Cân nhắc đầu tư khi vàng giảm

Sau những phiên giao dịch thăng hoa theo đà tăng trong những ngày giữa tháng 5-2015, vàng đã gặp kháng cự mạnh và bất ngờ sụt giảm sau thông tin tích cực trên thị trường nhà đất Hoa Kỳ khiến giới đầu tư quay lại do lo ngại đà tăng lãi suất. Đồng bạc xanh USD  tiếp tục duy trì đà tăng khiến vàng mất lực đỡ, quay đầu.

Sức ép vàng giảm giá

Đồng USD ngày 28-5 tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002 so với JPY (yen Nhật) trước viễn cảnh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ nâng lãi suất trong năm nay, trái ngược với chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn của NH Trung ương Nhật Bản (BOJ). Sau khi lên sát ngưỡng 124,5JPY/USD đồng yen giảm trở lại sau khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho rằng đồng yen đang giảm giá quá nhanh trong thời gian qua.

Đồng bạc xanh được dự báo đang bước vào chu kỳ tăng giá mới khi giới đầu tư cho rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong quý II này. Một loạt báo cáo quan trọng công bố vào tuần tới, bao gồm dữ liệu việc làm tháng 5 đã củng cố hơn nữa quan điểm này. Đây cũng chính là yếu tố tác động tích cực lên giá vàng thế giới trong thời gian tới.

Trước xu hướng vàng thế giới đang giảm mạnh hiện nay, giá vàng trong nước có giảm, nhưng tốc độ giảm không nhiều so với giá thế giới. Mua vàng người dân sẽ bị thiệt khi mức chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới còn khá cao, trên dưới 4-5 triệu đồng/lượng. Còn với nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vàng giảm thêm trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Trung Khánh,
Cố vấn Hội đồng Vàng thế giới

Giá vàng thế giới tiếp tục đi ngang, kết thúc phiên giao dịch 28-5 đóng cửa ở mức 1.208USD/ounce, tăng 1USD so với giá chốt phiên liền trước. Thế nhưng trong ngày 29-5, giá vàng niêm yết trên kitco.com đã tụt khỏi ngưỡng 1.200USD/ounce. Giới phân tích trong lĩnh vực vàng cho rằng, giá vàng đang giao dịch ổn định trên ngưỡng 1.180USD/ounce, giá kim loại quý này đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD.

Chính sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng này và về dài hạn sẽ giảm thêm. Từ mức trên 1.200USD/ounce mở cửa đầu phiên, vàng còn duy trì dưới 1.189USD/ounce trong ngày 29-5 và được dự báo còn tiếp tục điều chỉnh.

Xem ra giới đầu tư đang chờ đợi quan điểm chỉnh thức của các nhà hoạch định chính sách là FED có khả năng sẽ hỗ trợ cho vàng đi ngang hay xuống giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, do USD tiếp tục có phiên giao dịch thăng hoa so với hầu hết các đồng tiền trong rổ ngoại tệ sau khi đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ.

Trước sức ép tăng giá của USD và nhất là các dự báo đưa ra, khả năng FED sớm tái tăng lãi suất tạo áp lực giảm giá lên vàng. Giám đốc Phân tích và Đầu tư CTCK Maybank KimEng, ông Phan Dũng Khánh, nhận định khả năng vàng sẽ về 1.000USD/ounce cuối năm nay nếu FED sớm tái tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Hiện vàng vẫn trong xu hướng giảm.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), lại cho rằng điều đó còn phụ thuộc vào thị trường. Vì thực tế trong thời gian qua dù giá vàng đã có chuỗi giảm giá nhiều ngày, nhưng vẫn khó xuống ngưỡng 1.100USD/ounce. Vì thế, để xuyên thủng 1.000USD/ounce là rất khó, bởi hiện 1.100USD/ounce là ngưỡng cản tâm lý. “Nếu xuyên thủng mức này cần xem xét lại FED đã nâng lãi suất hay chưa, nếu chưa điều chỉnh lãi suất khả năng giảm nữa có thể xảy ra” - ông Hải nói.

Có nên đầu tư vào vàng?

“Một khi USD tăng sẽ gây sức ép lớn lên giá vàng giảm. Như vậy  trong trường hợp xấu nhất giá vàng cũng có thể giảm xuống mức 1.000USD/ounce. Vì vậy, việc bỏ vốn vào vàng lúc này cũng phải được cân nhắc kỹ” - ông Phan Dũng Khánh nói và cho rằng, khi vàng có xu hướng xuống không nên mua, vì khả năng vàng sẽ còn giảm trong thời gian tới.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư muốn bắt đáy vàng thời gian qua đã không bảo toàn được vốn, do vàng vẫn trong xu thế giảm khi sức khỏe đồng USD dần hồi phục. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng vàng khó có thể giảm mạnh dưới 1.100-1.200USD/ounce.

Bởi ngưỡng giá 1.190USD/ounce được coi là mốc giá nòng cốt của vàng trong thời gian gần đây. Đó là mức giá đã từng được đề cập trong những phân tích thị trường trước đó, bất kỳ sự di chuyển nào qua khu vực ngưỡng này cũng là tín hiệu cho sự gia tăng đà giảm mà kim loại quý này phải chịu đựng.

Trước xu hướng giảm giá của vàng khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và kỳ vọng vàng sẽ giảm thêm trong thời gian tới mới tính đến chuyện mua vào hoặc đầu tư. Vì vậy, mãi lực vàng trên thị trường trong nước hiện nay chủ yếu là người dân mua tích trữ, làm của do thói quen và tập tục của người Việt Nam. Còn với nhu cầu đầu tư trong bối cảnh vàng đi xuống, chứng khoán, bất động sản có dấu hiệu ấm lên, tiền gửi tiết kiệm lãi suất vẫn thực dương, việc rót vốn vào vàng cũng được tính toán và cân nhắc.

Bởi trước biến động của thị trường vàng, theo Chủ tịch HĐQT VGB, rủi ro trong đầu tư khó tránh. Đáng chú ý là khi vàng trong nước vẫn lệch pha so với vàng thế giới lên đến 3-3,5 triệu đồng/lượng và giao dịch trên thị trường nội địa kém sôi động.

Cân nhắc đầu tư khi vàng giảm ảnh 1

Ảnh minh họa: L.THANH

Thực tế, dù đã giảm nhiều so với trước, nhưng độ vênh của vàng trong nước và thế giới khá lớn. Các nhà đầu tư cũng lo ngại mua vàng lúc này khó đoán được chính sách điều hành thị trường vàng của NHNN trong thời gian tới sẽ ra sao và thay đổi thế nào khi dự trữ ngoại hối tăng, vàng thế giới giảm mạnh. Do đó, việc mua vàng vào lúc này cũng chưa được các nhà đầu tư nghĩ đến, dù vàng được dự báo sẽ vẫn theo chiều hướng giảm thêm.

Mặt khác, để mua vàng trong lúc này cũng không phải dễ khi nguồn vàng miếng trên thị trường có phần khan hiếm. Nhưng nếu mua ngoại tệ cũng không hẳn là giải pháp tốt, vì tỷ giá được Thống đốc NHNN cam kết sẽ không tăng từ nay đến cuối năm. Trong khi mua USD gửi tiết kiệm lãi suất hiện nay chỉ còn 0,5-1%/năm. Còn đối với kênh gửi tiết kiệm VNĐ lãi suất ở mức 5,5- 6%/năm vẫn được lựa chọn.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ