Cần nâng cấp hệ thống bảo vệ an ninh ngân hàng

Các loại tội phạm đe dọa an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng như các vụ gian lận, trộm, cướp, hủy hoại tài sản ngân hàng đang có xu hướng gia tăng.

Cần nâng cấp hệ thống bảo vệ an ninh ngân hàng ảnh 1
Ngày 9-5, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội An ninh chuyên nghiệp châu Á phối hợp tổ chức hội thảo “Hệ thống bảo vệ an ninh ngân hàng”.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho rằng yêu cầu đặt ra cho các ngân hàng về bảo vệ an ninh hệ thống ngày càng cao. Đây là cơ sở quan trọng để ngân hàng phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng có chất lượng, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro mất an toàn trong hoạt động ngân hàng, góp phần củng cố lòng tin của khách hàng sử dụng dịch vụ.

Đánh giá về thực trạng an ninh ngân hàng Việt Nam hiện nay, bà Trần Thị Hồng Hạnh cho biết, dù các ngân hàng đã không ngừng tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển.

Có cùng quan điểm về việc cần thiết cải thiện an ninh ngân hàng, ông Trần Trọng Vinh, Chủ tịch Hiệp hội An ninh chuyên nghiệp châu Á-Chi hội Việt Nam, chia sẻ: Xu thế của thế giới là phát triển các sản phẩm phần mềm cảnh báo từ vòng ngoài. Trong khi đó ở Việt Nam, các ngân hàng mới thiết kế hệ thống đảm bảo tại chỗ mà chưa chú ý bảo vệ vòng ngoài. Các hệ thống ngân hàng cũng chưa chú trọng sử dụng công nghệ cảnh báo sớm.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia của Hiệp hội An ninh chuyên nghiệp châu Á khuyến cáo ngân hàng cần thường xuyên đưa sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới để tăng cường hoạt động bảo vệ an ninh ngân hàng, bảo vệ uy tín của mình cũng như quyền lợi của khách hàng.

Các chuyên gia cho rằng, hệ thống giám sát tối ưu mà các ngân hàng cần trang bị bao gồm hệ thống giám sát quầy giao dịch sử dụng camera IP độ phân giải cao tích hợp công nghệ phân tích hình ảnh thông minh và nhận diện khuôn mặt cho phép đưa ra các cảnh báo kịp thời tới người quản lý. Bên cạnh đó, các thiết bị phục vụ cho hệ thống giám sát khu vực sảnh tiếp khách hàng, hệ thống giám sát cửa ra vào, phần mềm quản lý trung tâm cũng được cho là giải pháp giúp cho người vận hành, quản lý trong trường hợp có các sự kiện xảy ra như phá hoại, đột nhập…

Đặc biệt, trước sự manh động của các đối tượng trộm cắp đối với các quầy ATM, việc trang bị hệ thống giám sát các máy ATM được khuyến cáo nên sử dụng camera pinhole bí mật có kích thước nhỏ, cung cấp hình ảnh chất lượng cao cho phép ghi lại hình ảnh người giao dịch tại ATM một cách rõ ràng. Hệ thống này còn tích hợp bộ mã hóa tín hiệu nên có thể kết nối và quản lý các ATM tại chỗ cũng như từ xa.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB trao bảng tượng trưng trao 20 căn nhà tình nghĩa tại Long An.

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ