuyến mại của ANZ dành cho chủ thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi có thể nhìn thấy rõ thì việc chi trước trả sau cũng có mặt trái mà nhiều người tiêu dùng phải lo lắng. Hiện tại mức lãi suất áp dụng cho hạn mức tín dụng từ 200 triệu-1 tỷ đồng tại HSBC là 2,16%/tháng, từ 54 triệu-1 tỷ đồng là 2,31%, từ 36 triệu-300 triệu đồng là 2,33% và từ 12 triệu-60 triệu đồng là 2,6%.

Tại chương trình “Tạm ứng linh hoạt” của ANZ, khách hàng sẽ được chuyển tiền muốn tạm ứng trực tiếp vào tài khoản của mình và thanh toán trả góp trong vòng 12, 24, hoặc 36 tháng. Lãi suất 12 tháng tính trên dư nợ giảm dần theo năm là 26,37%, 24 tháng 26,58%, 36 tháng 26,37%. Nếu khách hàng “chậm trả” hoặc vay tiền mặt phải chấp nhận trả cho NH mức lãi suất khá cao.

Bên cạnh đó còn một “phiền phức” khác mà chủ thẻ cũng phải lưu ý là mức phí thường niên khi sử dụng thẻ tín dụng. Mức phí này thường dao động từ 500.000-1 triệu đồng/năm. Nhiều người “ham khuyến mại” mở thẻ mà không dùng đã mất phí hàng năm một cách vô ích. Một vấn đề khác cũng cần lưu ý là việc tiêu xài trước trả sau khiến cho không ít người “vung tay quá trán” vì thói quen tiêu xài được phát huy.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ