PGBANK SÁP NHẬP VIETINBANK

Cam kết bảo đảm quyền lợi hợp pháp người gửi tiền

Ngày 22-5, VietinBank và PGBank sẽ chính thức ký kết bộ hồ sơ sáp nhập PGBank vào VietinBank. Thương vụ sáp nhập NH đầu tiên này của năm 2015 đang rất được thị trường quan tâm. Nhân dịp này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN VĂN THẮNG, Chủ tịch HĐQT VietinBank.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, VietinBank nhìn thấy lợi ích gì từ thương vụ sáp nhập với PGBank?

Ông NGUYỄN VĂN THẮNG: - VietinBank nhận sáp nhập PGBank một mặt nhằm tăng quy mô tài chính, mở rộng mạng lưới, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp tục duy trì vị thế NH hàng đầu tại Việt Nam và xứng tầm với các NH trong khu vực, mang lại lợi ích dài hạn cho các cổ đông.

Mặt khác, giao dịch sáp nhập sẽ giúp VietinBank tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống NH, tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu hệ thống NH.

Giao dịch sáp nhập giúp VietinBank đạt được các lợi ích như mở rộng quy mô vốn và nâng cao năng lực tài chính, tiến gần tới mục tiêu trở thành NHTM có quy mô và trình độ tương đương với các NH trong khu vực. Tổng tài sản của NH sau sáp nhập tăng thêm trên 25.000 tỷ đồng; vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng, tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu hệ thống; số dư tín dụng tăng khoảng 15.000 tỷ đồng, huy động tăng thêm trên 18.000 tỷ đồng.

Sáp nhập cũng giúp chúng tôi mở rộng mạng lưới chi nhánh NH để củng cố chiến lược chiếm lĩnh thị phần trong nước nhằm tăng lợi thế cạnh tranh. Thông qua giao dịch sáp nhập, VietinBank được sử dụng giấy phép của 16 chi nhánh và 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm mạng lưới của PGBank. Vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn thông qua việc cung cấp dịch vụ NH qua mạng lưới 2.200 cây xăng thuộc sở hữu của Petrolimex và 4.000 cây xăng của các đại lý của Petrolimex.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ có cơ hội đẩy mạnh hoạt động dịch vụ và tạo đà phát triển mạnh mảng NH bán lẻ qua việc cung cấp và phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng là nhân viên của Petrolimex, đối tác và khách hàng mua xăng. Mở rộng cơ sở khách hàng trong nước thông qua việc tiếp cận cơ sở khách hàng của một số công ty thành viên của Petrolimex như Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ PJICO, công ty đứng hàng thứ 4 trên thị trường Việt Nam về bảo hiểm phi nhân thọ…

- Ông có thể cho biết cụ thể về lộ trình của việc sáp nhập PGBank vào VietinBank?

- Ngày 14-4-2015, Đại hội đồng cổ đông VietinBank và PGBank đã tổ chức thành công tốt đẹp và thông qua giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank. Lộ trình tiếp theo, VietinBank sẽ thực hiện xin chấp thuận nguyên tắc và chính thức sáp nhập từ NHNN, đồng thời đăng ký phát hành cổ phiếu với UBCKNN và cuối cùng sẽ thực hiện hoán đổi cổ phiếu thực hiện giao dịch sáp nhập.

Giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank có thể được xem như một trong những giao dịch điển hình của quá trình triển khai Đề án 254 về tái cơ cấu hệ thống NH, thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, NHNN nhằm nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống các TCTD; khẳng định vai trò NH đầu ngành, luôn đi tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương của Chính phủ và NHNN để ổn định và phát triển kinh tế.

Để làm cơ sở trình NHNN và các cơ quan quản lý chấp thuận sáp nhập PGBank vào VietinBank cũng như để cụ thể hóa các cam kết giữa VietinBank và Petrolimex nhằm hỗ trợ tốt nhất hoạt động của mỗi bên, ngày 22-5 VietinBank, PGBank và Petrolimex sẽ tổ chức ký kết bộ hồ sơ sáp nhập PGBank vào VietinBank và thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex.

- Liệu VietinBank có gặp những khó khăn gì trong giao dịch sáp nhập này không, thưa ông?

- Trong quá trình chuyển giao và tích hợp hoạt động của 2 NH sắp tới, VietinBank cũng nhận thức được một số khó khăn. Chẳng hạn như các vấn đề về nguồn nhân lực, mạng lưới hoạt động; tích hợp hệ thống IT; triển khai quản trị rủi ro. Với 3 vấn đề nêu trên, VietinBank đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể trong Đề án sáp nhập. VietinBank sẽ thành lập Ban điều phối lâm thời để thực hiện việc tiếp nhận lao động, tài sản, hệ thống của PGBank.

Trong quá trình tiếp nhận (dự kiến kéo dài 3-6 tháng), VietinBank có thể thuê đơn vị tư vấn để hỗ trợ trong quá trình chuyển giao này và tái cấu trúc hậu sáp nhập. Đồng thời, VietinBank cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và ý kiến đóng góp/tư vấn của BTMU, IFC để quá trình chuyển giao, tiếp nhận và sắp xếp lao động, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, hoạt động kinh doanh đạt được kết quả tốt nhất.

Cam kết bảo đảm quyền lợi hợp pháp người gửi tiền ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại VietinBank.

- Thưa ông, quyền lợi của người gửi tiền vào PGBank sẽ được chuyển giao như thế nào khi NH này chính thức sáp nhập vào VietinBank?

- Nguyên tắc xuyên suốt trong giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, người lao động và cổ đông 2 NH. Vì vậy, VietinBank khẳng định quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền vào PGBank sẽ được đảm bảo.

Sau khi sáp nhập, VietinBank sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ của PGBank đối với người gửi tiền theo đúng quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông.

Hàm Yên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ